Tỷ phú Bùi Thành Nhơn là ai? – Chủ tịch Novaland là ai?

Tỷ phú Bùi Thành Nhơn là một doanh nhân người Việt Nam sinh ngày 03/02/1958 tại Đồng Tháp. Ông là nhà sáng lập, Chủ tịch tập đoàn Novaland (CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va).

Ngày 19/01/2022, ông Bùi Thành Nhơn viết đơn từ nhiệm chức vụ Chủ tịch Novaland để tập trung vào NovaGroup, công ty của gia đình ông đồng thời cũng là cổ đông lớn của Novaland. Ông hiện là Chủ tịch NovaGroup. Tổng Giám đốc Bùi Xuân Huy sẽ thay thế ông đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Novaland. Chức danh Tổng Giám đốc Novaland sẽ được trao lại cho ông Nguyễn Ngọc Huyên, người trước đó là Phó Tổng Giám đốc Novaland.

Ông sinh ra tại xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp trong một gia đình đông anh em có bố là ông Bùi Thanh Thủy và mẹ là cô giáo Phan Thị Nhế. Ông có trình độ học vấn là Cử nhân ngành chăn nuôi thú y và Cử nhân quản trị kinh doanh cao cấp (tốt nghiệp HSB Tuck School of Business tại Dartmouth, Hoa Kỳ).

Tỷ phú Bùi Thành Nhơn - Nhà sáng lập, Chủ tịch Tập đoàn Novaland
Tỷ phú Bùi Thành Nhơn – Nhà sáng lập, Chủ tịch Tập đoàn Novaland

Ông Bùi Thành Nhơn năm nay 64 tuổi, từng công tác tại Phòng Nông nghiệp UBND Huyện Nhà Bè và Công ty Vật tư Chăn nuôi Thú y cấp I, TPHCM. Ông Nhơn sau đó khởi nghiệp kinh doanh thuốc thú y vào năm 1992, bước vào thị trường bất động sản từ năm 2007.

Ngày 24/04/2017, ông trở thành tỷ phú USD thứ 3 trên thị trường chứng khoán Việt Nam, với tài sản 1,3 tỷ USD. Tuy nhiên ông chưa bao giờ được Tạp chí Forbes công nhận danh hiệu tỷ phú chính thức.

Tháng 03/2021, ông là người giàu thứ 6 trên sàn chứng khoán Việt Nam với tài sản 17.000 tỷ đồng do đang sở hữu trực tiếp 216.841.837 cổ phiếu Novaland chiếm 21,986% cổ phần.

Cập nhật 2022: Hiện nay (20/01/2022), Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn là người giàu thứ 6 trên sàn chứng khoán Việt Nam với tài sản 32.000 tỷ đồng (tăng gần gấp đôi so với năm ngoái là 17.000 tỷ đồng) do đang sở hữu trực tiếp 415.716.803 cổ phiếu Novaland chiếm 21,57% cổ phần.

Quá trình khởi nghiệp thành tỷ phú của Bùi Thành Nhơn

Ông Bùi Thành Nhơn bắt đầu tạo dựng “đế chế” kinh doanh của riêng mình vào ngày 18/09/1992 với việc thành lập Công ty TNHH Thương Mại Thành Nhơn. Công ty được thành lập với số vốn điều lệ ban đầu là 400 triệu đồng, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh thuốc thú y, hóa chất, nguyên liệu dược, xây dựng biệt thự cho thuê. Đây chính là tiền thân của Anova Corporation và Novaland Group sau này.

Năm 1995, ba năm sau khi Công ty TNHH Thương Mại Thành Nhơn thành lập đã hợp tác liên doanh với Philippines đưa Công ty liên doanh sản xuất Thuốc thú y Biophamachemie vào hoạt động mở rộng hệ thống phân phối trong nước và xuất khẩu thuốc thú y đến nhiều quốc gia trên thế giới. Cũng trong năm này công ty đã hoàn thành 09 căn biệt thự cho thuê tại Phường Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM.

Một năm sau vào năm 1996, ông thành lập N& M – hiện là Công ty Cổ Phần Anovatrade – Hợp tác với Mitsui, Công ty hàng đầu Nhật Bản thiết lập hệ thống phân phối acid amin cho thị trường Việt Nam.

Chủ tịch Bùi Thành Nhơn - Kỹ sư chăn nuôi thành ông trùm địa ốc nghìn tỷ
Chủ tịch Bùi Thành Nhơn – Kỹ sư chăn nuôi thành ông trùm địa ốc nghìn tỷ

Năm 2007, ông Nhơn và toàn thể ban lãnh đạo công ty lúc đó ra một quyết định quan trọng là tái cấu trúc và hợp nhất các công ty thành viên thành hai tập đoàn tạo tiền đề để cả hai tập đoàn phát triển vượt bậc là:

 • Anova Corporation (Nova Consumer Group đổi tên mới từ 25/06/2021): Hoạt động trong lĩnh vực Trại chăn nuôi, Thức ăn gia súc, Thuốc thú y, Vaccine và tiến đến thiết lập chuỗi giá trị cung cấp nguồn thực phẩm sạch chất lượng cao, an toàn giàu dinh dưỡng.
 • Novaland Group: Hoạt động trong lĩnh vực bất động sản

Năm 2009, dấu ấn lớn nhất và tạo tiền đề để đưa Novaland trở thành chủ đầu tư bất động lớn thứ hai Việt Nam sau này là quyết định tăng vốn điều lệ lên 1.200 tỷ đồng, chính thức đầu tư dự án khu dân cư phức hợp Sunrise City Quận 7 với với tổng giá trị đầu tư 500 triệu USD với 2.711 sản phẩm. Đây là dự án cực kỳ nổi tiếng mà cả Tp Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung ai cũng biết tới đưa tên tuổi Novaland bay cao bay xa.

Ngày 28/12/2016, Novaland chính thức niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam với mã số chứng khoán “NVL” tại Sàn chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE), giá niêm yết là 50.000 đồng/cp, tổng 589,4 triệu cổ phiếu.

Với mức giá này, vốn hoá của Novaland ngay khi lên sàn là 29.500 tỷ đồng (khoảng 1,3 tỷ USD), trở thành doanh nghiệp bất động sản lớn thứ 2 trên thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ sau tập đoàn Vingroup. Bùi Thành Nhơn trở thành người giàu thứ 4 trên sàn chứng khoán Việt Nam, sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Vingroup, Trịnh Văn Quyết – FLC và Trần Đình Long – Hòa Phát.

Ngày 24/04/2017, ông trở thành tỷ phú USD thứ 3 trên thị trường chứng khoán Việt Nam, với tài sản 1,3 tỷ USD. Lúc này, ông nắm giữ 151 triệu (25,7%) cổ phần Novaland, con trai ông là Bùi Cao Nhật Quân nắm 26,4% cổ phần Novaland. Tuy nhiên ông chưa bao giờ được Tạp chí Forbes công nhận danh hiệu tỷ phú chính thức.

Chủ tịch Bùi Thành Nhơn là người sáng lập nên thương hiệu Novaland và Anova Corp
Chủ tịch Bùi Thành Nhơn là người sáng lập nên thương hiệu Novaland và Anova Corp

Tài sản tỷ phú Bùi Thành Nhơn và gia đình

Hiện tại tháng 03/2021 ông Bùi Thành Nhơn và gia đình đang quản lý, điều hành và kiểm soát tập đoàn Novaland. Cụ thể như sau:

 • Chủ tịch Bùi Thành Nhơn đang nắm giữ trực tiếp: 21,986% cổ phần.
 • Cao Thị Ngọc Sương (vợ ông Bùi Thành Nhơn) đang nắm giữ trực tiếp: 5,571% cổ phần
 • Bùi Cao Nhật Quân (con trai Bùi Thành Nhơn – từng đảm nhiệm Phó chủ tịch kiêm Phó Tổng giám đốc) đang nắm giữ trực tiếp: 4,297% cổ phần
 • CTCP Novagroup thuộc sở hữu gia đình ông đang nắm giữ: 20,094% cổ phần
 • CTCP Diamond Properties thuộc sở hữu gia đình ông do bà Cao Thị Ngọc Sương làm Giám đốc đang nắm giữ: 10,741% cổ phần.

Tổng cộng cả ông Bùi Thành Nhơn và gia đình ông đang nắm giữ cả trực tiếp và gián tiếp là 62,689% cổ phần tập đoàn Novaland. Hiện tại Tập đoàn Novaland đang có vốn hóa gần 80.000 tỷ đồng nên tính ra với 62,689% cổ phần sẽ có giá trị 51.000 tỷ đồng (2,2 tỷ USD). Đó là chưa kể đến tài sản Chủ tịch Novaland và gia đình đang sở hữu tại Anova Corporation (nay là Nova Consumer Group), một trong những tập đoàn chăn nuôi, thú ý lớn nhất Việt Nam.

Điều đó chứng minh Tỷ phú Bùi Thành Nhơn hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu Tỷ phú USD thế giới mặc dù tạp chí Forbes chưa chính thức công nhận ông.

Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn không chỉ là chủ một doanh nghiệp địa ốc đang sở hữu rất nhiều đất vàng và dự án bất động sản đình đám mà còn nắm giữ vị trí quan trọng tại nhiều công ty khác, chẳng hạn như: Chủ tịch HĐQT Công ty CP Anova Corp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu Tư Địa Ốc NoVa, Chủ tịch HĐQT Công CP Novagroup, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Diamond Properties, Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Doanh Bio-Pharmachemie, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nova Mclub,…

Chủ tịch Bùi Thành Nhơn hiện đang đảm nhiệm nhiều chức vụ ở nhiều công ty khác nhau
Chủ tịch Bùi Thành Nhơn hiện đang đảm nhiệm nhiều chức vụ ở nhiều công ty khác nhau

Chủ tịch Novaland thôi làm người đại diện pháp luật

Tập đoàn Novaland đã công bố nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông, trong đó có quyết định thông qua việc Chủ tịch Bùi Thành Nhơn không còn là người đại diện theo pháp luật của tập đoàn này.

Sau khi gửi văn bản lấy ý kiến cổ đông vào ngày 29/08/2019, HĐQT Novaland đã thông qua nghị quyết thay đổi người đại diện theo pháp luật và sửa đổi điều lệ Công ty vào ngày 04/09/2019 vừa qua.

Sau khi Nghị quyết số 14 được thông qua, Novaland chỉ còn duy nhất Tổng Giám đốc Bùi Xuân Huy là người đại diện theo pháp luật. Nghị quyết 14 còn sửa đổi khoản 4, điều 2 trong Điều lệ của công ty, quy định lại như sau: “Tổng giám đốc là người đại diện theo pháp luật của công ty”.

Trước đó, người đại diện theo pháp luật của Novaland gồm có: Chủ tịch Bùi Thành Nhơn, Tổng Giám đốc Bùi Xuân Huy và Giám đốc pháp lý Lương Thị Thu Hương. Đại diện Novaland cho biết ông Nhơn rút khỏi danh sách người đại diện theo pháp luật của công ty vì quá bận nên không thể ký nhiều loại giấy tờ kịp thời.

Xem thêm:

Novaland không liên quan sai phạm Vũ “nhôm”

Sáng 17/06/2019, Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE) vừa công bố văn bản do Novaland gửi đến, thông báo về việc công bố bản án mà Novaland là bên có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và những người nội bộ của Novaland là người làm chứng.

Theo Novaland, trong quá trình xét xử vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) và các bị cáo diễn ra từ ngày 10-13/06/2019, người nội bộ của Novaland là Chủ tịch Bùi Thành Nhơn, Tổng Giám đốc Bùi Xuân Huy và Giám đốc pháp lý Lương Thị Thu Hương được mời tham dự phiên tòa với tư cách đại diện của bên có quyền và nghĩa vụ liên quan, đồng thời đóng vai trò người làm chứng hỗ trợ Hội đồng xét xử làm rõ các tình tiết liên quan.

Novaland khẳng định ngày 13/06/2019, Toà án nhân dân TP. Hà Nội đã tuyên bản án phúc thẩm về vụ việc và nội dung bản án không có bất kỳ quyết định nào liên quan đến Novaland và những người nội bộ.

Chủ tịch Novaland gởi “Đơn cầu cứu khẩn cấp” Bộ Xây Dựng

Ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 là dịp mọi người gửi đến nhau lời chúc may mắn đầu năm mới thì Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn lại “cực chẳng đã” gửi đơn cứu khẩn tới Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Lá đơn đề ngày viết là 25/01/2020, tức nó được thảo vào đúng mùng Một Tết Nguyên đán Canh Tý. Nhiều người sẽ hình dung thấy hình ảnh ông Nhơn lễ giao thừa và trở ra bàn làm việc khai bút và thảo lá đơn đầy tâm tư và cũng đầy sự cầu mong này.

Dấu công văn đến cho thấy, nó đến Bộ Xây dựng vào ngày 03/02/2020 (Thứ Hai – mùng 10 Tết), mất 8 ngày kể từ khi viết. Hẳn ông Bùi Thành Nhơn đã nghĩ rất lung và nâng lên đặt xuống nhiều lần trước khi gửi. Nếu được gửi vào ngày viết hay sau kỳ nghỉ Tết, lá “Đơn cầu cứu khẩn cấp” này phải đến sớm hơn, bởi các cơ quan nhà nước đã bắt đầu làm việc trở lại từ Thứ Năm (30/01/2020).

Đơn cầu cứu khẩn cấp của Novaland gởi Bộ trưởng Bộ xây dựng Phạm Hồng Hà
Đơn cầu cứu khẩn cấp của Novaland gởi Bộ trưởng Bộ xây dựng Phạm Hồng Hà

Với vị thế của một doanh nghiệp bất động sản dẫn dắt thị trường, của một công ty đại chúng top đầu và niêm yết cả trái phiếu tại thị trường chứng khoán quốc tế (SGX), lá đơn cầu cứu của Novaland đã thực sự gây sốc.

“Hiện Novaland đã kiệt sức, cần Đảng và Nhà nước hỗ trợ vì đang bị mất tính thanh khoản” – Chủ tịch Bùi Thành Nhơn đã nêu ra cả điều vốn được coi như cấm kị đối với những doanh nghiệp như Novaland.

“Novaland khẩn cầu Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Thế Kỷ 21 (Công ty thành viên của Novaland do Novaland chuyển nhượng lại Cổ phần) được tiếp tục phát triển Dự án Khu dân cư tại khu đất 30.224 ha phường Bình Khánh, Quận 2, Tp. HCM vì đây là dự án đã đủ điều kiện bán hàng và Novaland đã bỏ vào dự án hơn 6000 tỷ đồng. Novaland xin cam kết chấp hành mọi quyết định của Chính phủ” – Đơn cầu cứu khẩn cấp viết.

Việc cho thực hiện dự án giúp Novaland có nguồn thu tiếp tục thực hiện các dự án còn đang dang dở. Để tránh những hệ lụy xấu không thể cứu vãn được nếu cổ phiếu của Novaland mất tính thanh khoản như gây nợ xấu 50.000 tỉ đồng cho hệ thống ngân hàng, gần 250.000 khách hàng đòi trả nhà, lấy lại tiền, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư…

Dự án khu dân cư 30.224 ha thuộc phường Bình Khánh, quận 2, TP HCM có tên thương mại là The Water Bay
Dự án khu dân cư 30.224 ha thuộc phường Bình Khánh, quận 2, TP HCM có tên thương mại là The Water Bay

Ông Bùi Thành Nhơn khẩn cầu Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhưng có lẽ Bộ trưởng Phạm Hồng Hà khó quyết định. Bởi lẽ dự án Bình Khánh của Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Thế Kỷ 21 (Century 21) lại vướng vào một vụ việc mà dư luận đặc biệt quan tâm, thậm chí xem như đại án tại Thủ Thiêm.

Theo Bộ Xây dựng, ngày 08/01/2020, Novaland đã có văn bản gửi đơn cầu cứu tới Bộ về một số nội dung liên quan đến việc thực hiện dự án khu dân cư tại khu đất 30,2ha phường Bình Khánh, Q.2, TP.HCM, do Công ty TNHH Phát triển quốc tế thế kỷ 21 – Công ty thành viên thuộc Novaland làm chủ đầu tư.

Sau khi nghiên cứu đơn của doanh nghiệp, Bộ Xây dựng cho rằng nội dung nêu trong đơn của doanh nghiệp thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND TP.HCM, vì thế đã chuyển đơn của Novaland đến UBND TP.HCM để được hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền, đồng thời có báo cáo kết quả giải quyết về Bộ Xây dựng.

Trước đó, Novaland đã nhiều lần gửi thư cầu cứu Bộ trưởng Bộ Xây dựng để được triển khai dự án 30,2ha tại phường Bình Khánh, nếu không sẽ gặp khó, dẫn tới nhiều hệ lụy cho thị trường bất động sản.

Đáng chú ý, ngay những ngày đầu năm, chia sẻ với các cơ quan báo chí, đại diện Novaland cho biết: Trong đơn cầu cứu khẩn cấp, Novaland mong muốn Đảng và Nhà nước trong đó có Bộ Xây dựng, các cơ quan ban ngành hỗ trợ gấp vì doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn.

Sau nhiều năm xây dựng, Khu dân cư The Water Bay chỉ hiện hữu 3 block nhà ở đã hoàn thiện, gắn logo của Century 21. Các công trình khác chỉ hoàn thiện phần móng. Công trình hoàn thiện đến nay vẫn đang để trống, không có người ở, xung quanh hàng rào khóa kín cửa, cỏ mọc um tùm, thiết bị xây dựng tấp thành đống bao phủ khuôn viên khu nhà.
Sau nhiều năm xây dựng, Khu dân cư The Water Bay chỉ hiện hữu 3 block nhà ở đã hoàn thiện, gắn logo của Century 21. Các công trình khác chỉ hoàn thiện phần móng. Công trình hoàn thiện đến nay vẫn đang để trống, không có người ở, xung quanh hàng rào khóa kín cửa, cỏ mọc um tùm, thiết bị xây dựng tấp thành đống bao phủ khuôn viên khu nhà.

Tiểu sử chủ tịch Bùi Thành Nhơn:

 • Họ tên: Bùi Thành Nhơn
 • Sinh năm: 03/02/1958
 • Nơi sinh: Đồng Tháp
 • Số CMND: 020203049
 • Địa chỉ: 313B Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP HCM
 • Trình độ: Cử nhân ngành chăn nuôi thú y; Cử nhân quản trị kinh doanh cao cấp HSB – Tuck School of Business, Dartmouth, Hoa Kỳ.
 • Gia đình:
Vợ chồng chủ tịch Novaland cùng bà Phan Thị Nhuế (giữa)
Vợ chồng chủ tịch Novaland cùng bà Phan Thị Nhuế (giữa)
Cô giáo Phan Thị Nhế (mẹ chủ tịch Bùi Thành Nhơn) tại Lễ khánh thành Trường Tiểu học Long Khánh A3
Cô giáo Phan Thị Nhế (mẹ chủ tịch Bùi Thành Nhơn) tại Lễ khánh thành Trường Tiểu học Long Khánh A3

Quá trình công tác của Bùi Thành Nhơn

 • Từ 1981 đến 1983: Công tác tại Phòng Nông nghiệp UBND Huyện Nhà Bè, TP HCM
 • Từ 1983 đến 1992: Công tác tại Công ty Vật tư Chăn nuôi Thú y cấp I, TP HCM
 • Năm 1992: ông khởi nghiệp kinh doanh thuốc thú y. Ông thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Thành Nhơn với số vốn điều lệ 400 triệu đồng để kinh doanh thuốc thú y, nguyên liệu dược, hóa chất
 • Năm 2007, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Thành Nhơn được tái cấu trúc thành hai đơn vị là:
  • Anova Corporation (CTCP Anova nay là CTCP tập đoàn Nova Consumer (Nova Consumer Group))
  • Novaland Group (Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va)
 • Từ 1992 – 2007: Chủ tịch Công ty TNHH Thương Mại Thành Nhơn
 • Từ 2007 đến 19/01/2022: Chủ tịch tập đoàn Novaland – CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va.
 • Nay: Chủ tịch CTCP Nova Group

Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn tại Đại hội cổ đông thường niên 2020

Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn tại Đại hội cổ đông thường niên 2020

Các chức vụ khác đang nắm giữ (2022):

 • Chủ tịch HĐQT Công CP Novagroup
 • Thành viên HĐQT Công ty CP Diamond Properties
 • Thành viên HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển NSQ.
 • Thành viên HĐTV Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Bất động sản An Phú Đông
 • Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Doanh BioPharmachemie
 • Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nova Mclub
 • Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Novagroup Leadership Center
Novaland hợp tác Viện Michael Dukakis cùng nhiều giáo sư, chuyên gia danh tiếng thế giới lập phân viện đào tạo AI và thúc đẩy đổi mới sáng tạo
Novaland hợp tác Viện Michael Dukakis cùng nhiều giáo sư, chuyên gia danh tiếng thế giới lập phân viện đào tạo AI và thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Viện Michael Dukakis về lãnh đạo và sáng tạo do ông Michael Dukakis thành lập năm 2017 nhằm tập trung nguồn lực và thúc đẩy các tiến bộ khoa học trên thế giới. Ông Dukakis là Thống đốc bang Massachuetts (Mỹ) từ năm 1975-1979 và liên tục hai nhiệm kỳ 1983-1991, từng tranh cử Tổng thống Mỹ năm 1988.

Dự kiến từ năm 2021, Phân viện Michael Dukakis Việt Nam sẽ bắt đầu hoạt động tại NovaWorld Phan Thiết và năm 2022 sẽ tổ chức Diễn đàn lãnh đạo liên minh toàn cầu, quy tụ các chuyên gia trên toàn thế giới trong lĩnh vực này.
Ông Bùi Thành Nhơn, Ông Adrian Zecha, Siêu mẫu Naomi Campbell trong sự kiện khai trương The Grand Manhattan
Ông Bùi Thành Nhơn, Ông Adrian Zecha, Siêu mẫu Naomi Campbell trong sự kiện khai trương The Grand Manhattan
Bài phát biểu của chủ tịch Bùi Thành Nhơn tại Đại hội cổ đông thường niên Novaland 2020:

5/5 - (8 bình chọn)

Đăng ký
Nhận thông báo
guest

0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
error: Bản quyền thuộc Adautu.com