Tại sao sau khi đọc xong một cuốn sách bạn thường quên sạch?

Dù sau khi đọc xong một cuốn sách bạn quên sạch, nhưng hãy tiếp tục kiên nhẫn đọc sách, cứ tiếp tục kiên nhẫn đọc, đọc và đọc… Vì sao vậy?

Đọc sách như một hành trình thưởng ngoạn cảnh đẹp – dù bạn có yêu thích cnh đó thế nào đi nữa, khung cảnh cũng sẽ phai mờ theo thời gian (đó là khi chúng ta sẽ lấy ảnh chụp ra ngắm ?). Khi bạn bắt đầu hành trình đọc sách cũng vậy, nhớ và quên là hai trạng thái mà bạn sẽ gặp nhưng thường là quên nhiều hơn nhớ.

Đọc sách nhiều chưa chắc đã thành công nhưng người thành công chắc chắn đọc sách rất nhiều.

“Không phải tất cả người đọc sách đều là nhà lãnh đạo, nhưng tất cả nhà lãnh đạo đều là người đọc sách”.

Đọc sách giúp bạn trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

Câu chuyện về cái sàng

Ngày xưa, có một người thầy tuyệt vời, người thầy đó có rất nhiều học trò. Một ngày nọ, một người trong số các học trò đến hỏi thầy: “Con đã đọc rất nhiều sách nhưng con dường như đã quên hết những gì con đã đọc. Vậy mục đích của việc đọc là gì, thưa thầy.”

Người thầy đã không trả lời câu hỏi của anh ta ngay lúc đấy. Vài ngày sau người thầy đưa cho anh ta một cái sàng rất bẩn và cũ. Người thầy bảo anh ta hãy ra sông và lấy nước bằng chiếc sàng kia. Người học trò vốn không thích ý tưởng này nhưng anh ta không thể từ chối lời đề nghị của thầy.

Anh ta đi đến bên cạnh dòng sông, nhúng cái sàng ngập nước và định quay trở về. Nhưng mới chỉ đi được vài bước, tất cả nước trong cái sàng đã rút hết qua các lỗ. Nên anh ta quyết định quay lại bờ sông, lặp lại công việc đó cả ngày nhưng vẫn không thành công.

Anh ta quay về chỗ người thầy với một gương mặt buồn và nói “Con không thể lấy nước với cái sàng này. Con đã thất bại, thưa thầy.” Người thầy cười với anh ta. “Không! Con không thất bại. Hãy nhìn cái sàng này. Nó đã trở nên như mới. Nó sạch hơn trong quá trình con đang cố gắng lấy nước.”

Người thầy sau đó đã giải thích động cơ thực sự đằng sau nhiệm vụ này. Ông giảng giải “Lần trước con hỏi ta mục đích của việc đọc là gì nếu như con không nhớ những gì con đã đọc. Giờ hãy lấy ví dụ từ chiếc sàng này.

  • Cái sàng Tâm trí
  • Nước Kiến thức
  • Sông Sách

“Nếu như con không thể nhớ được gì, không sao hết! Nhưng việc đọc chắc chắn sẽ khiến đầu óc của con sắc bén hơn.”

Đọc sách giúp bạn có nhiều khả năng làm giàu hơn

Theo báo cáo của Steve Siebold, gần 1.200 người giàu có nhất thế giới thừa nhận, họ có chung một thói quen: Đọc sách bất kỳ khi nào có thể.

Tác giả Tom Corley của cuốn sách Thói quen của người giàu có viết rằng, 67% những người giàu có thường dành ít nhất 1 giờ để đọc sách mỗi ngày. Trong khi đó, chỉ 23% người nghèo có thói quen này.

Khi các tỷ phú đọc sách

Huyền thoại đầu tư, Tỷ phú Warren Buffett đọc 500 trang sách mỗi ngày. Lời khuyên của Buffet dành cho mọi người:

“Tôi đã đọc và suy ngẫm. Việc đọc giúp tôi đưa ra hầu hết các quyết định trong kinh doanh. Tôi làm điều đó vì tôi thích một cuộc sống có nhiều sách”

Tỷ phú Warren Buffett đọc hơn 500 trang sách mỗi ngày
Tỷ phú Warren Buffett đọc hơn 500 trang sách mỗi ngày

Tỷ phú Bill Gates, Co-Founder Microsoft  đọc 50 cuốn sách mỗi năm (tức mỗi tuần 1 cuốn sách). Ông ấy đọc một cuốn sách mỗi tuần và luôn đảm bảo tiếp thu tất cả kiến thức của cuốn sách đó. Nói về thói quen của mình, Gates luôn có tư duy rằng sách giúp ông học những điều mới và kiểm tra sự hiểu biết của mình như thế nào. Bill Gates khuyên:

“Bạn không sẽ không già đi cho đến khi bạn ngừng học hỏi. Mỗi cuốn sách đều dạy tôi những điều mới mẻ hoặc giúp tôi nhìn mọi thứ theo cách khác. Tôi thật may mắn vì cha mẹ khuyến khích tôi đọc sách. Đọc sách khơi dậy cảm giác tò mò về thế giới, điều mà tôi nghĩ đã giúp tôi tiến lên trong sự nghiệp và trong hoạt động của tổ chức”.

Tỷ phú Bill Gates đọc hơn 50 cuốn sách mỗi năm
Tỷ phú Bill Gates đọc hơn 50 cuốn sách mỗi năm
Tỷ phú Elon Musk, ông chủ của Tesla và Space X, nhà khởi nghiệp công nghệ, đã thú nhận rằng ông học cách xây hỏa tiễn nhờ đọc sách. Những ngày trẻ còn sống ở Nam Phi, ông bị ăn hiếp rất nhiều. Ông tìm thấy niềm vui trong những cuốn sách đậm chất kỳ ảo và khoa học viễn tưởng. Những cuốn sách đã trở thành cảm hứng để thế giới này phải nhớ tới Elon Musk.
Tỷ phú Elon Musk nhờ đọc sách mà chế tạo được tên lửa, sáng lập ra SpaceX
Tỷ phú Elon Musk nhờ đọc sách mà chế tạo được tên lửa, sáng lập ra SpaceX

Tỷ phú Mark Zuckerberg, đồng sáng lập Facebook vào năm 2015 để kêu gọi cả thế giới tham gia chương trình hai tuần đọc quyển sách để làm giàu tri thức.

Tỷ phú Mark Zuckerberg thường xuyên đọc sách
Tỷ phú Mark Zuckerberg thường xuyên đọc sách

Tỷ phú Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba nói rằng, bên cạnh việc giúp mở rộng kiến thức.

“Đọc sách có thể giúp bạn một khởi đầu thuận lợi; so với những đối tượng khác, người đọc sách nhiều khả năng biết chiến lược và chiến thuật của các ngành nghề”

Làm sao để đọc sách mà nhớ lâu.

Khi đọc sách khi kết thúc một chương sách bạn nên tóm tắt nội dung chính của chương đó vào một quyển vở hoặc một cuốn sách nhỏ, nếu không bạn có thể đánh máy trên file Word trên Laptop rồi lưu lại. Điều này giúp bạn ghi nhớ tốt hơn và củng cố kiến thức của bạn một lần nữa khi bạn bắt đầu ghi chép, sau này bạn có thể đọc lại tóm tắt này thì kiến thức trong sách sẽ được ùa về hoặc kích hoạt lại trong tâm trí của bạn. Việc này sẽ khiến bạn ghi nhớ lâu hơn và dễ áp dụng kiến thức đã học từ trong sách vào trong cuộc sống sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên vui vẻ và thú vị hơn.

Nên nhớ rằng khi kết thúc từng chương bạn phải ghi chép lại, tóm tắt lại nội dung chính chứ đừng để khi đọc xong mỗi cuốn sách mới tóm tắt lại vì lúc đó bạn sẽ không còn nhớ được nhiều các kiến thức của các chương trước.

Còn bạn thì sao?

Còn bạn, một năm bạn đã đọc được bao nhiêu quyển sách rồi?

Không quan trọng lắm nếu bạn chưa đọc.

Hãy bắt đầu đọc sách, có thói quen đọc sách ngay từ hôm nay.

Chính hôm nay chứ không phải ngày mai.

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký
Nhận thông báo
guest

0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
error: Bản quyền thuộc Adautu.com