Nguyễn Đức Vinh là ai? – Tổng giám đốc VPBank là ai?

Ông Nguyễn Đức Vinh là một doanh nhân người Việt Nam sinh ngày 16/09/1958 tại Hưng Yên. Ông hiện là Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VPBank (Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng).

Trước đó ông Vinh từng làm Tổng giám đốc Techcombank trong 12 năm giai đoạn 2000 – 2012 và từng đảm nhận chức vụ Phó chủ tịch ngân hàng này. Ông cũng là người được cho là có mức lương cao nhất trong giới lãnh đạo tại Việt Nam với khoảng 1 triệu USD mỗi năm khi còn làm CEO Techcombank.

Năm 2005, ông Nguyễn Đức Vinh cũng là người được Bộ Tài chính chọn đứng đầu đoàn đàm phán với Tập đoàn Temasek (Singapore) trong thương vụ đầu tư vào hãng hàng không Pacific Airlines…

Theo đánh giá của Thời báo Kinh tế Việt Nam, ông là một trong 4 doanh nhân nổi bật tại Việt Nam trong năm 2011 bên cạnh nhiều cái tên đình đám như bầu Kiên, bầu Đức, tỷ phú Trần Bá Dương, CEO FPT Trương Đình Anh…

Tổng Giám đốc VPBank Nguyễn Đức Vinh hiện đang sở hữu 32.418.442 cổ phiếu VPB tương đương 1,281% cổ phần ngân hàng VP Bank. Tính theo giá 40.000 đồng/cổ phiếu (tháng 02/2021) thì lượng cổ phiếu đó có giá trị hơn 1.300 tỷ đồng (một con số khủng khiếp đối với một CEO đi làm thuê như ông), thuộc Top 200 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VP Bank Nguyễn Đức Vinh
Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VP Bank Nguyễn Đức Vinh

Ông Nguyễn Đức Vinh là ai?

Xuất phát điểm ngành hàng không

Ông Nguyễn Đức Vinh sinh ngày 16/09/1958 (Mậu Tuất)  tại Hưng Yên trong một gia đình có đông anh, chị em. Ông có trình độ chuyên môn Thạc sỹ Quản trị kinh doanh, Tốt nghiệp MBA ở Pháp, từng nhận học bổng Fulbright du học ở Mỹ. Năm 1987, ông đã kết hôn với vợ là bà Đỗ Quỳnh Ngân. Hiện tại gia đình ông Vinh – bà Ngân có 2 người con, một trai một gái.

Điểm khá đặc biệt là phải đến tuổi tứ tuần (lúc 41 tuổi), ông Vinh mới bước chân vào ngành ngân hàng. Trước đó, ông công tác trong lĩnh vực hàng không.

Sau 2 năm phục vụ trong Quân khu 2, năm 1984, ông Vinh làm cán bộ Vụ quan hệ quốc tế Tổng cục hàng không dân dụng Việt Nam, trong bối cảnh tổng cục này bắt đầu hàng loạt chiến dịch đổi mới, từ phân cấp quản lý đến tiền lương, hợp đồng kinh tế, phân phối lại các quỹ…

Năm 1989, khi Tổng công ty Hàng không Việt Nam chính thức được thành lập theo Nghị định 112 của Hội đồng Bộ trưởng, ông Nguyễn Đức Vinh “rời” biên chế về tổng công ty này với cương vị cán bộ Phòng Kinh tế đối ngoại. Chỉ 2 năm sau, ông trở thành Phó ban kiêm Trưởng phòng thị trường Ban vận tải.

Năm 1993, Công ty Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) chính thức được hình thành với tư cách là một đơn vị kinh doanh vận tải hàng không có quy mô lớn nhất nước. Trong bối cảnh này, ông Nguyễn Đức Vinh được cắt cử làm Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines giai đoạn 1993 – 1996.

Sau 2 năm học cao học ở Pháp và Mỹ, ông Vinh trở về Việt Nam làm Trợ lý cao cấp của Tổng giám đốc Tổng công ty hàng không Việt Nam giai đoạn 1998 – 1999.

Dấn thân vào ngành ngân hàng

Năm 1999, ông Nguyễn Đức Vinh chính thức bước chân vào lĩnh vực ngân hàng trên cương vị Phó Tổng giám đốc Techcombank và trở thành Tổng giám đốc ngân hàng này chỉ 1 năm sau đó.

Techcombank được thành lập từ năm 1993 với cổ đông sáng lập nắm cổ phần lớn nhất (20%) là Vietnam Airlines. Năm 1993 cũng là năm mà ông Nguyễn Đức Vinh đảm nhiệm chức Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines. Mối liên hệ vừa mang tính tổ chức nhưng cũng ít nhiều mang tính cá nhân này là nguyên nhân giải thích vì sao ông Nguyễn Đức Vinh giữ cương vị cao ngay từ khi mới bước chân vào Techcombank.

Tại Techcombank, ông Vinh kinh qua 3 đời Chủ tịch. Đầu tiên là ông Lê Kiên Thành – con trai cố Tổng bí thư Lê Duẩn. Ông Thành nắm cương vị Chủ tịch trong 10 năm từ 1995 đến 2005, nghĩa là phần lớn thời gian gắn bó của ông Vinh tại Techcombank là dưới thời ông Lê Kiên Thành (giai đoạn 1999 – 2005).

Cựu Tổng giám đốc Techcombank Nguyễn Đức Vinh cùng Chủ tịch Hồ Hùng Anh
Cựu Tổng giám đốc Techcombank Nguyễn Đức Vinh cùng Chủ tịch Hồ Hùng Anh

Kế vị ông Thành trong 2 năm (2005 – 2006) là bà Nguyễn Thị Nga, hiện là Chủ tịch Tập đoàn BRG kiêm Phó Chủ tịch SeABank. Sau đó, quyền lực được chuyển giao cho tỷ phú Hồ Hùng Anh (Phó Chủ tịch thứ nhất giai đoạn 2006 – 2008, Chủ tịch giai đoạn 2008 – nay)

Từ CEO Techcombank sang CEO VPBank

Năm 2011, ông Nguyễn Đức Vinh gây xôn xao giới ngân hàng với lá thư chia tay Techcombank. Năm 2012, ông Vinh rời chức Tổng giám đốc Techcombank nhưng không đi ngay mà giữ cương vị Phó Chủ tịch ngân hàng này trong nửa năm.

Lời chia tay cương vị Tổng giám đốc – được ông Nguyễn Đức Vinh viết trong một lá thư gửi cán bộ, nhân viên Techcombank – là “thật không dễ chút nào”, và “vẫn biết sự thay đổi sẽ đến với mỗi người trong sự nghiệp và cuộc sống, tôi vẫn thực sự xốn xang khi phải nói lời chia tay với mọi người”.

Lời chia tay đó cũng không tránh khỏi câu hỏi “Tại sao?”, trong bối cảnh Techcombank đang ở giữa con đường của chiến lược chuyển đổi toàn diện giai đoạn 2009 – 2014 với tên gọi TechcomOne, mà ông Vinh được xem là một trong những tác giả và linh hồn của nó, cũng như của nhiều sách lược quyết đoán mang tính đột phá khác.

Sau khi có đơn từ nhiệm chức Phó Chủ tịch Techcombank, ngày 04/07/2012, ông Nguyễn Đức Vinh chính thức bổ nhiệm làm Tổng giám đốc VPBank, kế nhiệm ông Nguyễn Hưng.

Ông Hưng từng là thuộc cấp dưới trướng ông Nguyễn Đức Vinh thời còn ở Techcombank và sau khi ông Vinh tiếp quản chiếc ghế nóng VPBank, ông Hưng sang TP Bank làm Tổng giám đốc.

“Việc chuyển công tác của chúng tôi đã được tất cả các bên liên quan bàn thảo từ trước và đã tìm ra được phương án tối ưu nhất. Có thể nói là các thỏa thuận đạt được đã làm tất cả các bên hài lòng”, ông Nguyễn Hưng tiết lộ về cuộc chuyển giao quyền lực.

Không phải ngẫu nhiên ông Vinh sang VPBank như nhiều người từng xôn xao bàn tán. Giữa Techcombank và VPBank từng có mối quan hệ rất đặc biệt.

Chủ tịch VP Bank Ngô Chí Dũng cùng Tổng giám đốc Nguyễn Đức Vinh
Chủ tịch VP Bank Ngô Chí Dũng cùng Tổng giám đốc Nguyễn Đức Vinh

Chủ tịch VPBank Ngô Chí Dũng từng có 4 năm đảm nhiệm cương vị Phó Chủ tịch Techcombank (từ năm 2006 đến năm 2010). Ông Dũng sang VPBank làm Chủ tịch (tháng 3/2010) trong bối cảnh Techcombank thời điểm đó đang là cổ đông lớn của VPBank với tỷ lệ sở hữu lên đến 9,21%.

Nguyễn Đức Vinh – CEO ngân hàng tài năng

Triển khai Core Banking của Thụy Sĩ

Sự nghiệp của ông Nguyễn Đức Vinh toát lên rất rõ tính tiên phong. Như đã đề cập phía trên, ông Vinh tham gia vào Tổng công ty hàng không Việt Nam và Vietnam Airlines ngay từ thời kỳ đầu thành lập. Nhưng phải đến khi sang Techcombank, trên cương vị điều hành cao nhất, dấu ấn của ông Vinh mới hiện rõ.

Năm 2001, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Vinh “gây sốc” trong giới ngân hàng khi quyết định chi tới gần 20 tỷ đồng để triển khai hệ thống Core Banking của Globus Teminos (Thụy Sĩ). Cần lưu ý rằng, vốn điều lệ thời điểm đó của Techcombank chỉ 100 tỷ đồng. Đa phần các ngân hàng thời đó lựa chọn phần mềm Silverlake của Malaysia với giá rẻ hơn nhiều.

“Vào thời điểm đó, hội đồng quản trị và ban điều hành của Techcombank đã quyết định đầu tư rất lớn cho hệ thống của Teminos vì chúng tôi xác định công nghệ là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất của một ngân hàng hiện đại trong tương lai. Mặt khác, Globus Teminos đến từ Thụy Sĩ, một quốc gia có lịch sử hàng trăm năm về các dịch vụ ngân hàng”, ông Nguyễn Hướng Minh kể lại (hiện là Phó Tổng giám đốc Eximbank phụ trách Công nghệ thông tin và vận hành).

Việc làm chủ được hệ thống Core Banking của Thụy Sĩ cho phép Techcombank tạo ra khác biệt đặc biệt. Techcombank là ngân hàng đầu tiên cung cấp dịch vụ Internet Banking, ngân hàng đầu tiên cho phép thanh toán bằng tin nhắn trên điện thoại di động, ngân hàng hiếm hoi cho phép kết nối ngay lập tức tài khoản tiền gửi vào tài khoản ATM khi phát hành thẻ ATM…

Hệ thống này cũng cho phép Techcombank mở rộng nhanh chóng mạng lưới chi nhánh/ phòng giao dịch nhưng vẫn kiểm soát tốt hoạt động.

Techcombank hợp tác chiến lược với HSBC

Một dấu ấn khác của Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Vinh là thương vụ “bắt tay” HSBC vào năm 2005. Trong vòng 4 năm, từ 2005 đến 2009, HSBC lần lượt nâng tỉ lệ nắm giữ từ 10% lên đến gần 20%. Mặc dù đã có một vài ngân hàng có cổ đông chiến lược ngoại, nhưng ở quy mô tầm cỡ và danh tiếng, đây có thể coi là thương vụ tiên phong trong giới ngân hàng.

Hợp tác chiến lược với HSBC, Techcombank trở thành ngân hàng đầu tiên mở và lấp đầy room ngoại 20%. Thành công lớn nhất của Techcombank trong thương vụ này là thuyết phục được HSBC trả mức giá rất cao cho mỗi cổ phần Techcombank (cao đến mức khi HSBC thoái toàn bộ vốn năm 2017, giới phân tích tính toán rằng HSBC thậm chí có thể lỗ nặng).

Ngày 17/07/2017, HSBC Vietnam chính thức thoái vốn tại Techcombank sau 12 năm đầu tư
Ngày 17/07/2017, HSBC Vietnam chính thức thoái vốn tại Techcombank sau 12 năm đầu tư

Nếu năm nay HSBC thoái vốn thành công, nhiều nhà phân tích nhận định sẽ thu về được 5.170 tỷ đồng và lãi 700 tỷ đồng. Nếu đúng là lãi trên 700 tỷ đồng, tức là khoảng 15,6% cho khoản đầu tư 12 năm, thì thực sự là một khoản đầu tư tồi. Nếu chi tiết hơn và ghi nhân rủi ro, chênh lệch tỷ giá từ lúc rót vốn vào Techcombank (bằng USD và thoái vốn bằng VND), thì khoản đầu tư này của HSBC lỗ lớn”, vị lãnh đạo ngân hàng cổ phần phân tích

Cụ thể, năm 2005, khi HSBC đầu tư vào Techcombank, tỷ giá khi đó là 15.935 đồng/USD và đến hôm nay, ngày 17.7.2017, tỷ giá là 22.437 đồng/USD. Sau 12 năm, VND đã mất giá 41,69%. Như vậy, khoản đầu tư bằng USD tương đương khoảng 4.470 tỷ đồng, nếu tính cả việc mất giá VND thì HSBC lỗ hơn 1.000 tỷ đồng cho khoản đầu tư vào Techcombank.

Nguồn vốn dồi dào cho phép Techcombank đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng những năm sau đó. Năm 2005 – năm đầu tiên HSBC bước chân vào Techcombank – dư nợ tín dụng của ngân hàng này mới chỉ ở mức 5.293 tỷ đồng. Một năm sau đó, dư nợ đạt 8.696 tỷ đồng và tăng vọt lên 19.841 tỷ đồng vào năm 2007.

Con số này tiếp tục nâng lên 26.019 tỷ đồng năm 2008, 41.580 tỷ đồng năm 2009 và 52.317 tỷ đồng cho năm 2010. Như vậy, chỉ 5 năm, dư nợ tín dụng của Techcombank đã tăng gấp 10 lần, đưa ngân hàng này vào nhóm ngân hàng tư nhân hàng đầu.

Tiếp nối thành công tại VPBank với Fe Credit

Tổng Giám đốc VPBank

Tiếp nối thành công ở Techcombank, ông Nguyễn Đức Vinh đưa ra hàng loạt sách lược mới mang đậm tính kỹ trị ngay khi đặt chân vào VPBank.

Chủ tịch Mai Linh Hồ Huy cùng Tổng giám đốc VP Bank Nguyễn Đức Vinh tại lễ ký kết hợp tác toàn diện
Chủ tịch Mai Linh Hồ Huy cùng Tổng giám đốc VP Bank Nguyễn Đức Vinh tại lễ ký kết hợp tác toàn diện

Tháng 10/2012, nghĩa là chỉ 3 tháng sau khi nhậm chức, ông Vinh quyết định thành lập Khối Khách hàng Doanh nghiệp SME trên cơ sở tách từ Khối Khách hàng Cá nhân và SME. 3 tháng tiếp theo, khối này đã tiếp nhận thành công hơn 22.000 khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ và hoàn thành xây dựng 5 Trung tâm Khách hàng Doanh nghiệp SME. Mảng SME sau đó liên tục một trong những động lực tăng trưởng quan trọng nhất của VPBank.

Năm 2013, mảng kinh doanh SME đạt tăng trưởng tín dụng tới 40%, tăng trưởng huy động 72%. Đến năm 2014, tăng trưởng tín dụng vẫn đạt mức khá cao 25%, trong khi huy động tăng tới 58%. Con số này năm 2015 lần lượt ở mức cao 30% và 54%. Năm 2016 và năm 2017, tăng trưởng tín dụng mảng SME của VPBank đạt 30% và 20%.

Hiện nay, VPBank là ngân hàng có số vốn điều lệ lớn thứ 8 Việt Nam, và là ngân hàng tư nhân có vốn điều lệ lớn thứ 3 Việt Nam với số vốn 25.300 tỷ đồng (1,3 tỷ đô) xếp sau Techcombank, MB Bank.

VP Bank cũng là ngân hàng có vốn hóa lớn thứ 5 Việt Nam, và là ngân hàng tư nhân có vốn hóa lớn thứ 2 trên sàn chứng khoán Việt Nam với vốn hóa 79.000 tỷ đồng (3,4 tỷ đô) chỉ xếp sau Techcombank.

Doanh thu (TOI) hợp nhất cả năm 2020 của VPBank đạt hơn 39 nghìn tỷ, tăng trưởng 7,4% so với năm trước và gấp gần 30 lần so với năm 2010 (1.309 tỉ đồng); Lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 đạt hơn 13 nghìn tỉ đồng, hoàn thành 127,5% kế hoạch đề ra đầu năm, tăng trưởng 26,1% so với năm 2019 và tăng gấp 30 lần so với năm 2010; trong đó, lợi nhuận tại ngân hàng riêng lẻ đóng góp tới 71% vào lợi nhuận hợp nhất.

Cuối 2020, tổng tài sản VPBank đạt hơn 419 nghìn tỉ đồng, tăng trưởng 11,1% so với năm trước và tăng hơn 7 lần so với năm 2010 (59.807 tỉ đồng) ; tổng dư nợ cho vay khách hàng hợp nhất đạt hơn 320 nghìn tỉ đồng, tăng trưởng 19% so với năm trước và gấp hơn 11 lần so với năm 2010. Nợ xấu được kiểm soát tốt, với mức hợp nhất (theo Thông tư 02) vẫn duy trì ở mức dưới 3%, đạt 2,9% tại cuối năm 2020; trong đó tại ngân hàng riêng lẻ lần đầu tiên nợ xấu xuống dưới 2%.

Đặc biệt, đầu tháng 02/2020, Brand Finance – tổ chức định giá thương hiệu hàng đầu thế giới vừa công bố danh sách bình chọn 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới, đáng chú ý, VPBank đã tăng 81 bậc, vượt lên vị trí thứ 280 (năm 2019 là vị trí thứ 361), và trở thành ngân hàng tư nhân Việt Nam đầu tiên lọt vào Top 300 ngân hàng có giá trị thương hiệu nhất thế giới.

Chỉ tính trong vòng 5 năm qua giai đoạn 2016 – 2020, VPBank đã nộp thuế gần 12.000 tỉ đồng cho ngân sách, trong đó riêng ngân hàng mẹ nộp thuế gần 6.200 tỉ đồng, luôn đứng trong top các doanh nghiệp nộp thuế cao nhất nước, xếp thứ tự 18, đứng thứ 3 trong số các doanh nghiệp có vốn tư nhân.

Thành viên HĐTV FE Credit 

Mũi nhọn thứ hai của Tổng Giám đốc VPBank là mảng tín dụng tiêu dùng. Mảng này tiền thân là Khối Tín dụng tiêu dùng được thành lập từ cuối năm 2010 với sản phẩm là vay mua xe máy trả góp. Ông Vinh về VPBank lúc ngân hàng này đang trong giai đoạn đầu khai phá thị trường.

Giữa năm 2014, VPBank chính thức mua lại Công ty Tài chính Than – Khoáng sản Việt Nam có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng và đổi tên thành Công ty Tài chính Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPB FC).

Sau khi có được giấy phép, Tổng giám đốc Nguyễn Đức Vinh thực hiện động thái mang tính bước ngoặt đối với VPBank: tách hoạt động tín dụng tiêu dùng khỏi ngân hàng, đưa về VPB FC để hoạt động dưới pháp nhân độc lập, với thương hiệu FE Credit.

FE Credit nắm đến 55% thị phần cho vay tiêu dùng hiện nay
FE Credit nắm đến 55% thị phần cho vay tiêu dùng hiện nay

Kết thúc năm 2014, FE Credit đang đạt mức tăng trưởng 40.000 khoản vay tiền mặt mới bình quân mỗi tháng (thời điểm đó, trên 60% tổng dư nợ của FE Credit là vay tiền mặt).

Công ty này cũng tiếp tục duy trì vị trí số 1 trong phân khúc cho vay tại điểm bán hàng (POS) đối với sản phẩm xe mô tô với 40% thị phần, nắm 30% thị phần phân khúc cho vay mua hàng tiêu dùng dù mới chỉ xâm nhập hơn 1 năm.

Năm 2015, FE Credit mở rộng mạng lưới phân phối thông qua việc gia tăng số lượng các điểm bán hàng từ 4.100 lên gần 5.500 điểm và tiếp cận hơn 1,1 triệu khách hàng mới. Đáng chú ý, dư nợ tín dụng tăng vọt lên 20.207 tỷ đồng, từ mức 3.634 tỷ đồng hồi đầu năm 2015.

Năm 2016 tiếp tục chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc của FE Credit với việc thu hút mới 2,7 triệu tài khoản, tăng số lượng điểm bán hàng lên 7.900, phát hành 125.000 thẻ tín dụng sau 1 năm ra mắt sản phẩm. Dư nợ tín dụng đạt mức tăng 60% lên 32.104 tỷ đồng.

Đặc biệt, lợi nhuận sau thuế năm 2016 của FE Credit chiếm tới 64,8% lợi nhuận hợp nhất của VPBank, tương đương 2.550 tỷ đồng. Năm 2017, tốc độ tăng tín dụng tiêu dùng của FE Credit là 40%. Lợi nhuận chiếm 51% tổng lợi nhuận sau thuế hợp nhất, tương đương trên 3.200 tỷ đồng.

Hiện tại, FE Credit là công ty tài chính tiêu dùng lớn nhất Việt Nam với hơn 55% thị phần và hơn 10 triệu khách hàng. VP Bank sở hữu 100% vốn tại FE Credit. Năm 2019 FE Credit có lợi nhuận trước thuế đạt gần 4.500 tỷ đồng, đóng góp 43,3% vào tổng lợi nhuận của VPBank.

Theo đó, tổng khối lượng giải ngân đạt 72.500 tỷ đồng, tăng 19% so với năm 2018. Dư nợ vào khoảng 60.594 tỷ đồng, vượt 13,7%. Tổng huy động vốn của doanh nghiệp vào cuối năm 2019 là 70.646 tỷ đồng, cao hơn 17,4% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng Giám đốc VPBank Nguyễn Đức Vinh còn là Thành viên HĐTV công ty tài chính FE Credit
Tổng Giám đốc VPBank Nguyễn Đức Vinh còn là Thành viên HĐTV công ty tài chính FE Credit

Mặc dù hiện đang gặp phải những khó khăn nhất định trong mảng tín dụng tiêu dùng cũng như sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ khác nhưng thành quả mà Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Vinh tạo dựng sau 9 năm “cầm lái” VPBank vẫn là quá ấn tượng. Và có lẽ ông Vinh vẫn đang tiếp tục dành trí lực của mình và nguồn lực của VPBank tạo dựng lên những thành quả mới mang đậm tính tiên phong.

CEO VPBank & con đường nghệ thuật của ngân hàng

Sẽ thiếu sót nếu chỉ kể đến hướng đi kinh doanh đơn thuần mà không nói đến con đường nghệ thuật của ngân hàng này. CEO VPBank là một người yêu âm nhạc và VPBank thời ông Vinh có nhiều show diễn hơn hẳn. Song nếu chỉ nói đến cá tính của người lãnh đạo là chưa đủ, ngân hàng này cũng đang tận dụng âm nhạc cũng để làm thương hiệu cho mình. Mục tiêu của ngân hàng không chỉ là cung cấp những sản phẩm tài chính, mà là cả những món ăn tinh thần.

Ba năm gần đây VPBank ghi dấu ấn với những show diễn lớn. Năm 2013 là nghệ sĩ DJ Steve Aoki, năm 2014 là nghệ sĩ piano Richard Clayderman và trong năm 2015 vừa qua là nghệ sĩ saxophone Kenny G.

Tổng giám đốc Nguyễn Đức Vinh và nghệ sĩ saxophone Kenny G.
Tổng giám đốc Nguyễn Đức Vinh và nghệ sĩ saxophone Kenny G.

Không chỉ có những huyền thoại thế giới, VPBank cũng tài trợ cho chương trình Bài hát yêu thích, các đêm nhạc với những ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng khác. Mới gần đây, ngân hàng còn tổ chức đêm nhạc ở Hà Nội với 4 diva Việt Nam, cũng như tổ chức đại tiệc countdown đêm giao thừa ở TP.HCM cho giới trẻ.

Rõ ràng, VPBank chấp nhận tốn không ít tiền để marketing nhằm nỗ lực phủ kín mọi phân khúc khách hàng với những đêm nhạc. Nếu như Richard hay Kenny G ghi điểm về sự hoài cổ với những khách hàng đã thành danh thì các chương trình khác lại gần gũi với giới trẻ.

Tài sản Tổng Giám đốc VPBank là bao nhiêu?

Tổng Giám đốc VP Bank Nguyễn Đức Vinh không chỉ là một CEO tài năng trong giới ngân hàng, mà cá nhân ông Vinh và gia đình còn là đại gia trên sàn chứng khoán Việt Nam. Cụ thể:

 • CEO VPBank Nguyễn Đức Vinh sở hữu 32.418.442 cổ phiếu VPB tương đương 1,281% cổ phần VPBank có giá trị 1.300 tỷ đồng
 • Bà Đỗ Quỳnh Ngân (vợ ông Vinh) sở hữu 16.181.700 cổ phiếu VPB tương đương 0,64% cổ phần VPBank có giá trị 650 tỷ đồng.
 • Ông Nguyễn Đức Giang (con trai ông Vinh) sở hữu 10.061.971 cổ phiếu VPB tương đương 0,398% cổ phần VPBank có giá trị 400 tỷ đồng.

Tính theo giá 40.000 đồng/cổ phiếu (ngày 17/02/2021) thì hiện nay gia đình CEO VPBank Nguyễn Đức Vinh đang sở hữu 2.319% cổ phần VPBank có giá trị hơn 2.350 tỷ đồng, thuộc Top những giàu đình giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Rõ ràng cá nhân Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Vinh và gia đình ông là cực kỳ giàu có, đích thực một đại gia.

Tiểu sử Nguyễn Đức Vinh

 • Họ tên: Nguyễn Đức Vinh
 • Sinh ngày: 16/09/1958 (Mậu Tuất)
 • Quê quán: Hưng Yên
 • Số CMND: 010271710
 • Địa chỉ: Nhà C10, số 142 Đội Cấn, Quận Ba Đình, Tp Hà Nội
 • Trình độ: Thạc sỹ Quản trị kinh doanh
 • Gia đình:
  • Bố: Nguyễn Văn Sâm
  • Mẹ: Phạm Thị Thanh
  • Vợ: Đỗ Quỳnh Ngân
  • Con: Nguyễn Đức Giang; Nguyễn Quỳnh Phương

Quá trình công tác của Tổng giám đốc VPBank

 • Từ 1982 – 1984: Bộ đội thuộc đơn vị D153-F356; D200-F326 Quân khu 2
 • Từ 1984 – 1989: Cán bộ Vụ quan hệ quốc tế Tổng cục hàng không dân dụng Việt Nam
 • Từ 1989 – 1991: Cán bộ Phòng kinh tế đối ngoại Tổng công ty hàng không Việt Nam
 • Từ 1991 – 1993: Phó ban kiêm trưởng phòng thị trường Ban vận tải, Tổng công ty hàng Không Việt Nam
 • Từ 1993 – 1996: Phó Tổng giám đốc Công ty hàng không quốc gia Việt Nam Airlines
 • Từ 1996 – 1997: Học cao học Quản trị kinh doanh tại Pháp và Mỹ
 • Từ 1998 – 1999: Trợ lý cao cấp Tổng Giám đốc Vietnam Airlines
 • Từ 1999 – 2000: Phó Tổng Giám đốc Techcombank
 • Từ 2000 – 2009: Tổng Giám đốc Techcombank
 • Từ 2009 – 2011: Ủy viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Techcombank
 • Từ 01/2012 – 06/2016: Phó chủ tịch HĐQT Techcombank
 • Từ 2012 – 2013: Tổng Giám đốc VPBank (Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng)
 • Từ 2012 – 2015: Thành viên HĐTV Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng
 • Từ 2013 – nay: Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VPBank
 • Từ 2014 – nay: Thành viên HĐTV FE Credit
Ông Nguyễn Đức Vinh công tác tại Vietnam airlines; Techcombank và hiện tại là VPBank
Ông Nguyễn Đức Vinh công tác tại Vietnam airlines; Techcombank và hiện tại là VPBank

Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Vinh là người có nhiều năm kinh nghiệm ở vị trí điều hành trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, với tên tuổi gắn liền thành công của Techcombank và VPBank trong thời gian dài. Ông được đánh giá là một trong những tác giả của nhiều sách lược quyết đoán mang tính đột phá, tạo bước tiến nhanh về quy mô và hiệu quả kinh doanh, về thương hiệu, chiến lược phát triển của Techcombank và VPBank. Ông mở ra nhiều sản phẩm mới, nâng cấp chất lượng dịch vụ của ngân hàng, gầy dựng đội ngũ lãnh đạo cho ngân hàng. Giai đoạn ông điều hành, mức tăng trưởng của Techcombank về tổng tài sản và doanh thu thường đạt trên 30%.

4.3/5 - (10 bình chọn)

Đăng ký
Nhận thông báo
guest

0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
error: Bản quyền thuộc Adautu.com