Những tỷ phú đầu tư chứng khoán khi chưa đầy 12 tuổi – Còn bạn?

Warren Buffett mua cổ phiếu đầu tiên năm 11 tuổi, trong khi Ray Dalio làm quen với chứng khoán ở tuổi 12.

1. Tỷ phú Warren Buffett – Chủ tịch Berkshire Hathaway

Warren Buffett – Chủ tịch Berkshire Hathaway là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng nhất mọi thời đại. Ông mua cổ phiếu lần đầu tiên khi mới 11 tuổi. Đó là 3 cổ phiếu công ty dầu khí Cities Service Preferred với giá 38 USD/cổ phiếu. Tuy nhiên, không lâu sau đó, mã này sụt xuống còn 27 USD.

Cậu bé Buffett khi đó vẫn kiên nhẫn chờ đợi tới khi giá cổ phiếu tăng lên 40 USD rồi mới bán kiếm lời. Nhưng bất ngờ lại xảy ra khi cổ phiếu Cities Service Preferred sau đó tăng lên tới 200 USD. Đây là bài học đầu tiên về sự kiên nhẫn trong đầu tư mà người đứng đầu Berkshire rút ra.

Nhờ đầu tư, ngay ở tuổi thiếu niên, Buffett đã có thu nhập 175 USD/tháng, cao hơn lương của giáo viên dạy mình cũng như nhiều người trưởng thành thời điểm đó.

Warren Buffett mua cổ phiếu đầu tiên năm 11 tuổi.
Warren Buffett mua cổ phiếu đầu tiên năm 11 tuổi.

Trước đó, vào năm 10 tuổi, nhà đầu tư huyền thoại đã được bố đưa đến Sở giao dịch chứng khoán New York. Từ việc quan sát những điếu xì gà tại đây, Buffett đã quyết tâm phải kiếm thật nhiều tiền. Một số câu chuyện kể lại rằng, khi còn trẻ Buffett từng nói: “Tôi sẽ trở thành triệu phú ở tuổi 30. Nếu không, tôi sẽ nhảy xuống từ tòa nhà cao nhất của Omaha”.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Buffett làm nhân viên môi giới chứng khoán cho công ty của cha ông. Đúng như mong đợi, đến năm 30 tuổi ông nắm trong tay khối tài sản trị giá 1 triệu USD.

2. Tỷ phú Ray Dalio – Chủ tịch Bridgewater Associates

Đầu năm 1960, khi mới chỉ 12 tuổi, Ray Dalio đã bắt đầu mua cổ phiếu. Khi đó, ông chỉ muốn tìm thứ gì đó để đầu tư số tiền kiếm được từ công việc nhặt bóng tại các sân golf. Lúc đó, tất cả những người ông biết đều đang nói về thị trường chứng khoán.

“Vào những năm 1960, thị trường chứng khoán là thứ ‘nóng’ chưa từng thấy”, tỷ phú Mỹ nói trong một cuộc phỏng vấn tại Đại học Stanford. “Khi bạn đi cắt tóc hay làm bất kỳ điều gì, mọi người sẽ nói với bạn về thị trường chứng khoán. Và khi tôi làm công việc nhặt bóng ở sân golf, hầu hết khách hàng đều nói về cổ phiếu”.

Dalio cho biết ông tiết kiệm số tiền kiếm được từ việc nhặt bóng golf – khoảng 6 USD/túi. Cuối cùng, khi tích lũy được khoảng 300 USD, ông mua cổ phiếu của Northeast Airlines – hãng hàng không có trụ sở tại Boston, Mỹ, được Delta Air Lines mua lại vào năm 1972.

Tỷ phú Ray Dalio đầu tư chứng khoán khi 12 tuổi
Tỷ phú Ray Dalio đầu tư chứng khoán khi 12 tuổi

Sau đó, Dalio tiếp tục đầu tư khoản tiền thu nhập ít ỏi từ việc nhặt bóng golf và nhiều việc làm thêm khác như cắt cỏ, giao báo. Ông đọc báo cáo tài chính của các công ty và xin lời khuyên từ các chuyên gia. Tới khi tốt nghiệp phổ thông, vào cuối những năm 1960, Dailo sở hữu danh mục đầu tư cổ phiếu trị giá hàng nghìn USD.

Tỷ phú sinh năm 1949 tốt nghiệp MBA tại Trường Kinh doanh Harvard vào năm 1973. Ông thành lập quỹ đầu tư Bridgewater Associates vài năm sau đó. Bridgewater Associates hiện là một trong những quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới, quản lý khoảng 154 tỷ USD tài sản. Theo ước tính của Forbes, tài sản của Ray Dalio vào khoảng 19,1 tỷ USD và là người giàu thứ 82 trên thế giới (tháng 09/2022).

Sau hơn 40 năm, tỷ phú Ray Dalio đã quyết định đã từ bỏ hoàn toàn quyền kiểm soát của mình với “đứa con ruột” Bridgewater Associates, quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới. Vào tối ngày 04/10/2022, nhà sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates Ray Dalio đã quyết định rời ghế đồng Giám đốc đầu tư (co-CIOs), từ bỏ quyền điều hành khối tài sản kếch xù 150 tỷ USD, sau hơn một thập kỷ thành lập và phát triển.

Theo Bloomberg, Dalio đã chuyển quyền biểu quyết của mình vào ngày 30/09/2022 cho hội đồng quản trị Bridgewater. Ông cũng xin từ chức đồng Giám đốc đầu tư và trao trọng trách lại cho hai người kế nhiệm Bob Prince và Greg Jensen lãnh đạo các quyết định đầu tư của công ty.

Vị tỷ phú 73 tuổi cho hay: “Đây là một điều tự nhiên. Tôi không muốn giữ chức lãnh đạo cho đến khi mình qua đời”.

Trong bài phỏng vấn mới đây với Tờ Barron’s khi được hỏi:

“Dựa trên nghiên cứu của ông về lịch sử và tính chu kỳ, những khu vực nào trên thế giới có vẻ hấp dẫn để đầu tư?”

Ông đã trả lời:

“Trong khi một số nhà đầu tư lựa chọn các thị trường lớn như Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản, thì một số khác lại lựa chọn những quốc gia mới nổi có nền tài chính mạnh mẽ và ổn định, có khả năng có thể trung lập trong các cuộc xung đột giữa các cường quốc và có cơ hội đầu tư hấp dẫn.

Các quốc gia này có thể là Singapore – được xem như trung tâm đầu tư vào khu vực ASEAN, các quốc gia như Indonesia và Việt Nam“.

Đánh giá 5 sao nhé bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Đăng ký
Nhận thông báo
guest
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
error: Bản quyền thuộc Adautu.com