Ngô Chí Dũng là ai? – Chủ tịch VPBank là ai?

Ông Ngô Chí Dũng là một doanh nhân người Việt Nam sinh ngày 25/09/1968 tại Hà Nội hiện là Chủ tịch VPBank (Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng) từ 16/03/2010 đến nay.

Ông từng là cổ đông sáng lập và Thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) trong giai đoạn 1996 – 2004. Và là Phó Chủ tịch Techcombank (Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam) giai đoạn 2006 – 2010.

Chủ tịch Ngô Chí Dũng là Kỹ sư địa chất công trình tại Liên bang Nga và bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ kinh tế Viện nghiên cứu chiến lược chính trị thuộc Viện hàn lâm khoa học Liên bang Nga giai đoạn 1996 – 2004.

Hiện tại chủ tịch Ngô Chí Dũng và gia đình đang là cổ đông lớn, sở hữu lượng lớn cổ phần của VPBank. Cụ thể, ông Ngô Chí Dũng sở hữu 4,81%; mẹ ông là bà Vũ Thị Quyên sở hữu 4,771%, vợ ông là bà Hoàng Anh Minh sở hữu 4,784%, con gái ông là Ngô Minh Phương sở hữu 0,158%. Tổng cộng gia đình Chủ tịch Ngô Chí Dũng sở hữu trực tiếp 14,523% cổ phần VPBank (367.409.982 cổ phiếu VPB).

Tính theo giá 36.000 đồng/cổ phiếu thì 14,523% cổ phần VPBank của gia đình Chủ tịch VPBank có giá trị hơn 13.200 tỷ đồng (575 triệu usd) thuộc Top gia đình giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam (2021).

Cập nhật mới nhất (28/01/2022):

Hiện tại Chủ tịch Ngô Chí Dũng và gia đình đang là cổ đông lớn, sở hữu lượng lớn cổ phần của VPBank. Cụ thể như sau:

 • Chủ tịch Ngô Chí Dũng: 4.861%
 • Bà Vũ Thị Quyên (mẹ Chủ tịch Ngô Chí Dũng): 4.822%
 • Bà Hoàng Anh Minh (vợ Chủ tịch Ngô Chí Dũng): 4.835%
 • Bà Ngô Minh Phương (con Chủ tịch Ngô Chí Dũng): 0.16%
 • Ông Trần Ngọc Bê (anh rể Chủ tịch Ngô Chí Dũng): 0.764%
 • CTCP Diera Corp (liên quan bà Ngô Minh Phương): 4.54%

Tổng cộng hiện tại gia đình Chủ tịch Ngô Chí Dũng sở hữu trực tiếp và gián tiếp 19.989% cổ phần VP Bank tương đương với 900.629.795 cổ phiếu VPB.

Tính theo giá 38.000 đồng/cổ phiếu thì 19.989% cổ phần VPBank của gia đình Chủ tịch VPBank có giá trị hơn 34.224 tỷ đồng (1,5 tỷ usd) thuộc Top gia đình giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Tài sản gia đình Chủ tịch VP Bank tăng khá mạnh, gấp đôi so với năm 2021 do đà tăng của cổ phiếu VP Bank nói riêng và cổ phiếu ngân hàng nói chung trong năm qua.

Tiến sĩ Ngô Chí Dũng - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VP BanK)
Tiến sĩ Ngô Chí Dũng – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VP BanK)

Con đường khởi nghiệp của Ngô Chí Dũng

Khởi nghiệp từ bán mỳ tôm

Sau khi học xong phổ thông tại Hà Nội, ông Ngô Chí Dũng học dự bị đại học, Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội. Từ năm 1986 đến 1992, ông là sinh viên Trường Đại học thăm dò địa chất Matxcơva, Liên Bang Nga

Từ năm 1992 đến năm 1996 sau khi ra trường, ông hoạt đông kinh doanh tại thủ đô Matxcova, Liên Bang Nga

Có một sự trùng lặp thú vị là Chủ tịch Ngô Chí Dũng cũng như nhiều ông chủ ngân hàng khác, ông chủ các tập đoàn lớn ở Việt Nam sau này đa số đều xuất thân từ Đông Âu và kinh doanh mỳ tôm.

Theo chia sẻ của những người trong cuộc, mỳ gói hay sản xuất, kinh doanh mỳ gói vốn không phải sự lựa chọn hàng đầu hay ưu tiên của những du học sinh Việt Nam khi mới sang Đông Âu. Mà ngược lại, “bối cảnh khó khăn lúc đó “buộc” chúng tôi phải chọn mỳ gói” – ông chủ đế chế hàng tiêu dùng Masan, tỷ phú Nguyễn Đăng Quang tâm sự với các cổ đông tham dự phiên đại hội đồng cổ đông thường niên của tập đoàn này vào năm 2019.

Rồi mỳ gói, không chỉ giúp những người con ưu tú của Việt Nam lúc ấy (hầu hết là những học sinh, cán bộ xuất sắc, được nhà nước lựa chọn cử đi du học ở các ngôi trường danh tiếng của khối XHCN) vượt qua cơn đói lòng sau mỗi buổi lên giảng đường, mà nó còn giúp một số trở nên có của ăn của để, có tích lũy tư bản và có cả những trải nghiệm kinh doanh, tổ chức kinh doanh đầu đời. Các sản phẩm kinh doanh hầu hết cũng chỉ xoay quanh mỳ gói.

Cuộc chiến khốc liệt của các “ông trùm”

Nếu như cặp bài trùng Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup và Lê Viết Lam – Chủ tịch Sun Group gây dựng lên “đế chế mỳ tôm” tại Ucraina thì cặp đôi Đặng Khắc Vỹ – Ngô Chí Dũng chiếm lĩnh thị trường rộng lớn của Liên bang Nga.

Công ty Rolton của ông Đặng Khắc Vỹ và Ngô Chí Dũng thậm chí còn thắng trận trong “cuộc chiến mỳ tôm” tại Nga với hai “ông trùm” khác là Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh – những người sáng lập Masan và là một trong số ít cặp “đại gia Đông Âu” vẫn còn kinh doanh mỳ gói.

Công ty Rolton của ông Đặng Khắc Vỹ và Ngô Chí Dũng kinh doanh mì gói tại Liên Bang Nga
Công ty Rolton của ông Đặng Khắc Vỹ và Ngô Chí Dũng kinh doanh mì gói tại Liên Bang Nga

Chính ông Trịnh Thanh Huy – người đã cùng với Nguyễn Đăng Quang sáng lập tập đoàn Masan chuyên về mì ăn liền và hàng tiêu dùng tại Nga, kể lại:

Thời kỳ đó, Masan cạnh tranh rất khốc liệt với công ty Rollton cũng chuyên về mì gói do Đặng Khắc Vỹ (hiện là Chủ tịch ngân hàng VIB) và Ngô Chí Dũng (hiện là Chủ tịch ngân hàng VPBank) thành lập, cùng Technocom do Phạm Nhật Vượng (Vingroup) thành lập.

Khi đó, hai thương hiệu do liên minh Vỹ & Dũng chiếm lĩnh thị trường Nga, còn của Phạm Nhật Vượng thành lập nắm giữ thị trường mì tôm tại Ukraina. Cạnh tranh khốc liệt về giá, cuối cùng, 3 thương hiệu này ngồi lại với nhau và thiết lập quy tắc: không giành giật nhân viên, cạnh tranh lành mạnh, không liên minh về giá. Chính sự “thua trận” tại Nga này khiến cho Masan về Việt Nam và phát triển tại thị trường này.

Công ty Rollton thuộc tập đoàn Future Generation Group (FG), thành lập năm 1998, là một “thương hiệu” của người Việt do ông Đặng Khắc Vỹ và Ngô Chí Dũng sáng lập, khá nổi tiếng và được ưa chuộng trên thị trường thực phẩm Liên bang Nga.

Từ năm 2008, Rollton đã tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người Việt sống và làm việc tại Nga, cũng như nhiều người Nga. Một nhân viên tên Minh, trên diễn đàn Nhịp cầu thế giới, trong dịp Tết năm 2008, chia sẻ niềm tự hào vì công ty này 2 năm liền được Forbes bình chọn vào danh sách 200 doanh nghiệp tư nhân hàng đầu tại Nga. Chị này nói thêm, các “sếp” của Rollton khá quan tâm đến đời sống nhân viên, và chế độ phúc lợi của doanh nghiệp này đối với lao động tương đối tốt.

Năm 2012, trong đại hội khóa VI, Hiệp hội các nhà doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga diễn ra ở Matxcova, các doanh nghiệp đánh giá, nhà máy sản xuất mì ăn liền Rollton – sản phẩm được người Nga ưa chuộng đã tạo ra công ăn việc làm cho không chỉ người Việt mà còn mấy nghìn người Nga, và đây là thành công đáng khích lệ.

Ngô Chí Dũng từng là Chủ tịch Hội người Việt ở Nga trước khi về định cư tại Việt Nam
Ngô Chí Dũng từng là Chủ tịch Hội người Việt ở Nga trước khi về định cư tại Việt Nam

Hành trình trở về Việt Nam lập nghiệp

Từ nền tảng tích lũy ban đầu ấy và những bài học xương máu thời “tranh tối tranh sáng” ở các nước Liên Xô cũ, họ trở lại cố quốc, lập nghiệp, phát triển và vươn lên thành nhóm đại gia máu mặt nhất. Việt Nam lúc họ về, nền kinh tế bắt đầu chuyển đổi từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang nền kinh tế thị trường – một thời kỳ vàng cho các cơ hội kinh doanh, mà họ hẳn rất rõ sau những gì đã chứng kiến ở trời Âu.

Hầu hết đoạn tuyệt với “nghề” cũ. Nguồn tiền mang về từ Đông Âu được họ rót vào những kênh đầu tư màu mỡ nhất, như bất động sản, tài chính – ngân hàng,…

Khi trở về nước, cặp đôi Vỹ – Dũng tiếp tục đồng hành và đồng sáng lập Ngân hàng Quốc tế VIB. Mặc dù vậy, vị thế của ông Dũng khá mờ nhạt khi ông Vỹ trở thành Chủ tịch ngân hàng VIB còn ông Dũng không có dấu ấn gì đáng kể. Tính cả tài sản cá nhân và tại các công ty đầu tư đang nắm giữ, thì gia đình ông Vỹ có 30% cổ phần của VIB từ thời điểm năm 2008, trong đó cá nhân ông Vỹ là hơn 14%.

Năm 2006, ông Ngô Chí Dũng ‘chia tay’ người bạn kinh doanh lâu năm và bắt tay với những người từng là đối thủ ở Nga là Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh để trở thành Phó chủ tịch Techcombank. Mặc dù vậy, trong thời gian 4 năm tại Techcombank, vai trò của ông Dũng cũng khá mờ nhạt.

Trước khi đầu tư lớn và trở thành ông chủ của ngân hàng VPBank, ông Dũng là Chủ tịch Hội người Việt tại Liên bang Nga. Tuy nhiên, sau khi chính thức được bầu làm Chủ tịch VPBank từ ngày 16/03/2010, đầu năm 2011, ông Ngô Chí Dũng xin từ nhiệm chức Chủ tịch Hội người Việt ở Nga với lý do đã chuyển về Việt Nam sinh sống và làm việc. Tập trung toàn lực vào tái cấu trúc và xây dựng VPBank.

Chỉ đến khi ông Ngô Chí Dũng trở thành Chủ tịch HĐQT VPBank vào năm 2010 thì ông thực sự mới có lãnh địa riêng và tạo nên “cuộc cách mạng” trong kinh doanh ngân hàng này. Đây cũng là năm ngân hàng chính thức mang thương hiệu mới là VPBank và thành lập bộ phận Tín dụng tiêu dùng dưới thương hiệu FE Credit cực kỳ nổi tiếng sau này.

Fe Credit là công ty tài chính có thị phần lớn nhất Việt nam hiện nay là 55%
Fe Credit là công ty tài chính có thị phần lớn nhất Việt nam hiện nay là 55%

Trước thời điểm ông Dũng soán ngôi vị cao nhất VPBank, đã có cuộc giành giật quyết liệt quyền kiểm soát ngân hàng này giữa nhóm cổ đông cũ và mới, đều thành danh từ kinh doanh ở Đông Âu và Liên Xô cũ. Nhưng cuối cùng, nhóm cổ đông mới là ông Dũng đã chiến thắng, từ đó tạo bước ngoặt cho VPBank về sau.

Chủ tịch Ngô Chí Dũng phát biểu trong ngày VPBank niêm yết lên sàn chứng khoán
Chủ tịch Ngô Chí Dũng phát biểu trong ngày VPBank niêm yết lên sàn chứng khoán

Chủ tịch Ngô Chí Dũng lột xác cùng VPBank

Ngay sau khi trở thành ông chủ quyền lực nhất VPBank, Chủ tịch Ngô Chí Dũng đã tiến hành một cuộc cách mạng về thương hiệu. Tên được đổi từ Ngân hàng TMCP ngoài quốc doanh Việt Nam thành Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng. Cùng với đó là logo, biển hiệu được thay đổi, năng động hơn, hướng tới một tổ chức bán lẻ cung cấp dịch vụ chất lượng cao và không giấu giếm tham vọng là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu Việt Nam.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và Công ty con Fe Credit đóng góp 15 tỷ đồng phòng chống Covid 19
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và Công ty con Fe Credit đóng góp 15 tỷ đồng phòng chống Covid 19

Luồng sinh khí mới tại VPBank

Kể từ khi ông Dũng trở thành chủ của VPBank, nhà băng này có nhiều thay đổi rõ nét. Thay vì việc mở rộng ở nhiều chi nhánh thiếu chọn lọc, nhà băng này chỉ chọn các văn phòng hạng A để đặt địa điểm giao dịch. Bên cạnh đó, cách định vị của VPBank cũng khác hơn so với trước khi ngân hàng này hướng tới một hình ảnh một tổ chức bán lẻ cung cấp dịch vụ với chất lượng cao và có khát vọng nằm trong top đầu của những nhà băng cổ phần chứ không phải ở mức trung như trước.

Với các nhân viên VPBank, cảm nhận thay đổi cũng bắt đầu rõ nét ngay trong ngày kỷ niệm thành lập ngân hàng đầu tiên mà ông Dũng trở thành Chủ tịch. Nếu trong những lần trước, “chỉ có cách lãnh đạo ngồi ăn uống chúc mừng nhau lấy lệ và khá tẻ nhạt” (lời một trưởng phòng ở hội sở chính VPBank) thì ông Dũng tạo không khí như một buổi đại hội lớn dành cho mọi người.

Hôm đó, VPBank tổ chức ngày hội cho tất cả nhân viên ở 2 đầu Hà Nội và TP.HCM, có cầu truyền hình truyền tiếp với nhiều màn cổ động tinh thần cuồng nhiệt dành cho những người tham dự. Những nhân viên của VPBank tham dự có thể cảm nhận được một luồng sinh khí mới đang được thổi vào nhà băng này.

Dấu ấn đầu tiên của Chủ tịch VPBank là phát hành thành công 154 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu vào tháng 11/2010 với giá 14.000 đồng/cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ 2.400 tỷ đồng lên 4.000 tỷ đồng. Vào thời điểm đó, hầu như các kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn ngân hàng với giá trị hàng nghìn tỷ đồng với mức giá phát hành là 10.000 đồng cũng khó thành công chứ chưa nói đến giá cao hơn.

Điều này đúng cả với những ngân hàng hạng A, chứ chưa nói đến việc VPBank là một nhà băng vừa trải qua những scandal liên quan đến các thành viên VIP của HĐQT và được xếp hạng không cao trên thị trường.

Theo tính toán thông thường, giá VPBank sẽ thấp hơn các cổ phiếu ngân hàng đồng hạng đã niêm yết (lúc đó chỉ quanh 10.000 đồng) nhưng mức giá phát hành của nhà băng này thậm chí còn tương đương hoặc cao hơn cả những “đàn anh” niêm yết như Sacombank, Eximbank. Cũng vì thế, thông tin về giá phát hành “trên trời” của VPBank gây sốc với nhiều nhà đầu tư chứng khoán thời kỳ đó và ít người tin đợt tăng vốn này có thể thành công.

Thế nhưng, một tháng sau, VPBank thông báo đã tăng vốn điều lệ thành công. Nguồn tin từ một lãnh đạo cấp cao nhà băng này cho biết, ông Ngô Chí Dũng muốn cam kết đầu tư dài hạn và tăng giá trị thực sự cho VPBank bằng cách chi một lượng rất lớn “tiền tươi, thóc thật” vào ngân hàng. Chủ tịch VPBank không chỉ mua số cổ phiếu theo tỷ lệ được phép tăng thêm và cả số mà cổ đông nhỏ từ chối mua với giá cao hơn nhiều so với thị trường.

“Nếu một người sẵn sàng bỏ nhiều tiền hơn để mua cổ phiếu VPBank so với giá thị trường cũng đồng nghĩa với việc người đó sẽ muốn đi dài. Hành động của anh Dũng thì những người bên trong là hiểu rõ và mọi người tin tưởng mạnh mẽ vào ông chủ mới”, vị lãnh đạo cấp cao này cho biết. Tuy nhiên, vụ phát hành thành công với giá “trên trời” chưa phải là điều giá trị nhất mà ông Dũng đem tới cho VPBank.

Mời CEO lương triệu đô về làm Tổng Giám đốc VPBank

Thành công tiếp theo của ông Dũng là thuyết phục được người đồng nghiệp từng làm ở Techcombank là Nguyễn Đức Vinh về với VPBank vào năm 2012. Lúc đó, ông Vinh là Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT Techcombank và là người ‘có số má’ trong lĩnh vực ngân hàng với khoản lương triệu đô. Trong giới ngân hàng, ông Vinh nằm trong số 3 CEO xuất sắc nhất, có thực quyền nhất lúc đó.

Việc ông Vinh chuyển từ một ngân hàng lớn có các chỉ số kinh doanh tốt nhất sang VPBank – một tổ chức tín dụng cỡ trung, vừa trải nhiều rắc rối, lại làm CEO gây ngạc nhiên với không ít người. Những người am hiểu thì không rõ vì sao ông Vinh lại nhận chức CEO VPBank bởi có thể đảm nhận vị trí Phó chủ tịch như Techcombank mà vẫn có thể điều hành ngân hàng. Còn những người ngoại đạo lại băn khoăn chuyện ông Vinh chuyển từ một nhà băng lớn, danh tiếng sang một nơi nhỏ hơn, khó làm hơn, mệt hơn.

Trao đổi với phóng viên, ông Vinh cho biết, lúc đầu cũng không dự kiến sẽ làm tổng giám đốc “nhưng bị anh Dũng thuyết phục” và thêm một lý do khác là “nhà anh Dũng ở cùng khu với nhà tôi”. Tuy nhiên, ông Vinh cũng cho biết thêm, khi trao đổi với ông Ngô Chí Dũng thì cựu CEO Techcombank tin rằng mình có thể làm điều gì đó cùng với VPBank và nhận lời đề nghị.

Phát biểu khi ông Vinh nhận chức CEO VPBank, ông Ngô Chí Dũng nói: “Chúng tôi tin tưởng và hy vọng ông Vinh sẽ vững vàng chèo lái, dẫn dắt VPBank tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa để đạt được mục tiêu tham vọng của chiến lược phát triển VPBank đến hết 2015”.

Nhận xét về việc thuyết phục được ông Vinh trở thành CEO VPBank một cựu lãnh đạo cấp Ngân hàng Nhà nước nói: “Nếu ông Vinh chỉ làm Phó chủ tịch điều hành VPBank thì kế hoạch tái cấu trúc, cải tổ ngân hàng sẽ không thể nhanh và quyết liệt như khi làm CEO. Tất nhiên, ông Vinh sẽ phải chịu rủi ro lớn hơn và ông chủ của VPBank đã thành công bước đầu khi nhận được cái gật đầu của CEO ngân hàng có thể coi là giỏi nhất Việt Nam hiện nay”.

Chủ tịch Ngô Chí Dũng và Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Vinh trong một lần nhận Bằng khen của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.
Chủ tịch Ngô Chí Dũng và Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Vinh trong một lần nhận Bằng khen của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Cặp bài trùng Ngô Chí DũngNguyễn Đức Vinh đã ‘song kiếm hợp bích’, tạo nên làn gió mới cho VPBank. Thay vì lựa chọn an toàn, VPBank lại kinh doanh các hoạt động rủi ro cao là cho vay tiêu dùng với thương hiệu FE Credit.

Nhưng rủi ro cao thì mang lại lợi nhuận cao và trong những năm gần đây FE Credit là ‘con gà đẻ trứng vàng’, mang lại phần lớn lợi nhuận cho VPBank với thu nhập lãi thuần đạt 7.900 tỷ đồng trong năm 2016 và 5.324 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2017.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Bản Việt, có ba nhân tố chính đóng vai trò mấu chốt cho sự phát triển của VPBank.

Thứ nhất, năm 2016, VPBank nhận được gói tài chính từ IFC và Cathay United, bao gồm 100 triệu USD vay tổ chức kỳ hạn 5 năm và 25 triệu USD tài trợ thương mại. Nhờ diễn biến này, VPBAnk có thể hiện thực hoá mục tiêu tham vọng trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam khi nhanh chóng đẩy mạnh cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Thứ hai, với sự thành lập của bộ phận dịch vụ ngân hàng điện tử đầu năm 2016, VPBank tiên phong triển khai chiến lược ngân hàng số.

Cuối cùng, VPBank đã xây dựng mô hình kinh doanh chuyên biệt cho các mảng có tiềm năng đầy đủ, các doanh nghiệp SME nhỏ, với các sản phẩm vay không đảm bảo có biên lợi nhuận tài chính cao hơn trong thị trường có tỷ lệ thâm nhập thấp tại Việt Nam.

Ngày 17/08/2017, VPBank sẽ niêm yết hơn 1,33 tỷ cổ phiếu tại Sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh với mã chứng khoán VPB. Ở giá tham chiếu 39.000 đồng lúc đó, VPBank trở thành cổ phiếu ngân hàng đắt giá nhất trên thị trường chứng khoán.

Chủ tịch Ngô Chí Dũng đánh chiêng niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Tp Hồ Chí Minh
Chủ tịch Ngô Chí Dũng đánh chiêng niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Tp Hồ Chí Minh

Tính đến ngày 28/07/2017 trước ngày VPBank chính thức niêm yết, ông Dũng đang nắm giữ 70.257.132 cổ phần, tương đương với 4,997% vốn điều lệ của VPBank. Vợ ông Dũng là bà Hoàng Anh Minh đang sở hữu 67.918.279 cổ phần, chiếm 4,831% vốn điều lệ, còn mẹ đẻ là bà Vũ Thị Quyên có trong tay 66.557.256 cổ phần, tương đương 4,734% vốn điều lệ.

Một “ông chủ” lớn của VPBank cũng xuất thân kinh doanh từ Liên Xô cũ là Phó Chủ tịch Bùi Hải Quân. Ông Quân cũng sinh năm 1968 như ông Dũng, nhưng lại kinh doanh ở Ucraina từ năm 1993-1998. Ông Quân trở thành Phó Chủ tịch HĐQT VPBank từ năm 2008 đến nay và đang nắm giữ 35.781.376 cổ phần, tương đương 2,545% vốn điều lệ. Nhưng vợ ông, bà Kim Ngọc Cẩm Ly lại sở hữu tới 66.324.344 cổ phần, chiếm 4,718% vốn điều lệ.

Một Phó Chủ tịch VPBank khác là ông Lô Bằng Giang cũng có thời gian dài kinh doanh tại Ucraina. Cá nhân ông Giang chỉ nắm giữ 1.888.144 cổ phần, chiếm 0,134% vốn điều lệ VP Bank nhưng những người liên quan lại đang sở hữu số lượng cổ phần khá lớn. Trong đó, mẹ đẻ ông Giang là bà Lý Thị Thu Hà sở hữu tới 64.574.711 cổ phần, chiếm 4,593% vốn điều lệ và vợ là bà Nguyễn Thu Thuỷ nắm 46.543.586 cổ phần, chiếm 3,311% vốn điều lệ. Chị ruột là Lô Hải Yến Ngọc cũng sở hữu hơn 1 triệu cổ phần.

Ban lãnh đạo quyền lực Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Ban lãnh đạo quyền lực Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)

Thành công của VPBank

Hiện nay, VP Bank là ngân hàng có số vốn điều lệ lớn thứ 8 Việt Nam, và là ngân hàng tư nhân có vốn điều lớn thứ 3 Việt Nam với số vốn 25.300 tỷ đồng (1,3 tỷ đô) xếp sau Techcombank, MB Bank

VP Bank cũng là ngân hàng có vốn hóa lớn thứ 5 Việt Nam, và là ngân hàng tư nhân có vốn hóa lớn thứ 2 trên sàn chứng khoán Việt Nam với vốn hóa 79.000 tỷ đồng (3,4 tỷ đô) chỉ xếp sau Techcombank.

Doanh thu (TOI) hợp nhất cả năm 2020 của VPBank đạt hơn 39 nghìn tỷ, tăng trưởng 7,4% so với năm trước và gấp gần 30 lần so với năm 2010 (1.309 tỉ đồng); Lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 đạt hơn 13 nghìn tỉ đồng, hoàn thành 127,5% kế hoạch đề ra đầu năm, tăng trưởng 26,1% so với năm 2019 và tăng gấp 30 lần so với năm 2010; trong đó, lợi nhuận tại ngân hàng riêng lẻ đóng góp tới 71% vào lợi nhuận hợp nhất.

Cuối 2020, tổng tài sản VPBank đạt hơn 419 nghìn tỉ đồng, tăng trưởng 11,1% so với năm trước và tăng hơn 7 lần so với năm 2010 (59.807 tỉ đồng) ; tổng dư nợ cho vay khách hàng hợp nhất đạt hơn 320 nghìn tỉ đồng, tăng trưởng 19% so với năm trước và gấp hơn 11 lần so với năm 2010. Nợ xấu được kiểm soát tốt, với mức hợp nhất (theo Thông tư 02) vẫn duy trì ở mức dưới 3%, đạt 2,9% tại cuối năm 2020; trong đó tại ngân hàng riêng lẻ lần đầu tiên nợ xấu xuống dưới 2%.

Đặc biệt, đầu tháng 02/2020, Brand Finance – tổ chức định giá thương hiệu hàng đầu thế giới vừa công bố danh sách bình chọn 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới, đáng chú ý, VPBank đã tăng 81 bậc, vượt lên vị trí thứ 280 (năm 2019 là vị trí thứ 361), và trở thành ngân hàng tư nhân Việt Nam đầu tiên lọt vào Top 300 ngân hàng có giá trị thương hiệu nhất thế giới.

Chỉ tính trong vòng 5 năm qua giai đoạn 2016 – 2020, VPBank đã nộp thuế gần 12.000 tỉ đồng cho ngân sách, trong đó riêng ngân hàng mẹ nộp thuế gần 6.200 tỉ đồng, luôn đứng trong top các doanh nghiệp nộp thuế cao nhất nước, xếp thứ tự 18, đứng thứ 3 trong số các doanh nghiệp có vốn tư nhân.

Trụ sở chính Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng tại Hà Nội
Trụ sở chính Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng tại Hà Nội

Dấu ấn của FE Credit

Hiện tại, FE Credit là công ty tài chính tiêu dùng lớn nhất Việt Nam với hơn 55% thị phần và hơn 10 triệu khách hàng. VP Bank sở hữu 100% vốn tại FE Credit. Năm 2019 FE Credit có lợi nhuận trước thuế đạt gần 4.500 tỷ đồng, đóng góp 43,3% vào tổng lợi nhuận của VPBank. Năm 2020, lợi nhuận trước thuế của FE Credit đạt 3.713 tỷ đồng, giảm 16,3% so với năm trước, và đóng góp 28,5% vào lợi nhuận trước thuế hợp nhất.

Theo đó, tổng khối lượng giải ngân đạt 72.500 tỷ đồng, tăng 19% so với năm 2018. Dư nợ vào khoảng 60.594 tỷ đồng, vượt 13,7%. Tổng huy động vốn của doanh nghiệp vào cuối năm 2019 là 70.646 tỷ đồng, cao hơn 17,4% so với cùng kỳ năm trước.

Trong năm 2020, doanh số giải ngân của FE Credit đạt 63.000 tỷ đồng, giảm khoảng 14%. Tổng thu nhập hoạt động của công ty đạt 17.317 tỷ đồng 0,6%. Tính đến ngày 31/12/2020, tổng dư nợ tín dụng tăng 8,9% lên mức 66.000 tỷ đồng. Trong đó, chiếm 37% là dư nợ tín dụng của các khách hàng mới. Tỷ lệ nợ xấu tăng từ 6% vào thời điểm cuối năm 2019 lên mức 6,6%.

Ban lãnh đạo FE Credit - công ty con 100% của VPBank
Ban lãnh đạo FE Credit – công ty con 100% của VPBank

Trước đó, tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2020, ban lãnh đạo VPBank cho biết đang triển khai kế hoạch thoái bớt vốn tại FE Credit.

Theo ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT VPBank, trong thời gian qua, ban lãnh đạo ngân hàng đã đàm phán với nhiều nhà đầu tư về việc bán một phần vốn FE Credit và kết quả bước đầu có dấu hiệu tích cực. Sau khi bán vốn, lượng tiền thu được sẽ làm vốn ngân hàng mẹ tăng lên, giúp mở rộng đầu tư ở hai phân khúc có tiềm năng hấp dẫn là SME và bán lẻ.

Theo dự báo của Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), thương vụ thoái vốn khỏi FE Credit của VPBank có thể được hoàn thành trong nửa đầu trong năm 2021 với mức định giá cổ phiếu vào khoảng 3 – 4 lần giá trị sổ sách. Trong một báo cáo vào tháng 12/2020, SSI Research cho biết ban lãnh đạo VPBank ước tính sẽ IPO FE Credit trong năm 2021 với kỳ vọng định giá cổ phiếu công ty này sẽ ở mức trên 3 lần giá trị sổ sách.

VPBank bán 49% cổ phần FE Credit cho Sumitomo Mitsui

Ngày 28/10/2021, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) thông báo đã hoàn tất việc bán 49% vốn điều lệ tại Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) cho Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (SMBCCF), một công ty con do tập đoàn Sumitomo Mitsui Financial Group của Nhật Bản sở hữu 100% vốn.

Như vậy, sau 6 tháng kể từ khi VPBank và SMBCCF ký hợp đồng chuyển nhượng vốn vào tháng 04/2021, hai bên đã hoàn thành các bước và thủ tục cần thiết để SMBCCF chính thức nắm giữ 49% vốn điều lệ tại FE Credit. Đồng thời, Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng sẽ được đổi tên thành Công ty Tài chính TNHH VPBank SMBC. VPBank vẫn nắm giữ 50% vốn điều lệ tại FE Credit, trong khi 1% vốn điều lệ còn lại thuộc về một nhà đầu tư khác.

Theo công bố của VPBank, ngân hàng thu về được 1,4 tỷ USD từ đợt bán vốn này, tương đương định giá của FE Credit lên tới 2,8 tỷ USD. Giá trị thương vụ gây ngỡ ngàng cho giới quan sát, không chỉ vượt xa mọi dự báo được đưa ra trước đó mà còn xác lập kỷ lục mới trên thị trường tài chính Việt Nam.

Với 1,4 tỷ USD, đây là thương vụ M&A có quy mô lớn nhất ngành tài chính Việt Nam. Ở định giá 2,8 tỷ USD, FE Credit vượt mức vốn hoá của hàng loạt ngân hàng tầm trung đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam như VIB, HDBank, SHB, OCB,…

Chủ tịch Ngô Chí Dũng – “ông chủ” quyền lực nhất VP Bank là ai?

SMBC là một trong ba tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất tại Nhật Bản với tổng tài sản trên 2.100 tỷ USD tại thời điểm 31/12/2020, hiện diện tại trên 40 quốc gia. Trong đó, SMBC CF là công ty tài chính tiêu dùng số 1 Nhật Bản với hơn 900 chi nhánh trên toàn quốc.

Chủ tịch VPBank Ngô Chí Dũng chia sẻ từng có hai phương án bán vốn FE Credit: một là IPO rồi niêm yết, hai là bán cho cổ đông chiến lược. Nếu IPO thì định giá của FE Credit có thể lên tới 4 tỷ USD. Nhưng cuối cùng, VPBank quyết định hợp tác với SMBC để tận dụng nguồn vốn rẻ và kinh nghiệm của họ.

Chủ tịch VPBank Ngô Chí Dũng còn là cổ đông sáng lập Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB)
Chủ tịch VPBank Ngô Chí Dũng còn là cổ đông sáng lập Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB)

Gia đình chủ tịch VPBank là đại gia trên sàn chứng khoán

Hiện tại chủ tịch Ngô Chí Dũng và gia đình đang là cổ đông lớn, sở hữu lượng lớn cổ phần của VP Bank. Cụ thể:

 • Ông Ngô Chí Dũng sở hữu 121,7 triệu cổ phiếu VPB tương đương 4,81% cổ phần có giá trị 4.400 tỷ đồng.
 • Bà Vũ Thị Quyên (mẹ ông Dũng) sở hữu 120,7 triệu cổ phiếu VPB tương đương 4,771% cổ phần có giá trị 4.350 tỷ đồng.
 • Bà Hoàng Anh Minh (vợ ông Dũng) sở hữu 121 triệu cổ phiếu VPB tương đương 4,784%, có giá trị 4.350 tỷ đồng.
 • Ngô Minh Phương (con gái ông Dũng) sở hữu 4 triệu cổ phiếu VPB tương đương 0,158% cổ phần có giá trị 150 tỷ đồng.

Tổng cộng gia đình Chủ tịch Ngô Chí Dũng sở hữu trực tiếp 14,523% cổ phần VPBank (367.409.982 cổ phiếu VPB). Tính theo giá 36.000 đồng/cổ phiếu thì 14,523% cổ phần VPBank của gia đình ông Dũng có giá trị hơn 13.200 tỷ đồng (575 triệu usd) thuộc Top gia đình giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Cá nhân Chủ tịch Ngô Chí Dũng, bà Vũ Thị Quyên và bà Hoàng Anh Minh thuộc Top 20 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam với khối tài sản trên 4.000 tỷ đồng mỗi người. Đó là chưa kể đến lượng cổ phần gia đình ông Dũng sở hữu gián tiếp hoặc các tài sản khác… Gia đình đại gia Ngô Chí Dũng là cực kỳ giàu có và quyền lực tại VP Bank.

Gia đình chủ tịch Ngô Chí Dũng khá kín tiếng, ít xuất hiện trước truyền thông
Gia đình chủ tịch Ngô Chí Dũng khá kín tiếng, ít xuất hiện trước truyền thông

Trước đó vào ngày 08/08/2019, bà Hoàng Anh Minh, vợ Chủ tịch Ngô Chí Dũng, đã bán 4 triệu cổ phiếu VPBank cho con gái Ngô Minh Phương, giao dịch diễn ra theo phương thức thỏa thuận. Trước khi thực hiện giao dịch, bà Phương chưa hề nắm trong tay cổ phiếu nào của VPBank.

Theo giá cổ phiếu ngày 08/08/2019, 4 triệu cổ phần VPBank bà Phương mua từ mẹ có giá trị thị trường 75 tỷ đồng. Còn theo giá cổ phiếu kết thúc phiên giao dịch tháng 01/2021, giá trị số cổ phần của con gái chủ tịch VPBank tăng lên 150 tỷ đồng.

Sau giao dịch bán cổ phần cho con, bà Hoàng Anh Minh nhường lại vị trí cổ đông lớn nhất ở VPBank cho chồng mình là Chủ tịch Ngô Chí Dũng. Hiện bà Minh sở hữu 120,7 triệu cổ phiếu ngân hàng này, tương đương 4,784% vốn điều lệ. Còn ông Ngô Chí Dũng đang nắm 121,7 triệu cổ phiếu, tương ứng 4,81% vốn VPBank.

Tiểu sử Chủ tịch VPBank

 • Họ tên: Ngô Chí Dũng
 • Sinh ngày: 25/09/1968
 • Nơi sinh: Hà Nội
 • Trình độ:
  • Kỹ sư địa chất công trình tại Liên bang Nga
  • Tiến sỹ kinh tế Viện nghiên cứu chiến lược chính trị thuộc Viện hàn lâm khoa học Liên bang Nga
 • Gia đình:
  • Bố: Ngô Chí Trình
  • Mẹ: Vũ Thị Quyên
  • Vợ: Hoàng Anh Minh
  • Con: Ngô Minh Phương; Ngô Phương Anh; Ngô Chí Trung Johnny
  • Chị ruột: Ngô Thị Khánh Hòa; Ngô Thanh Hằng

Quá trình công tác

 • Từ 1986- 1992: Sinh viên Trường Đại học thăm dò địa chất Matxcơva, Liên Bang Nga
 • Từ 1992 – 1996: Kinh doanh tại Matxcơva, Liên Bang Nga
 • Từ 1996 – 2004:
  • Cổ đông sáng lập & Thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB)
  • Bảo vệ luận án Tiến sỹ Viện nghiên cứu chiến lược chính trị kinh tế thuộc Viện Hàn Lâm khoa học Liên Bang Nga (2002)
  • Hoạt động kinh doanh tại Liên Bang Nga
 • Từ 2006 – 2010: Phó Chủ tịch HĐQT Techcombank (Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam)
 • Từ 2007 – 2009: Chủ tịch HĐQT Tập đoàn KBG Group (Liên Bang Nga)
 • Từ 2010 – nay: Chủ tịch HĐQT VPBank (Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng)
Phó TGĐ Phụ trách Ban Điều hành HOSE -Nguyễn Vũ Quang Trung trao kỷ niệm chương niêm yết cho ông Ngô Chí Dũng – Chủ tịch HĐQT VPBank
Phó TGĐ Phụ trách Ban Điều hành HOSE – Nguyễn Vũ Quang Trung trao kỷ niệm chương niêm yết cho ông Ngô Chí Dũng – Chủ tịch HĐQT VPBank

 

5/5 - (2 bình chọn)

Đăng ký
Nhận thông báo
guest

0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
error: Bản quyền thuộc Adautu.com