Cảnh báo về App đầu tư chứng khoán Passion Invest, Finhay, Tikop, Infina…

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các website, ứng dụng di động huy động vốn của nhà đầu tư dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh, dấu hiệu hoạt động quản lý quỹ, quản lý danh mục đầu tư chứng khoán không được cấp phép. Nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp và không được pháp luật về chứng khoán bảo vệ.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có khuyến cáo nhà đầu tư về hoạt động cung cấp dịch vụ về chứng khoán trên không gian mạng khi chưa được cấp phép.

Thông báo của UBCKNN cho biết, trong thời gian gần đây, một số doanh nghiệp đã thiết lập website, ứng dụng (app) giao dịch (Passion Invest, Finhay, Tikop, Infina, Savenow, BUFF), sử dụng công nghệ truyền thông, báo chí quảng báo cho các sản phẩm, dịch vụ của mình để huy động vốn của các nhà đầu tư dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh, có dấu hiệu hoạt động quản lý quỹ và quản lý danh mục đầu tư chứng khoán không được UBCKNN cấp phép, quản lý, giám sát theo quy định pháp luật về chứng khoán. (Dẫn nguồn từ thông báo khuyến cáo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) TẠI ĐÂY)

Nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp xảy ra mà không được pháp luật về chứng khoán bảo vệ quyền và lợi ích của mình”, UBCKNN cảnh báo nhà đầu tư.

Dựa trên đánh giá, cơ quan quản lý nhà nước khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng khi thực hiện các giao dịch đầu tư chứng khoán trên các app giao dịch trên. Nhà đầu tư chịu trách nhiệm với các rủi ro có thể phát sinh.

Passion Investment được thành lập từ tháng 10/2015. Đây là tổ chức nơi ông Lã Giang Trung có vai trò Tổng Giám đốc, người thường xuất hiện và cung cấp góc nhìn về thị trường chứng khoán, triển vọng đầu tư trên các phương tiện truyền thông đại chúng, truyền hình.

Trên website, Passion Investment giới thiệu sản phẩm hợp tác kinh doanh với nhà đầu tư cá nhân, số vốn tối thiểu 300 triệu đồng. Với những khách hàng cá nhân vốn lớn hay tổ chức, số tiền quản lý qua tài khoản riêng từ 50 tỷ đồng.

Trên fanpage, Passion Investment thông tin tỷ suất lợi nhuận hàng tháng và hàng năm và giá trị đơn vị đầu tư giống mô hình của quỹ mở, ETF của các công ty quản lý quỹ. Điểm khác biệt là công bố thông tin chi tiết về danh mục đầu tư, báo cáo tài chính, danh mục đầu tư cụ thể trên website của sở giao dịch như các công ty quản lý quỹ.

Dịch vụ đầu tư được giới thiệu trên website của Passion Investment. Ảnh chụp màn hình.
Dịch vụ đầu tư được giới thiệu trên website của Passion Investment. Ảnh chụp màn hình.

Với Finhay, ứng dụng này cho phép nhà đầu tư tham gia số tiền từ 10.000 đồng, 50.000 đồng với các sản phẩm như ủy thác, đầu tư chứng khoán, gửi vàng, tiền gửi. Đơn vị này cho biết không đưa ra lời chào mời đầu tư vào một sản phẩm tài chính cụ thể nào, chỉ cung cấp nền tảng công nghệ gồm hệ thống website và ứng dụng điện thoại (app Finhay) để người dùng tiếp cận sản phẩm tài chính và quản lý tài chính cá nhân.

Tài sản của những người tham gia Finhay được chuyển tới Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ Thiên Việt thông qua Finhay theo hợp đồng quản lý danh mục đầu tư giữa hai đơn vị.

Về hoạt động, Finhay được thành lập vào năm 2017, tự giới thiệu đã cung cấp ứng dụng đầu tư cá nhân tới hơn 2,7 triệu người dùng.

Sản phẩm được Finhay giới thiệu. Ảnh chụp màn hình.
Sản phẩm được Finhay giới thiệu. Ảnh chụp màn hình.

Tháng 2/2022, Finhay Việt Nam, chủ quản của ứng dụng Finhay thâu tóm Chứng khoán Vina. Công ty TNHH Dịch vụ và Phân phối Finhay Việt Nam sở hữu hơn 34,6 triệu cp, tương đương 96,62% vốn của Chứng khoán Vina, cùng hai cá nhân khác là ông Nghiêm Xuân Huy và bà Vũ Thanh Vân. Ông Nghiêm Xuân Huy được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT của Chứng khoán Vina.

Đầu tháng 10, Chứng khoán Vina thông báo cổ đông Finhay Việt Nam chi 200 tỷ đồng mua thêm 20 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ lên gần 559 tỷ đồng. Sau giao dịch cổ đông này sở hữu 97,83% vốn điều lệ của Chứng khoán Vina.

BUFF là ứng dụng phát triển của Công ty Cổ phần BUFF Fintech, thành lập ngày 28/4/2021. Ứng dụng này cho phép người dùng gửi tiền có kỳ hạn và không có kỳ hạn. Sản phẩm tích lũy kỳ hạn cố định có các khung thời gian 3 tháng, 6 tháng và 12 tháng.

CTCP Quản lý quỹ Tân Việt là đơn vị quản lý tài sản của người dùng ứng dụng BUFF. Số tiền này có thể phân bổ và sản phẩm như cổ phiếu, trái phiếu, ETF, chứng chỉ quỹ mở, tín phiếu…

Vì sao sau nhiều năm hoạt động công khai thì đến nay các ứng dụng mới được UBCKNN phát giác và ra thông báo? Liệu có những hình thức huy động vốn nào vẫn đang hoạt động công khai nhưng chưa được phát hiện sai phạm không?

Ngày 29/10/2022, Bộ Tài chính cho biết, qua theo dõi, giám sát các hoạt động liên quan đến thị trường chứng khoán, từ thời gian trước UBCKNN đã nắm bắt thông tin về một số doanh nghiệp sử dụng các app giao dịch trên điện thoại di động để trợ giúp các nhà đầu tư chứng khoán đầu tư vào các sản phẩm tài chính.

Tuy nhiên để thu thập tài liệu chứng minh hoạt động của các tổ chức này có dấu hiệu vi phạm hay không và đưa ra cảnh báo phù hợp cho nhà đầu tư thì sẽ mất một khoảng thời gian do một số yếu tố khó khăn tác động.

Thứ nhất, các doanh nghiệp này không phải là các đơn vị do UBCKNN thành lập và quản lý mà được các Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh, thành phố cấp theo Luật Doanh nghiệp.

Thứ hai, hoạt động của các đơn vị này được thực hiện trong môi trường công nghệ, thông qua cung cấp nền tảng công nghệ bao gồm hệ thống website và các ứng dụng app giao dịch trên điện thoại di động. Do đó việc thu thập thông tin, tài liệu liên quan đến hoạt động của các doanh nghiệp này để đưa ra các nhận định, đánh giá là tương đối khó khăn và mất thời gian

Thứ ba, các doanh nghiệp này sử dụng các công cụ truyền thông, báo chí để quảng bá, thu hút vốn của nhà đầu tư nhưng lại dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh theo Luật Dân sự.

Điều này gây khó khăn trong quá trình giám sát, xác minh làm rõ dấu hiệu vi phạm. UBCKNN cũng phải tổ chức làm việc trực tiếp với một trong các doanh nghiệp trên tại trụ sở UBCKNN để thu thập bằng chứng bổ sung nhằm làm rõ hoạt động của doanh nghiệp và các đơn vị tương tự.

Sau khi nghiên cứu và xác minh, nhằm bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các công ty quản lý quỹ hợp pháp, UBCKNN đã đưa ra cảnh báo cho nhà đầu tư về hoạt động của các doanh nghiệp trên.

Thông qua việc xử lý các tổ chức có dấu hiệu thực hiện nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán trái phép, cảnh báo nhà đầu tư về các rủi ro khi giao dịch với các tổ chức này sẽ định hướng dòng vốn của nhà đầu tư đến với các công ty quản lý quỹ đã được cấp phép, tạo điều kiện phát triển quỹ đầu tư chứng khoán.

Bộ Tài chính thông tin thêm, hiện nay trên thị trường, một số đại lý phân phối của các công ty quản lý quỹ cũng đang phát triển các ứng dụng công nghệ và ký hợp đồng cung cấp dịch vụ cho các công ty quản lý quỹ.

Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin về các tổ chức huy động, yêu cầu đối tác cung cấp giấy tờ pháp lý trước khi thực hiện đầu tư (giấy phép thành lập và hoạt động, ngành nghề kinh doanh,…). Nhà đầu tư có thể tìm hiểu danh sách, thông tin các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, quỹ đầu tư chứng khoán trên website của UBCKNN.

Ngoài ra, cần định hướng các công ty Fintech sử dụng nền tảng công nghệ và hoạt động đúng vai trò cung cấp dịch vụ công nghệ trung gian cho các công ty quản lý quỹ, tuân thủ quy định của pháp luật nhằm khuyến khích phát triển công nghệ Fintech nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư.

Link nguồn: https://vietnambiz.vn/vi-sao-ubcknn-canh-bao-cac-ung-dung-huy-dong-tien-dau-tu-chung-khoan-passion-invest-finhay-tikop-infina-buff-202210514557604.htm

Đánh giá 5 sao nhé bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Đăng ký
Nhận thông báo
guest

0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
error: Bản quyền thuộc Adautu.com