Tôn Thất Đề là ai? Tổng Giám đốc Nova Consummer là ai?

Bài viết hôm nay Adautu.com giới thiệu đến bạn về ông Tôn Thất Đề – Tổng Giám đốc Nova Consumer Group (tiền thân là Anova Corp), một trong những doanh nghiệp nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, vaccine và hàng tiêu dùng lớn nhất Việt Nam hiện nay?

Tôn Thất Đề – Tổng Giám đốc Nova Consumer là ai?

Ông Tôn Thất Đề là một doanh nhân người Việt Nam sinh ngày 28/10/1974  tại Thừa Thiên Huế hiện sinh sống tại Tp Hồ Chí Minh. Ông từng là Thành viên HĐQT kiểm Tổng Giám đốc Nova Consumer Group (CTCP Tập đoàn Nova Consumer) giai đoạn 2020 – 2022.

Ông Tôn Thất Đề - Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Nova Consumer Group
Ông Tôn Thất Đề – Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Nova Consumer Group

Ông được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Nova Consumer Group từ tháng 07/2020 thay cho ông Nguyễn Hiếu Liêm, người được bầu làm Chủ tịch Nova Consumer Group.

Từ 03/2022 ông Nguyễn Quang Phi Tín là Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Nova Consumer Group thay cho ông Tôn Thất Đề.

Trước đó ông Tôn Thất Đề làm việc tại Coca-Cola Vietnam trong vòng 8 năm giai đoạn 2013 – 2020 với vị trí Giám đốc hạch định chiến lược. Ông cũng là từng là Giám đốc hạch định chiến lược Tập đoàn Masan.

Ông Tôn Thất Đề từng là Giám đốc hạch định chiến lược Coca-Cola Vietnam
Ông Tôn Thất Đề từng là Giám đốc hạch định chiến lược Coca-Cola Vietnam

Ông Tôn Thất Đề có hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành hàng tiêu dùng nhanh, chuyên môn về Bán hàng và Thương mại cho các ngành hàng khác nhau trong các công ty khác nhau của cả Tập đoàn đa quốc gia và các công ty tại Việt Nam.

Đồng thời có kinh nghiệm trong vai trò Quản lý chung để xây dựng chiến lược kinh doanh, thiết kế mô hình kinh doanh, cơ cấu kinh doanh, điều hành hoạt động kinh doanh nhằm thúc đẩy và mang lại hiệu quả cao.

CTCP Tập đoàn Nova Consumer tiền thân là CTCP Tập đoàn Anova, trước đó ngày 25/06/2021 tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2021, Tập đoàn Anova đã thống nhất đổi tên thành CTCP tập đoàn Nova Consumer (Nova Consumer Group) với định hướng phát triển thêm các ngành hàng tiêu dùng.

Nova Consumer Group là công ty thuộc hệ sinh thái của NovaGroup, công ty gia đình của ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch tập đoàn Novaland. Ông Nhơn hiện cũng đang là Chủ tịch NovaGroup. Trước đó ông Bùi Thành Nhơn là Chủ tịch Anova Group (nay là Nova Consumer Group).

Xem thêm:

Trình độ:

 •  – 
 • 1992 – 1995: Cử nhân Marketing – Đại học Tài chính Marketing
 • 1992 – 1997: Cử nhân Quản trị kinh doanh – Đại học Kinh tế Tp Hồ Chí Minh
 • 2004 – 2006: Thạc sỹ Quản trị kinh doanh – Preston University (Hoa Kỳ)

Quá trình công tác:

 • 2005 – 2008: Trưởng phòng phát triển khách hàng – Unilever Vietnam
 • 2008 – 2011: Trưởng phòng phát triển khách hàng – Frieslandcampina Vietnam
 • 2011 – 2013: Giám đốc kinh doanh kênh Hiện đại – Masan Consumer
 • 2013 – 2016: Giám đốc kinh doanh các hàng trọng điểm – Coca-Cola Vietnam
 • 2016 – 2018: Giám đốc thương mại toàn quốc – Coca-Cola Vietnam
 • 2018 – 2019: Giám đốc điều hành ngành hàng mới – Coca-Cola Vietnam
 • 2019 – 2020: Giám đốc hoạch định chiến lược – Coca-Cola Vietnam
 • 2020 – 03/2022: Tổng Giám đốc – Nova Consumer Group
 • 07/2021 – 03/2022:: Thành viên HĐQT Nova Consumer Group

Quá trình phát triển của Nova Consumer Group

Ông Bùi Thành Nhơn từng là cựu sinh viên ngành chăn nuôi thú ý và tốt nghiệp cử nhân. Khi ra trường từ năm 1981-1983 ông công tác tại Phòng nông nghiệp UBND huyện Nhà Bè, Tp.HCM. Sau đó làm việc tại Công ty Vật tư Chăn nuôi Thú y cấp I từ năm 1983-1992.

Chính những năm tháng làm việc tại đây đã nhen nhóm ý tưởng khởi nghiệp trong ông, nắm bắt cơ hội thị trường trong nhành nông nghiệp chăn nuôi và thuốc thú ý, ông Nhơn quyết định khởi nghiệp kinh doanh thuốc thú y vào năm 1992.

Ông Bùi Thành Nhơn bắt đầu tạo dựng “đế chế” kinh doanh của riêng mình vào ngày 18/09/1992 với việc thành lập Công ty TNHH Thương Mại Thành Nhơn.

Công ty được thành lập với số vốn điều lệ ban đầu là 400 triệu đồng, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh thuốc thú y, hóa chất, nguyên liệu dược, xây dựng biệt thự cho thuê. Đây chính là tiền thân của Anova Corporation và Novaland Group sau này.

Bước ngoặt quan trọng đến vào năm 1995, ba năm sau khi Công ty TNHH Thương Mại Thành Nhơn thành lập đã hợp tác liên doanh với Philippines đưa Công ty Liên doanh sản xuất Thuốc thú y Biophamachemie vào hoạt động mở rộng hệ thống phân phối trong nước và xuất khẩu thuốc thú y đến nhiều quốc gia trên thế giới. Cũng trong năm này công ty đã hoàn thành 09 căn biệt thự cho thuê tại Phường Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM.

Năm 2007, nhận thấy cơ hội phát triển của thị trường bất động sản và chứng khoán Việt Nam phát triển cực thịnh đạt đỉnh lúc đó. Ông Nhơn và toàn thể ban lãnh đạo lúc đó ra một quyết định quan trọng là tái cấu trúc và hợp nhất các công ty thành viên thành hai tập đoàn tạo tiền đề để cả hai tập đoàn phát triển vượt bậc là:

 • Anova Corporation (nay là Nova Consumer Group): Hoạt động trong lĩnh vực Trại chăn nuôi, Thức ăn gia súc, Thuốc thú y, Vaccine
 • Novaland Group: Hoạt động trong lĩnh vực bất động sản với vốn điều lệ lúc đó là 95,3 tỷ đồng. Hiện nay Novaland là chủ đầu tư bất động sản lớn thứ 2 Việt Nam sau Vinhomes (thuộc Vingroup) với vốn hóa 152.000 tỷ đồng.

Xem thêm:

Sáng ngày 25/06/2021 tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2021, Tập đoàn Anova đã thống nhất đổi tên thành CTCP tập đoàn Nova Consumer (Nova Consumer Group) với định hướng phát triển thêm các ngành hàng tiêu dùng. Ngoài thế mạnh nông nghiệp, Nova Consumer Group còn phát triển:

 • Nova Food – Chuyên thực phẩm thiết yếu, chất lượng cao
 • Nova Beverage – Cung cấp thức uống tiện lợi cho người tiêu dùng
 • Nova Nutrition – Sản xuất và phân phối các sản phẩm dinh dưỡng

Nova Consumer Group (NCG) sẽ tìm kiếm cơ hội đầu tư vào lĩnh vực thực phẩm để nhanh chóng hoàn thiện chuỗi cung ứng thực phẩm khép kín 3F từ trang trại đến bàn ăn, nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh của tập đoàn và tạo ra giá trị cho nhà đầu tư.

Hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp vẫn sẽ được Nova Consumer Group chú trọng phát triển. Trong mảng thuốc thú y, tập đoàn đặt mục tiêu phát triển thị trường, đưa sản lượng bán hàng tăng trên 50%. Đối với ngành chăn nuôi, mục tiêu năm 2021 tăng thêm ít nhất 2 trại heo với quy mô lớn và một hệ thống trang trại gà với gần 1 triệu con tại khu vực phía Nam.

Tại đại hội 2021, các cổ đông cũng đã thông qua phương án chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng và dự kiến niêm yết cổ phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) trong thời gian tới.

 

Theo số liệu tại Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh năm 2020 đã được kiểm toán, tổng tài sản hợp nhất của Tập đoàn là 3.882 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu là 2.004 tỉ đồng, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 3.112 và 178 tỉ đồng.

Năm 2021, Nova Consumer đặt mục tiêu đạt 4.149 tỷ đồng doanh thu và 279 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Sau 9 tháng, công ty đã đạt 2.664 tỷ doanh thu và 342 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Năm 2021, Nova Consumer đã ra mắt các sản phẩm thuộc FMCG như PhinDeli, Rock Energy, N’Joy… và nhanh chóng tiếp cận người tiêu dùng thông qua nhiều hình thức phân phối, trong đó chú trọng các sàn thương mại điện tử.

Theo chiến lược phát triển, đến năm 2025, Nova Consumer sẽ phát triển 150 đại lý phân phối sản phẩm tiêu dùng; 250.000 điểm bán hàng; 1.200 đại lý phân phối sản phẩm nông nghiệp. Song song với các mô hình bán hàng truyền thống, doanh nghiệp còn phân phối qua kênh thương mại điện tử và xuất khẩu hơn 26 thị trường trên thế giới.

Nova Consumer niêm yết lên HoSE trong 2022

Công ty Cổ phần Tập đoàn Nova Consumer lên kế hoạch sẽ tiến hành chào bán ra công chúng 10,9 triệu cổ phiếu với giá chào bán tối thiểu là 43.462 đồng/cổ phiếu, tương ứng giá trị huy động là gần 474 tỷ đồng. Nova Consumer theo đó chính thức trở thành đơn vị đầu tiên mở màn cho làn sóng IPO trong năm 2022…

Số cổ phiếu này sẽ được chào bán thông qua đơn vị tư vấn là CTCP Chứng khoán SSI. Nhà đầu tư tham gia sẽ đặt mua tối thiểu 1.000 và tối đa là 5.444.000 cổ phiếu. Thời gian nhận đăng ký mua và nộp tiền đặt cọc: Từ ngày 7/2/2022 đến ngày 28/2/2022. Kết quả đặt mua sẽ được công bố vào ngày 4/3/2022.

Tạm tính theo mức giá chào bán thì Nova Consumer có mức định giá hiện tại vào khoảng hơn 4.700 tỷ đồng và định giá sau chào bán là 5.200 tỷ đồng (tương đương gần 220 triệu USD).

Theo kế hoạch, số tiền thu được sẽ được sử dụng để tăng cường năng lực tài chính nhằm để phát triển chuỗi thực phẩm của công ty thông qua mua lại phần vốn góp và góp vốn bổ sung vào Công ty TNHH Thực phẩm Mặt trời mọc. Sau khi IPO thành công, Nova Consumer sẽ tiến hành nộp hồ sơ niêm yết tại HoSE.

Được biết, Nova Consumer là một trong những thành viên của NovaGroup, bên cạnh những thành viên khác như Novaland, Nova Service… Xuất phát điểm là một công ty chuyên về các sản phẩm nông nghiệp, từ năm 2021, Nova Consumer đã xây dựng chiến lược đa dạng hóa ngành nghề, từ nông nghiệp đến hàng tiêu dùng, định hướng hoạt động theo mô hình 3F – từ trang trại đến bàn ăn (Feed – Farm – Food).

Nguồn thu chính của Nova Consumer hiện gồm có mảng nông nghiệp: Thuốc thú y-vaccine, thức ăn chăn nuôi và trang trại – nông trại và hàng tiêu dùng: thực phẩm, thức uống và dinh dưỡng.

Nova Consumer hiện đang giữ vị trí số một trong thị trường kinh doanh thuốc thú y, thuốc thủy sản. Trong lĩnh vực thuốc thú y, Nova Consumer được đánh giá là một trong những doanh nghiệp đầu ngành.

Cùng với Nova Consumer Group, những ông lớn quen thuộc như Masan Group, PAN Group… và các “thế lực” mới như Kido, Dabaco… cho thấy cuộc chiến lược cạnh tranh hệ sinh thái và phát triển tiêu dùng như một cốt lõi là xu hướng được các Tập đoàn đa ngành theo đuổi.

5/5 - (2 bình chọn)

Đăng ký
Nhận thông báo
guest

0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
error: Bản quyền thuộc Adautu.com