Lương Trí Thìn là ai? – Chủ tịch tập đoàn Đất Xanh là ai?

Ông Lương Trí Thìn là một doanh nhân người Việt Nam sinh ngày 10/08/1976 tại Thanh Hóa. Ông là nhà sáng lập, Chủ tịch tập đoàn Đất Xanh, hiện là cổ đông lớn nhất, sở hữu trực tiếp 17.46 % cổ phần Đất Xanh Group (03/2022).

Đất Xanh Group là chủ đầu tư bất động sản lớn thứ 7 Việt Nam tính theo vốn hóa là gần 9.000 tỷ đồng. Đất Xanh Group là nhà phân phối, môi giới bất động sản lớn nhất Việt Nam với 30% thị phần, với sản lượng bán ra 30.083 sản phẩm trong năm 2019.

Hiện nay 03/2022 tập đoàn Đất Xanh (mã chứng khoán DXG) có vốn hóa 28.000 tỷ đồng (1,2 tỷ usd). Trước đó tháng 01/2022, Đất Xanh  có vốn hóa 20.600 tỷ đồng (900 triệu usd).

Nhà sáng lập, chủ tịch tập đoàn Đất Xanh Lương Trí Thìn
Nhà sáng lập, chủ tịch tập đoàn Đất Xanh Lương Trí Thìn

Trong khoảng thời gian từ ngày 28/02/2022 đến ngày 18/03/2022, ông Lương Trí Thìn – Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) đã mua thành công hơn 20.7 triệu cổ phiếu DXG. Trong đó, 725.700 cổ phiếu mua theo chương trình ESOP, giá 10.000 đồng/cổ phiếu và 20 triệu cổ phiếu còn lại mua khớp lệnh và thỏa thuận trên sàn.

Tạm tính theo thị giá bình quân 41.781 đồng/cp, ước tính ông Thìn đã chi gần 836 tỷ đồng để mua 20 triệu cổ phiếu DXG và chi hơn 7 tỷ đồng mua cổ phiếu ESOP. Tổng cộng, vị Chủ tịch Đất Xanh có thể đã chi gần 843 tỷ đồng để nâng tỷ lệ sở hữu tại DXG từ 14.08% (hơn 84 triệu cổ phiếu DXG) lên 17.46% (gần 105 triệu cổ phiếu DXG).

Chủ tịch Lương Trí Thìn là ai?

Doanh nhân Lương Trí Thìn sinh ngày 10/08/1976 (năm Bính Thìn) lớn lên trong một gia đình nghèo đông anh chị em ở Thanh Hóa, ông sinh năm Bính Thìn nên có lẽ bố mẹ ông đã chọn cái tên “Thìn” trùng với tuổi của ông đặt tên cho ông…

Sinh ra trong gia đình làm nghề nông nghèo khó ở Thanh Hóa, từ nhỏ ông Thìn đã sống dựa vào đất để trồng trọt, nặn tượng đất để bán lấy tiền mua sách vở. Bên cạnh say mê đất, ông cũng vô cùng đam mê kinh doanh. Năm 10 tuổi, tôi cùng một số anh em trong vùng rủ nhau mang hàng Việt Nam sang Trung Quốc đổi lấy đồ điện tử. 12 tuổi, tôi bắt đầu ra đời kiếm sống bằng đủ nghề.

Để mưu sinh, từ nhỏ, Lương Trí Thìn đã phải đi buôn gạo, làm cửu vạn ở cửa khẩu Lạng Sơn để kiếm sống. Thế rồi, trên những chuyến xe đường dài từ Bắc vào Nam, ông trở thành con buôn chuyên nghiệp, từ buôn gạo đến bánh bao, bánh giò và cả bán báo…

“Dù làm công việc gì, trong thâm tâm tôi cũng luôn đau đáu niềm đam mê đất đai. Hồi nhỏ, tôi thường ra đồng lấy đất sét nặn thành những ngôi nhà, lấy máu con đỉa làm màu tô lên rồi mang đi đổi cho mấy đứa bạn lấy sách để học. Tôi nghĩ, mọi khởi nguồn đều bắt đầu từ đất, đất sinh ra mọi thứ và tôi đã nung nấu ước mơ sau này lớn lên sẽ đi buôn đất”, ông Thìn nói về hoài bão thời thơ ấu.

Những năm tháng buôn bán khắp nơi đã giúp ông tích lũy được ít vốn liếng và cả vốn sống. Năm 1989, ở tuổi 13, ông dừng chân ở TP. HCM với kế sinh nhai là nghề buôn gạo từ TP. HCM về các tỉnh miền Tây, rồi chuyển sang buôn trái cây, mở quán nhậu…

Ngay từ thời gian ấy, ông đã để ý tìm hiểu hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp địa ốc và thấy họ làm ăn rất khá. Đến năm 1994, ông quyết định thâm nhập lĩnh vực màu mỡ này bằng việc làm thuê cho một số văn phòng môi giới địa ốc ở TP. HCM.

“Lúc đó, tôi có chiếc xe đạp cà tàng, cứ sáng sớm treo một bình 5 lít nước, bánh mì, lương khô rồi rong ruổi khắp nơi, từ TP.HCM đến Đồng Nai, Bình Dương… để nghiên cứu về đất. Đói ăn, khát uống, có những hôm trời tối, không về kịp, tôi buộc chân vào xe ngủ lại trong rừng cao su, sáng ra lại đi tiếp”, ông Thìn kể lại điểm xuất phát của nghề kinh doanh bất động sản của mình.

Chủ tịch Lương Trí Thìn có niềm đam mê với đất từ lúc còn nhỏ
Chủ tịch Lương Trí Thìn có niềm đam mê với đất từ lúc còn nhỏ

Hành trình khởi nghiệp cùng Tập đoàn Đất Xanh

Sau 9 năm làm thuê, ngày 13/11/2003 với vốn điều lệ ban đầu là 0,8 tỷ đồng cùng với 10 nhân viên, ông quyết định lập Công ty TNHH Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh tiền thân của Tập đoàn Đất Xanh ngày nay chuyên về môi giới bất động sản. Ông bảo, cái tên Đất Xanh mang nhiều ý nghĩa:

Đất là sự khởi đầu, còn Xanh là màu xanh của sự sống, của môi trường, của bầu trời.

 “Nghĩ và làm luôn có một khoảng cách khá lớn. Quả thật, lúc ấy, tôi không lường hết những thách thức đang chờ mình phía trước. Người không có, vốn cũng không. Tài sản của Đất Xanh lúc đó chỉ đủ để thuê mặt bằng và ít kinh phí hoạt động. Tôi vừa làm Giám đốc vừa kiêm tạp vụ, bảo vệ…”, ông Thìn nhớ lại.

Cần phải nhắc lại là, thời điểm Đất Xanh ra đời đúng là lúc thị trường bất động sản phía Nam đóng băng sau giai đoạn 2 năm sốt nóng. Không thể để ước mơ của mình sụp đổ quá sớm, ông Thìn đã mất ăn mất ngủ nhiều đêm ròng, quyết tìm cho Đất Xanh hướng đi mới.

Thời điểm ấy, hầu hết các giao dịch của thị trường chỉ tập trung vào phân khúc đất nền, còn phân khúc chung cư mới hình thành trong khái niệm là loại nhà ở dành cho người nghèo. Vì thế, hiếm người xây chung cư và cũng không có doanh nghiệp nào đi bán chung cư.

“Tại sao mình không đi bán chung cư?”, câu hỏi ấy xuất hiện khi ông tìm hiểu và được biết, đây là loại hình nhà ở rất phát triển ở các nước. Nghĩ là làm, ông bắt đầu thâm nhập lĩnh vực môi giới chung cư cho khách hàng.

Chung cư đầu tiên ông rao bán tọa lạc tại Khu công nghiệp Sóng Thần (Dĩ An, Bình Dương) do Công ty Hải Long làm chủ đầu tư. Gần 6 tháng rao bán, tốn nhiều công sức và kinh phí tiếp thị, nhưng không có khách hàng nào quan tâm. Nhiều người nói ông bị khùng, vì thời buổi này ai mua chung cư mà bán.

Tuy nhiên, ông không chịu bỏ cuộc mà chuyển sang hình thức tiếp thị mới. Ông thu thập hình ảnh về cuộc sống của các cư dân ở các chung cư trên thế giới để xây dựng những thước phim ngắn, sau đó mời 10-15 khách hàng đến giới thiệu. Kiên trì thuyết phục, cuối cùng cũng có khách hàng đầu tiên đồng ý mua. Dần dần, 2 rồi 3 người đến đăng ký mua… Đến cuối năm 2003, đầu năm 2004, thị trường chung cư bắt đầu được khách hàng chấp nhận.

Nhận thấy tiềm năng của thị trường này, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng dự án và đến nhờ Đất Xanh tư vấn phân phối sản phẩm. Để “né” cái tên chung cư nghe có vẻ nghèo nàn, nhiều người gọi thành căn hộ cho sang hơn. Lượng khách hàng đến với Đất Xanh ngày càng nhiều và Công ty khá thành công trong giai đoạn này.

Năm 2006, nhà nhà, người người đổ xô vào đầu tư, mua bán căn hộ, khiến thị trường này bão hòa. Lúc này, ông Thìn quay lại tìm hiểu phân khúc đất nền đang bị bỏ ngỏ. Nhưng địa bàn ông nhắm đến không phải là TP. HCM mà là Bình Dương, địa phương đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ về hạ tầng, đô thị.

“Thâm nhập thị trường bất động sản tiềm năng của Bình Dương lúc này không hề dễ. Trước Đất Xanh, đã có khá nhiều doanh nghiệp lớn bước vào phân khúc này nhưng không thành công. Trong khi đó, Đất Xanh chỉ là một doanh nghiệp nhỏ, nên không được các chủ đầu tư chọn mặt gửi vàng”, ông Thìn trầm ngâm.

Trong bối cảnh ấy, ông đã đưa ra một đề nghị hết sức táo bạo để thuyết phục một chủ đầu tư dự án ở Bình Dương giao sản phẩm cho Đất Xanh bán. Đó là nếu Đất Xanh bán được thì hưởng 1, không bán được thì chịu mất 5. Đương nhiên, chủ đầu tư dự án ấy không thể không đồng ý với lời cam kết “lợi nhiều hơn là thiệt” dành cho mình. Và Đất Xanh đã tận dụng tốt cơ hội đó.

Sau thành công ấy, nhiều chủ đầu tư đã chủ động đến gặp ông Thìn đề nghị ký kết các hợp đồng phân phối sản phẩm dự án tại Bình Dương. Năm 2008 và 2009, trong khi thị trường bất động sản TP.HCM bị đóng băng, tại Bình Dương liên tục diễn ra các cơn sốt đất. Đặc biệt, trong nhiều đợt bán hàng của Đất Xanh, khách hàng xếp hàng đăng ký mua đông nghẹt. Đất Xanh đã “hốt bạc” thời điểm này.

Ngoài ra, Đất Xanh hiện đang sở hữu gần 50 dự án trên toàn quốc, với gần 8 triệu m2 sàn xây dựng. Như vậy, trong vòng 5-7 năm tới, Đất Xanh sẽ phát triển rất ổn định mà không lo tới việc thiếu dự án triển khai. Trong tương lai, Đất Xanh sẽ còn nhân rộng quỹ đất, với những dự án hấp dẫn và độc đáo khác nữa” – ông Thìn chia sẻ.

Chủ tịch Lương Trí Thìn cùng ban lãnh đạo Đất Xanh tại Đại hội cổ đông thường niên 2020
Chủ tịch Lương Trí Thìn cùng ban lãnh đạo Đất Xanh tại Đại hội cổ đông thường niên 2020

Ngày 22/12/2009 tập đoàn Đất Xanh Chính thức trở thành công ty đại chúng bằng việc niêm yết 8.000.000 cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM với mã cổ phiếu DXG.

Cũng theo vị doanh nhân này, mục tiêu của Đất Xanh Group trong vòng 10 năm tới là đạt mức vốn hóa khoảng 5 tỷ USD, tạo ra những xu hướng mới cho thị trường, với những chiến lược, định hướng phát triển nhanh, bền vững.

Trong phòng làm việc của ông Lương Trí Thìn (tuổi Thìn – tuổi con hổ) có một bức tranh hình một con hổ rất lớn được treo phía sau bàn làm việc, thế nhưng sau này bức tranh đó đã được thay thế bằng hai con rồng trong tư thế đang bay lên.

 “Hổ rất mạnh, nhưng cũng chỉ quanh quẩn ở rừng xanh, còn rồng luôn muốn bay cao và xa hơn”,

Đó là lời giải thích của Lương Trí Thìn cho thấy tham vọng đưa Đất Xanh bay cao như rồng, trở thành một tập đoàn đa sở hữu, đa quốc gia .

Bức ảnh hai con rồng trong tư thế đang bay lên trong phòng làm việc của chủ tịch Lương Trí Thìn
Bức ảnh hai con rồng trong tư thế đang bay lên trong phòng làm việc của chủ tịch Lương Trí Thìn

Con số kinh doanh “ấn tượng” của Đất Xanh

Hiện tại Đất Xanh Group là chủ đầu tư bất động sản thương mại lớn thứ 7 Việt Nam tính theo vốn hóa với gần 9.000 tỷ đồng, chỉ xếp sau Vingroup, Novaland, Phát Đạt, Khang Điền, DIC Corp và Nam Long.

Đất Xanh Groupnhà phân phối, môi giới bất động sản lớn nhất Việt Nam với 30% thị phần, với sản lượng bán ra 30.083 sản phẩm trong năm 2019 với mạng lưới phân phối trải dài từ Bắc đến Nam với đội ngũ hơn 3.000 nhân viên cùng 90 sàn trực thuộc công ty con, bên cạnh đó còn có 846 sàn liên kết cùng với 81.512 cộng tác viên phủ sóng khắp cả nước. Doanh thu từ phân phối, môi giới bất động sản đạt 2.879 tỷ đồng (năm 2019).

Từ khi thành lập tháng 11/2003 với số vốn chỉ 800 triệu đồng và 10 nhân viên. Đến nay sau 18 năm phát triển thần tốc Đất Xanh hiện có vốn điều lệ hơn 5.200 tỷ đồng (tăng 6.500 lần) và hơn 5.028 cán bộ công nhân viên (tăng hơn 500 lần).

Hiện tại Đất Xanh Group đang đầu tư hơn 24 dự án khắp cả nước với 3.327 ha đất cùng với tổng mức đầu tư 134.507 tỷ đồng (5,8 tỷ usd).

Đất Xanh Group đạt được nhiều kết quả kinh doanh ấn tượng, hoàn toàn xứng đáng là công ty bất động sản lớn thứ 7 Việt Nam tính theo vốn hóa thị trường.

 • Tổng tài sản: 19.881 tỷ đồng
 • Vốn chủ sở hữu: 9.228 tỷ đồng
 • Vốn điều lệ: 5.200 tỷ đồng
 • Vốn hóa: 2800 tỷ đồng (tháng 03/2022)
 • Doanh thu: 5.814 tỷ đồng
 • Lợi nhuận sau thuế: 1.217 tỷ đồng

Cập nhật: Cơ cấu tài chính Đất Xanh mới nhất (03/2022)

 • Tổng tài sản: 28.254 tỷ đồng
 • Vốn hóa:  24.600 tỷ đồng
 • Vốn chủ sở hữu: 13.381 tỷ đồng
 • Vốn điều lệ: 5.977,73 tỷ đồng
 • Doanh thu: 10.083 tỷ đồng (năm 2021)
 • Lợi nhuận sau thuế:: 1.157 tỷ đồng (năm 2021)

Tài sản đại gia Lương Trí Thìn (2022)

Tài sản của chủ tịch Lương Trí Thìn là bao nhiêu? đại gia Lương Trí Thìn giàu cỡ nào… đó là câu hỏi cũng là thắc mắc mà nhiều người muốn biết và muốn tìm hiểu.

Từ khi thành lập năm 2003 với số vốn 800 triệu đồng cho đến nay, Đất Xanh là chủ đầu tư bất động sản thương mại lớn thứ 7 Việt Nam tính theo vốn hóa với trên 20.600 tỷ đồng, với hơn 1.217 tỷ đồng lợi nhuận. Chủ tịch Lương Trí Thìn đang sở hữu trực tiếp 12,28% cổ phần tập đoàn Đất Xanh nên tính ra ông sở hữu khối tài sản khủng đến cỡ nào.

Tháng 01/2022, đại gia Lương Trí Thìn đang sở hữu 73.187.173 cổ phiếu DXG, tính theo giá tham chiếu là 35.750 đồng/cổ phiếu thì khối tài sản của ông Lương Trí Thìn hiện nay là 2.616 tỷ đồng, thuộc Top doanh nhân “nghìn tỷ” trên sàn chứng khoán Việt Nam. Đó là chưa kể đến số cổ phiếu ông đang sở hữu gián tiếp hay nhờ người khác đứng tên, nếu có thể thống kê con số này thì thực sực khối tài sản của ông lớn hơn rất nhiều so với con số 2.616 tỷ đồng ở trên.

Chủ tịch Lương Trí Thìn đoạt giải thưởng Sao đỏ năm 2014
Chủ tịch Lương Trí Thìn đoạt giải thưởng Sao đỏ năm 2014

Xem thêm:

Tiểu sử chủ tịch Lương Trí Thìn

 • Họ tên: Lương Trí Thìn
 • Sinh ngày: 10/08/1976 (Bính Thìn)
 • Quê quán: Thanh Hóa
 • Số CMND: 024789689
 • Địa chỉ: 140/60 Điện Biên Phủ, Phường 17, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • Trình độ: Cử nhân kinh tế
 • Gia đình:
  • Bố: Lương Trí Việt
  • Mẹ: Lương Thị Văn
  • Anh trai: Lương Trí Thảo
  • Em trai: Lương Trí Tú

Quá trình công tác Chủ tịch Đất Xanh

 • Từ 1996 – 2000: Giám đốc Công ty TNHH Nhà hàng Khách sạn Hoa Anh Đào
 • Từ 2000 – 2003: Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Địa ốc Anh-Pháp-Nhật
 • Từ 2003 – 31/06/2020: Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Đất Xanh
 • Từ 2003 – nay: Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh

Các chức vụ đang nắm giữ

 • Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Đất Xanh (DXG)
 • Thành viên HĐQT CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (DXS)
 • Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh
 • Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA)
Chủ tịch Lương Trí Thìn đoạt giải thưởng Doanh nhân xuất sắc châu Á năm 2020
Chủ tịch Lương Trí Thìn đoạt giải thưởng Doanh nhân xuất sắc châu Á năm 2020

Những câu nói hay của ông Lương Trí Thìn

“Khi người ta tháo chạy khỏi thị trường, chúng tôi sẽ đứng lại, vì trong khủng hoảng chắc chắn sẽ có cơ hội, quan trọng là ai dám dừng để nắm lấy cơ hội ấy mà thôi”.

“Khó khăn nào cũng có lối ra, điều quan trọng nhất là chúng ta phải có đam mê, khát vọng, sự tận tâm và chiến lược rõ ràng, thì thành công ắt sẽ đến”.

“Người có tầm nhìn lớn, có khát vọng lớn thì sẽ hành động lớn và thành công lớn”.

“Không có khủng hoảng sẽ không có tôi ngày hôm nay”.

“Với tôi, đất là niềm đam mê vô tận”.

Trò chuyện cùng doanh nhân Lương Trí Thìn

Thời gian gần đây, ông ít xuất hiện, ngay cả trong một số sự kiện lớn của Đất Xanh?

Thật sự là tôi rất bận rộn. Công ty bây giờ lớn rồi, công việc phải được giao bớt cho anh em, chứ mình không có nhiều thời gian.

Mỗi ngày ông làm việc bao nhiêu tiếng?

Với tôi, dường như không có giới hạn thời gian làm việc. Những lúc công việc nhiều, tôi làm việc từ sáng đến 1 – 2 giờ khuya là chuyện bình thường. Khi đã có đam mê công việc thật sự thì dẫu có làm ngày, làm đêm vẫn không thấy chán. Nhiều hôm vào thứ Bảy, Chủ nhật, Công ty nghỉ làm, tôi lại đến nhiều nơi, có lúc đi một mình, có lúc đi cùng gia đình, một mặt để vui chơi, mặt khác là để thăm dò thị trường.

Để có được thành công như hôm nay, theo ông đâu là yếu tố quan trọng? Ông có ước mơ gì đối với Đất Xanh?

Theo tôi, con đường dẫn tới thành công gồm 4 yếu tố: tầm nhìn lớn, khát vọng lớn, làm cho chính mình, ước mơ và đam mê. Với tôi, trong công việc, không ai là đối thủ, mà tất cả đều là bạn, là đối tác làm ăn. Còn nói về ước mơ thì vô cùng, nhưng trên hết là Công ty phải phát triển trường tồn và bền vững.

 

5/5 - (5 bình chọn)

Đăng ký
Nhận thông báo
guest

0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
error: Bản quyền thuộc Adautu.com