Nguyễn Thị Như Loan – mẹ Cường đô la quyền lực cỡ nào?

Bà Nguyễn Thị Như Loan là một doanh nhân người Việt Nam sinh ngày 10/10/1960 tại Bình Định. Bà là nhà sáng lập, Tổng Giám đốc CTCP Quốc Cường Gia Lai. Bà là mẹ Cường đô la (doanh nhân Nguyễn Quốc Cường).

Bà Nguyễn Thị Như Loan - Nhà sáng lập, Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai
Bà Nguyễn Thị Như Loan – Nhà sáng lập, Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai

Bà Loan đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai trong 13 năm từ tháng 3/2007, những ngày đầu mới thành lập. Tuy nhiên từ ngày 10/08/2020 bà thôi giữ chức Chủ tịch, chỉ đảm nhận chức vụ Tổng giám đốc, trao lại chức Chủ tịch cho ông Lại Thế Hà, người cùng đồng hành và “gắn bó” lâu năm với bà kể từ khi công ty thành lập.

Hiện tại “bà trùm” là cổ đông lớn nhất tại Quốc Cường Gia Lai với gần 102 triệu cổ phiếu, tương đương 37,05% vốn. Còn nếu tính tổng cổ phần của các bên liên quan, tỷ lệ sở hữu lên đến 55,1%.

Nguyễn Thị Như Loan – nữ đại gia chỉ học hết lớp 12

Bà Nguyễn Thị Như Loan hiện là Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai, bà chỉ học hết lớp 12, không có một tấm bằng đại học nào nhưng vẫn là một “nữ tướng” đáng nể trên thương trường, một “bà trùm” bất động sản nổi tiếng.

Năm 2011, “bà trùm” bất động sản được bình chọn là một trong số 100 người được vinh danh nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu và nhận cúp Bông hồng vàng. Bà cũng từng đứng trong Top 15 người giàu nhất, Top 50 người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam năm 2010 và 2011.

Hiện tại (tháng 12/2020) bà Nguyễn Thị Như Loan là người giàu thứ 109 trên sàn chứng khoán Việt Nam với khối tài sản hơn 616 tỷ đồng (do bà đang nắm 101.922.260 cổ phiếu GCG).

Con đường khởi nghiệp của bà chủ Quốc Cường Gia Lai

Bà Loan khởi nghiệp bằng nghề chế biến, cung cấp đồ gỗ, nắm trong tay cơ ngơi đồ sộ từ những năm 1980. Lúc đó, bà Loan cùng ông Đoàn Nguyên Đức (tức bầu Đức), là hai chủ buôn gỗ lớn nhất ở tỉnh Gia Lai.

Năm 1994, bà Loan thành lập Xí nghiệp tư doanh (XNTD) Quốc Cường, với lĩnh vực hoạt động chính là khai thác chế biến gỗ xuất khẩu, mua bán và xuất khẩu hàng nông lâm sản và cà phê với hơn 500 lao động.

Sau đó bà chuyển sang kinh doanh phân bón nhưng công việc làm ăn này gặp nhiều thăng trầm, rủi ro. Khi một khách hàng nợ tiền phân bón trả nợ bằng một lô đất, nữ đại gia đã rẽ sang bất động sản.

Năm 2005, bà Loan hợp tác với XNTD Hoàng Anh (tiền thân của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai ngày nay) mỗi bên góp 50% vốn thành lập Công ty TNHH Xây dựng & Phát triển Nhà Hoàng Anh. Từ đó bắt đầu hoạt động sang lĩnh vực bất động sản tại Tp.HCM, điển hình là 02 dự án Khu căn hộ cao cấp Hoàng Anh 1 & 2 và đưa lĩnh vực này trở thành mảng kinh doanh chủ lực.

Ngày 21/03/2007, công ty chuyển đổi thành CTCP Quốc Cường Gia Lai với vốn điều lệ là 259 tỷ đồng và chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán, cũng trong năm này, công ty bà tham gia đầu tư vào dự án Thủy điện Iagrai 1 và Thủy điện Iagrai 2 với tổng công suất là 18,3 MW. Nữ đại gia phố núi từng cho hay, trước đây, bà chưa bao giờ nghĩ mình sẽ kinh doanh bất động sản. Đó là bước đi bất ngờ trong cuộc đời và bà rất yêu nghề này.

Tuy nhiên đôi lúc bà cảm thấy vất vả khi theo con đường này. “Những khó khăn trong lĩnh vực bất động sản chẳng có ai có thể gánh vác giúp tôi được. Nhiều đêm tôi tự hỏi tại sao mình là phụ nữ lại chọn một ngành vất vả đến vậy”, nữ đại gia bày tỏ.

Mẹ Cường đô la dồn rất nhiều tâm sức vào công việc, một ngày làm việc từ 9h sáng đến 21h tối, thậm chí là 2-3h sáng hôm sau. Bà bảo đó là quãng thời gian tĩnh lặng, dễ tập trung cho công việc hơn.

Mẹ Cường Đô la nổi tiếng nhờ… con trai

Quốc Cường Gia Lai là một trong những công ty bất động sản lớn nhất Việt Nam thời đó được nhiều người biết tới. Tuy nhiên xét về độ nổi tiếng, “Quốc Cường Gia Lai” dường như chưa bằng “Cường đô la” (doanh nhân Nguyễn Quốc Cường) con trai bà Nguyễn Thị Như Loan,

Cường đô la nổi tiếng vì bạo tay chi tiền với dàn siêu xe khủng và có qua lại với nhiều hotgirl, ca sĩ đình đám thời đó. Dàn siêu xe của Cường không thua kém gì dàn xe của ông hoàng Ả rập. Ngoài ra, những ngón nghề ăn chơi của thiếu gia phố núi đã khiến tên tuổi anh thậm chí còn át cả một số ngôi sao hạng A.

Chính vì vậy, dù là người đàn bà quyền lực trên thương trường, bà Loan vẫn “thua” con trai về độ phủ sóng trên mặt báo cũng như mạng xã hội. Nhờ con trai, bà Loan và công ty Quốc Cường Gia Lai được chú ý nhiều hơn khi QCG lên sàn vào năm 2007.

Người phụ nữ mà Cường đô la từng tuyên bố " không ai sánh bằng"
Người phụ nữ mà Cường đô la từng tuyên bố ” không ai sánh bằng”

Người con gái… kín tiếng

Mẹ Cường đô la có hai người con, một trai một gái. Khác với Cường đô la, người con trai nổi tiếng khắp báo chí và truyền thông Việt Nam mà khi nhắc đến cái tên thì ai cũng biết là ai? bà có có một người con gái khá kín tiếng và … bí ẩn.

Người con gái đó tên là Nguyễn Ngọc Huyền My (sinhn năm 1983), từng đi du học Mỹ nhưng rất bí ẩn. Cô nằm trong Top 10 doanh nhân 8X giàu nhất năm 2015, Top 100 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán…

Theo tìm hiểu, Huyền My luôn là chủ nợ của công ty mà bà Như Loan làm chủ. Thậm chí cô còn nằm giữ số cổ phiếu lên tới hàng trăm tỷ đồng. Dẫu vậy cô rất ít xuất hiện trước công chúng hay cập nhật đời sống cá nhân trên mạng xã hội.

Người ta chỉ biết hiện tại cô đã kết hôn với một doanh nhân người Hoa tên Lầu Đức Huy. Hai vợ chồng cô đang kinh doanh trong lĩnh vực lưu
trú, nắm trong tay hàng loạt khách sạn hạng sang ở trung tâm Quận 1, Tp Hồ Chí Minh.

Bà Nguyễn Thị Như Loan cạnh con gái trong một sự kiện
Bà Nguyễn Thị Như Loan cạnh con gái trong một sự kiện

Xem thêm:

Người đàn ông bí ẩn, “điểm tựa” cho bà Loan

Khoảng 8 tháng sau khi rời khỏi Quốc Cường Gia Lai, Cường đô la – người con trai duy nhất của bà Như Loan đã kết hôn với Đàm Thu Trang. Trong lễ cưới, ông Lại Thế Hà cùng bà Như Loan xuất hiện với tư cách đại diện nhà trai.

Trong thiệp cưới của cặp đôi, tên ông Hà và bà Loan nằm ở bên thân sinh của nhà trai. Theo một số thông tin, ông Lại Thế Hà hơn bà Như Loan 4 tuổi, và đã trở thành “điểm tựa” cho bà Như Loan từ nhiều năm trước. Hai người đã đồng hành từ khi Quốc Cường Gia Lai còn là một xí nghiệp tư nhân ở Gia Lai. Hiện tại ông Hà chủ yếu ở Gia Lai và phụ trách mảng thủy điện, cao su của Quốc Cường Gia Lai.

Thiệp cưới Cường đô la có tên ông Lại Thế Hà xuất hiện bên phái đại diện nhà trai
Thiệp cưới Cường đô la có tên ông Lại Thế Hà xuất hiện bên phái đại diện nhà trai

Nhắc đến bà Nguyễn Thị Như Loan, người ta vẫn nhớ gương mặt khắc khổ của nữ doanh nhân sinh năm 1960 trong các buổi làm việc với chính quyền TP.HCM liên quan đến các sai phạm của Tân Thuận. Dù ở đỉnh cao hay thời khắc khó khăn, bà Loan đều xuất hiện với hình bóng lẻ loi quen thuộc. Không ít người băn khoăn rằng “nửa” còn lại trong cuộc đời của bà trùm bất động sản là ai?

Trong các báo cáo quản trị các năm tính đến thời điểm hiện tại của Quốc Cường Gia Lai cũng không hề đề cập đến chồng của bà Loan, ông Lại Thế Hà và bà Nguyễn Thị Như Loan là hai cá nhân độc lập trong ban lãnh đạo, không có mối quan hệ gia đình/họ hàng. Tuy nhiên ông đã đồng hành cùng bà từ khi tập đoàn chỉ là một xí nghiệp tư doanh và trở thành “chỗ dựa” cho bà từ nhiều năm trước.

Ông Lại Thế Hà đại diện nhà trai trong lễ ăn hỏi của Nguyễn Quốc Cường - Đàm Thu Trang
Ông Lại Thế Hà đại diện nhà trai trong lễ ăn hỏi của Nguyễn Quốc Cường – Đàm Thu Trang

Tiểu sử bà Nguyễn Thị Như Loan:

 • Họ tên: Nguyễn Thị Như Loan
 • Sinh ngày: 10/10/1960
 • Số CMND: 230022268
 • Nơi sinh: Bình Định
 • Địa chỉ: Nguyễn Chí Thanh, Tổ 1, P.Trà Bá, TP. Pleiku, Gia Lai
 • Trình độ: 12/12
 • Gia đình:
Đại gia đình "bà trùm" bất động sản Nguyễn Thị Như Loan
Đại gia đình “bà trùm” bất động sản Nguyễn Thị Như Loan

Quá trình công tác:

 • Từ 1994 – 02/2007: Giám đốc Xí nghiệp Tư doanh Quốc Cường
 • Từ 03/2007 – 10/08/2020: Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Quốc Cường Gia Lai
 • Từ 03/2007 – nay: Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai
Mẹ Nguyễn Quốc Cường và mẹ Đàm Thu Trang trong lễ ăn hỏi của hai con
Mẹ Nguyễn Quốc Cường và mẹ Đàm Thu Trang trong lễ ăn hỏi của hai con

Chức vụ nắm giữ tại tổ chức khác:

 • Chủ tịch HĐQT Công ty Địa ốc Sài Gòn Xanh;
 • Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Bến Du Thuyền Đà Nẵng
 • Chủ tịch HĐQT Công ty Quốc Cường Liên Á
Bà Nguyễn Thị Như Loan và con trai doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (Cường đô la)
Bà Nguyễn Thị Như Loan và con trai doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (Cường đô la)

Qua bài viết trên, Chuyên trang Adautu.com đã giới thiệu đến bạn đọc cuộc đời và con đường khởi nghiệp của “bà trùm” bất động sản, nữ doanh nhân Nguyễn Thị Như Loan, mẹ Cường đô la,  người sáng lập và điều hành Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Hy vọng rằng, những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích nhất. Đừng quên những bài viết hấp dẫn khác của chúng tôi nữa nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Đăng ký
Nhận thông báo
guest

0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
error: Bản quyền thuộc Adautu.com