Theo thống kê, tính đến cuối quý 2/2025, dư nợ cho vay tại các công ty chứng khoán ước tính vào khoảng 300.000 tỷ đồng (~11,5 tỷ USD), tăng 20.000 tỷ so với cuối quý 1 trước đó và là mức cao kỷ lục từ trước đến nay. Trong đó, dư nợ margin ước tính khoảng 292.000 tỷ đồng, tăng 19.000 tỷ so với cuối quý 1 và cũng là con số cao nhất trong lịch sử chứng khoán Việt Nam.

Đa phần các CTCK top đầu về hoạt động cho vay đều ghi nhận dư nợ tăng so với cùng kỳ và quý trước. Trong đó, SSI là CTCK có dư nợ tăng mạnh nhất trong quý 2, cao hơn gần 6.000 tỷ đồng so với cuối quý 1. Theo sau là VPBankS (4.900 tỷ), TCBS (3.300 tỷ), VIX (3.000 tỷ),… Các CTCK này đều ghi nhận dư nợ cho vay cao nhất từ trước đến nay.
Mặc dù dư nợ tăng mạnh nhưng SSI vẫn chưa thể soán ngôi vương của TCBS trong hoạt động cho vay. Tuy nhiên, khoảng cách về dư nợ giữa 2 CTCK này đã thu hẹp đáng kể. Đây cũng là 2 cái tên duy nhất trong nhóm chứng khoán có dư nợ cho vay trên 30.000 tỷ đồng. Khoảng cách với top phía sau là khá lớn.
Ngoài SSI và TCBS, không có CTCK nào có dư nợ cho vay trên 20.000 tỷ tại thời điểm cuối quý 2. Toàn thị trường có 10 cái tên ghi nhận dư nợ trên 10.000 tỷ. Điều này phần nào cho thấy hoạt động cho vay đang ngày càng phân hoá rõ rệt trong nhóm chứng khoán. Các CTCK có năng lực về vốn dồi dào nắm lợi thế lớn trong cuộc đua này.

Đáng chú ý, trong quý 2, thị trường có giai đoạn biến động dữ dội do tác động từ vấn đề thuế quan của Mỹ. Nhịp rơi sốc hồi đầu tháng 4 có thể đã kích hoạt làn sóng giải chấp trên diện rộng. Vì thế, dư địa tăng trưởng dư nợ cho vay trong nửa sau của quý 2 là khá dồi dào. Đây là một trong những động lực thúc đẩy thị trường hổi phục nhanh chóng hình chữ “V”.
Dự nợ cho vay tại các CTCK lập kỷ lục mới vào cuối quý 2, ngay trước cú tăng tốc mạnh mẽ của thị trường. Từ đầu tháng 7, VN-Index đã tăng hơn 120 điểm (+8,7%) với thanh khoản dồi dào, nhiều phiên giao dịch tỷ USD. Khối ngoại cũng đảo chiều mua ròng mạnh mẽ với giá trị gần 13.000 tỷ trên HoSE.

- Những tỷ phú đầu tư chứng khoán khi chưa đầy 12 tuổi – Còn bạn?
- Ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam có tổng tài sản vượt mốc 100 tỷ usd?
- Khi Warren Buffett qua đời…
- CEO JPMorgan Chase: “Dùng TikTok và Facebook là sự lãng phí thời gian, nên đọc nhiều sách”
- Ban lãnh đạo ngân hàng MB Bank hiện nay gồm những ai?

















