Đặng Hồng Anh – “thiếu gia” đa tài đến vị “shark” quyền lực là ai?

Shark Đặng Hồng Anh là một doanh nhân người Việt Nam sinh ngày 10/03/1980 tại TP Hồ Chí Minh. Ông là con trai cả của ông Đặng Văn Thành và bà Huỳnh Bích Ngọc, nhà sáng lập Tập đoàn Thành Thành Công và ngân hàng Sacombank.

Hiện ông là Phó Chủ tịch Tập Đoàn Thành Thành Công (TTC Group), Chủ tịch Hội đồng sáng lập TTC Land, Chủ tịch DHA Corp. Ông là Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VI (2018-2021). Ông từng là Phó Chủ tịch Ngân hàng Sacombank khi cha ông Đặng Văn Thành còn làm Chủ tịch.

Ông Đặng Hồng Anh còn được biết đến với vai trò Giám khảo, nhà đầu tư khách mời trong chương trình Thương vụ bạc tỉ – Shark Tank Việt Nam mùa 2 với tên gọi quen thuộc “Shark Hồng Anh” hay “Shark Đặng Hồng Anh”.

Shark Đặng Hồng Anh và Shark Dũng cùng đầu tư dự án Ohana Living của Trần Phan Thanh Thảo
Shark Đặng Hồng Anh và Shark Dũng cùng đầu tư dự án Ohana Living của Trần Phan Thanh Thảo

Ông Đặng Hồng Anh tốt nghiệp Cử nhân quản trị kinh doanh Đại học Hùng Vương (2002). Sau đó, anh tiếp tục học lên cao học, lấy tấm bằng Thạc sĩ tài chính ngân hàng.  Sau khi ra trường, thiếu gia nhà họ Đặng bắt đầu làm việc tại Công ty Thành Thành Công của gia đình với cương vị Phó giám đốc (2002-2004).

Ông Đặng Hồng Anh là cựu sinh viên trường đại học Hùng Vương
Ông Đặng Hồng Anh là cựu sinh viên trường đại học Hùng Vương

Bước ngoặt đầu tiên có ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp của ông Đặng Hồng Anh được bắt đầu từ năm 2004. Hồng Anh chính thức chuyển sang kinh doanh bất động sản, đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) và sau đó là Chủ tịch. Đây mới là thời điểm thực sự áp lực kinh khủng.

Tuổi đời còn quá trẻ nhưng phải gánh vác trọng trách quá lớn khiến “thiếu gia họ Đặng” không đủ can đảm. “Tôi đã suy nghĩ 3 ngày mới chịu nhận lời ba mẹ điều hành công ty”, Đặng Hồng Anh kể lại.

Chỉ sau ít năm điều hành, ông Đặng Hồng Anh đã biến Sacomreal nhỏ bé với số vốn ban đầu 11 tỷ đồng lên tới 1.000 tỷ đồng lúc niêm yết,tăng gần 91 lần. Thậm chí, ở thời điểm chào sàn chứng khoán, Sacomreal được đánh giá là “một thế lực lớn” trong làng bất động sản, SCR được coi là cổ phiếu “khủng”.

Năm 2010, cái tên Đặng Hồng Anh lọt vào top 100 người giàu nhất trên sàn chứng khoán. Ở thời điểm đó, ông chia sẻ thành công của mình là nhờ kế thừa và phát huy được truyền thống văn hóa gia đình. Hình ảnh của cha là ông Đặng Văn Thành luôn đứng vị trí số một, là người bạn lớn, người thầy, người truyền cảm hứng đối với Đặng Hồng Anh.

Cũng trong năm 2010, Đặng Hồng Anh là doanh nhân Việt Nam trẻ nhất được nhận các giải thưởng uy tín như 2 lần đạt doanh nhân trẻ xuất sắc thành phố, 4 năm liền là doanh nhân Sài Gòn tiêu biểu, doanh nhân Việt Nam tiêu biểu…

Đặng Hồng Anh hiện giờ là Phó Chủ tịch TTC Group - Chủ tịch sáng lập TTC Land
Đặng Hồng Anh hiện giờ là Phó Chủ tịch TTC Group – Chủ tịch sáng lập TTC Land

Khởi nghiệp 5 triệu đồng với… bánh canh

Khi 18 tuổi, thiếu gia Đặng Hồng Anh, đã tự mở một cửa hàng bánh canh với số vốn ban đầu vỏn vẹn 5 triệu đồng, tự mình thực hiện công việc của cả ông chủ và nhân viên, như bưng bê đồ ăn cho khách.

“Tô bánh canh có giá 6 nghìn, 8 nghìn, 12 nghìn, tôi phải biết bưng bê, khách kêu bỏ hành chạy đi lấy hành, phải biết phục vụ khách cho vừa lòng, biết đưa tiền, thối tiền lại cho khách… Lời chẳng bao nhiêu nhưng công sức bỏ ra thì rất nhiều.

Sau này, tôi mới hiểu, ba khích tôi làm việc để thấy rằng: xài tiền mà không do mình kiếm ra sẽ khác với đồng tiền mình tự làm ra. Để kiếm được 6 nghìn đồng, đã phải khó khăn và thử thách như vậy thì mình mới biết trân quý”, Hồng Anh chia sẻ.

Sau đó, chàng trai này lại bị ba “khích” nên tiếp tục chuyển sang bán cây kiểng và sắt thép. Ngày thường, anh buôn bán các loại cây cảnh, nhưng đến Tết lại chuyển sang mua bán mai, đào, quất… như một ông chủ nhà vườn. Bươn chải với nhiều nghề, Hồng Anh đã tự tích lũy cho mình những kinh nghiệm về lĩnh vực kinh doanh.

“Sau nhiều lần khởi nghiệp bằng các nghề khác nhau, tôi mới hiểu ba mong muốn tôi làm từ những công việc nhỏ nhất, để thấy rằng “xài tiền mà không do mình kiếm ra sẽ khác với đồng tiền mình tự làm ra. Kiếm được 6.000 đồng đã phải khó khăn và thử thách như vậy thì mình mới biết trân trọng, không nên phung phí. Chính những ngày tháng với công việc không ngại khó khăn đã giúp tôi tích lũy phần nào trải nghiệm và đức tính cần thiết cho công việc sau này”, thiếu gia họ Đặng chia sẻ.

Là vận động viên thể thao chuyên nghiệp

Ngoài kinh doanh, Đặng Hồng Anh còn là một vận động viên thể thao và có một thời gian dài ở trong đội tuyển thi đấu chuyên nghiệp của quốc gia. Từng vô địch quốc gia các cây vợt xuất sắc ở bộ môn tennis năm 1998. Sau đó Hồng Anh được cử đi dự giải “Những tay vợt sinh viên xuất sắc châu Á” và đoạt được giải ba. Đây là lần đầu giới sinh viên Việt Nam có tay vợt chuyên nghiệp tham gia đấu trường thế giới.

Đặng Hồng Anh từng là vận động viên thể thao chuyên nghiệp đạt rất nhiều giải thưởng cao quý
Đặng Hồng Anh từng là vận động viên thể thao chuyên nghiệp đạt rất nhiều giải thưởng cao quý

Hồng Anh nhận xét việc là vận động viên cũng giúp cho anh khá nhiều thuận lợi khi chuyển sang kinh doanh vì những điểm tương đồng như sự khổ công, ý chí, bản lĩnh và thủ thuật chiến đấu. Sau này khi là doanh nhân, Hồng Anh thường xuyên xuất hiện trong các giải golf và cho rằng đây là môn thể thao nâng cao trí lực.

Rời thể thao, Hồng Anh bày tỏ, anh cảm thấy hụt hẫng một thời gian dài. Một trong số những lý do khiến Hồng Anh rời đấu trường chuyên nghiệp là việc ứng xử của ban tổ chức khi anh được chọn tham dự SEAGames 20 nhưng bị gạt ra để nhường cho người khác và đưa đi dự giải khác khó khăn hơn như quy mô và hình thức đều kém hơn.

“Gia đình tôi không can thiệp vào chuyện này nhưng tôi biết việc gợi ý kinh doanh là cách làm cho tôi vơi đi bức xúc của tuổi trẻ và hướng mình đến việc tạo lập cuộc sống căn cơ hơn”, Hồng Anh nói về lần quyết định từ bỏ bộ môn tennis của mình dù rất đam mê.

Trong làng golf, Đặng Hồng Anh còn nổi tiếng là một golf thủ single handcap nhiều thành tích, 2 con trai anh cũng là những tay golf trẻ hàng đầu Việt Nam.

Chơi thể thao là hoạt động thường xuyên của gia đình tôi. Ba tôi cho tôi chơi quần vợt từ khi tôi 10 tuổi. Ba lý giải đam mê thể thao sẽ hạn chế những cám dỗ khác ngoài xã hội. Tôi đã trải qua, thấy điều này rất hợp lý nên khi lập gia đình và có 2 con, tôi cũng áp dụng phương thức này để các con được rèn luyện thể chất – tinh thần một cách tốt nhất. Đồng thời thể thao cũng giúp cho các thành viên trong gia đình tăng sự gắn kết với nhau khi cùng chơi một môn chung, ví dụ như golf.

Tôi có một thói quen, đó chính là khi tôi thi đấu và đạt thành tích dù lớn hay bé, chỉ cần có cúp hoặc huy chương, tôi sẽ tặng lại cho 2 con của mình. Tôi mong rằng, các con sẽ nhìn vào đó để cố gắng phấn đấu. Tôi cho 2 con tham gia tất cả các môn thể thao, từ bóng bàn, cầu lông, bơi lội, golf… để các con tự chọn lựa và phát huy sở trường của bản thân.

Như Quang Anh, con tập golf từ khi mới 4 tuổi, sau này muốn tập trung vào golf, tôi tôn trọng ý kiến cá nhân của cháu và tạo điều kiện để cháu được tập luyện tốt. Tôi cho con xem nhiều cuộc thi đấu và mời thầy huấn luyện bài bản. Đầu tiên là các huấn luyện viên đến từ Mỹ và Úc, sau đó là huấn luyện viên từ Thái Lan trực tiếp dạy cho cả 2 con. Hiện nay các cháu cũng đã có được những thành tích ban đầu

Đến vị “cá mập” quyền lực tại Shark Tank Việt Nam

Khi mới nhận chức Tân Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ, Đặng Hồng Anh thể hiện sự quan tâm đến giới khởi nghiệp khi tham gia Shark Tank Việt Nam dưới vai trò nhà đầu tư khách mời. Đặc biệt, 2 doanh nghiệp ông điều hành là TTC và DHA Medic là đơn vị tài trợ cho chương trình năm nay.

“Là người thuộc thế hệ 8x được kế thừa, kỳ vọng, tôi rất muốn làm gì đó để khẳng định với thế giới. Tôi đã dành thời gian để trải nghiệm những công việc kinh doanh vặt vãnh nhất, đến điều hành những công ty lớn để thể hiện sự đóng góp của bản thân. Tôi tham gia Shark Tank cũng vì lý do đó”, Hồng Anh tiết lộ.

Trả lời phỏng vấn tại sự kiện Họp báo Shark Tank mùa 2, doanh nhân sinh năm 1980 nhận định, thí sinh năm nay chắc chắn đưa ra nhiều ý tưởng sát thực tiễn. Doanh nhân 38 tuổi nói bản thân ông rất hiểu startup muốn gì, cần hỗ trợ gì vì từng đầu tư cho Vntrip và cũng đang khởi nghiệp DHA Medic. “Tham gia chương trình, tôi tự tin sẽ có quyết định săn mồi đúng đắn với những công ty có ý tưởng phù hợp chủ trương mong muốn của mình”, ông tuyên bố.

Về khẩu vị đầu tư, chiến lược “săn mồi” để cạnh tranh cùng nhà đầu tư chính, “shark” Hồng Anh cho rằng mỗi người có sở trường khác nhau dựa trên quá trình gắn kết họ và công việc có liên quan đến ngành nghề hay mong muốn bản thân. Từng làm nhiều lĩnh vực nhưng ông ưu tiên startup liên quan đến cộng đồng.

Mang trong mình dòng máu vận động viên, nhà đầu tư trẻ đa tài Hồng Anh hứa hẹn mang tới màu sắc mới cho Shark Tank Việt Nam. Ông chính thức “ngồi ghế nóng” trong tập 12 phát sóng vào tối 19/09/2018.

Tại Shark Tank Việt Nam mùa 2, Shark Đặng Hồng Anh đã đầu tư vào hai dự án:

 • Dự án Chả lụa Hai lúa, người sáng lập là Ngô Minh Văn với số vốn là 1 tỷ VNĐ cho 36% cổ phần.

 • Dự án OhanahLiving ở lĩnh vực công nghệ cao của Trần Phan Thanh Thảo, cả Shark Hồng Anh và Shark Dzung đầu tư với số vốn lên đến 3,5 tỷ VNĐ cho 10% cổ phần.

Mối lương duyên với Tập đoàn xây dựng Hòa Bình

Ông Đặng Hồng Anh cho biết: “Anh Lê Viết Hải – Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cũng là thành viên Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam mà tôi đang đảm đương vị trí Chủ tịch. Anh Hải rất tâm huyết, nhiều lần mời tôi tham gia vào HĐQT của Hòa Bình”.

Ông Đặng Hồng Anh cũng nói thêm: “Vào năm 2020, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sẽ trở thành Chủ tịch của Hội Doanh nhân trẻ ASEAN. Với sự góp mặt của tôi tại HĐQT Hòa Bình, anh Lê Viết Hải kỳ vọng vào sự kết nối trong chiến lược phát triển của Hòa Bình với các đối tác trong khu vực. Về phần TTC Land, chúng tôi cũng kỳ vọng vào sự hợp tác trong tương lai với Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình. Đó chính là lý do tôi quyết định tham gia vào HĐQT của Hòa Bình”.

Ngày 16/04/2019, tại Đại hội cổ đông thường niên 2019 Đặng Hồng Anh chính thức trở thành Thành viên độc lập HĐQT Tập đoàn xây dựng Hòa Bình.

Từ ngày 21/06/2021, ông Đặng Hồng Anh chính thức từ nhiệm vị trí Thành viên độc lập HĐQT Tập đoàn xây dựng Hòa Bình vì lý do cá nhân sau 2 năm gắn bó.

Đặng Hồng Anh được bầu làm Thành viên độc lập HĐQT Tập đoàn xây dựng Hòa Bình
Đặng Hồng Anh được bầu làm Thành viên độc lập HĐQT Tập đoàn xây dựng Hòa Bình

Người đàn ông của gia đình

Ẩn sau vẻ ngoài quyền lực của một doanh nhân thành đạt, Shark Đặng Hồng Anh mang một trái tim ấm áp với tình cảm sâu sắc, luôn đặt gia đình lên hàng đầu và là người truyền cảm hứng cho các con của mình.

Là con cả trong gia đình, đặc biệt khi có con rồi thì tôi càng nhận thấy rõ, yếu tố quan trọng nhất giúp tôi đạt được thành công chính là sự định hướng công việc của ba và sự hy sinh, âm thầm chia sẻ, hỗ trợ phía sau của mẹ.

Ba mẹ tôi luôn muốn rèn giũa anh em tôi kỹ càng từ những việc đơn giản nhất trong cuộc sống. Tôi không phủ nhận mình có điều kiện, cơ hội trong sự nghiệp hơn những bạn cùng trang lứa nhưng áp lực phải gìn giữ và phát triển thành tựu của gia đình để đóng góp cho xã hội cũng không hề nhỏ.

Sau này, khi trưởng thành hơn, tôi đã tự tìm ra một cách để tự hoàn thiện mình. Mỗi ngày, trước khi đi ngủ, tôi thường dành ra một khoảng thời gian để tự chiêm nghiệm lại bản thân. Tôi sẽ suy nghĩ những việc đã xảy ra trong một ngày, tôi đã gặp ai, đã ký hợp đồng gì, đã trao đổi những gì với cộng sự… và sẽ tự đặt cho mình câu hỏi rằng: nếu được làm lại thì mình sẽ thay đổi những gì để sự việc đó có thể tốt hơn? Những lúc như vậy buộc mình phải suy nghĩ nghiêm túc và thấu đáo, để rồi những lần sau có “vấp” lại tình huống cũ, mình sẽ có các giải pháp tối ưu hơn.

Là đàn ông, đặc biệt là giới doanh nhân, thành đạt có rất nhiều định nghĩa. Có người định nghĩa thành đạt là giàu có. Hoặc có người cho rằng thành đạt nghĩa là được xã hội công nhận. Định nghĩa nào cũng đúng cả, quan trọng là góc nhìn và nhân sinh quan của bạn ưu tiên về khía cạnh nào.

Riêng với bản thân tôi, thành đạt không phải là sự nghiệp thành công mà là có một đại gia đình “tứ đại đồng đường” hạnh phúc. Truyền thống đó cũng là nền tảng giúp tôi có một gia đình nhỏ với vợ cùng 2 con khiến tôi rất tự hào và yêu thương.

Gia đình có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, quan trọng hàng đầu và không có gì có thể khiến tôi đánh đổi được. Tôi không bao giờ đặt những mục tiêu khác ngang bằng gia đình. Với tôi, gia đình mới là thứ phải hy sinh, đánh đổi những thứ khác để giữ gìn

Những câu nói hay của Shark Đặng Hồng Anh

“Tôi làm kinh doanh bằng tinh thần của một vận động viên, không được bỏ cuộc. Nếu chấp nhận thua một trận phải rút ra bài học và làm lại”

“Nhiểu tiền làm gì nếu bên cạnh không có gia đình”

“Thể thao giúp chúng tôi tránh xa cám dỗ”

“Từ 0 đồng bạn kiếm ra 1 tỷ khó một, tôi có sẵn 1 tỷ và không để mất thì khó gấp ba”

“Khi mình nhiệt thành, có hoài bão, khát vọng thì sẽ được hỗ trợ thôi”

“Doanh nhân lớn đến mấy, đủ điều kiện thế nào, cũng có những khúc cua của sự nghiệp, quan trọng mình đối diện và vượt qua nó như thế nào?”

Xem thêm:

Tiểu sử ông Đặng Hồng Anh:

 • Họ tên: Đặng Hồng Anh
 • Sinh ngày: 10/03/1980
 • Số CMND: 023337945
 • Địa chỉ: 89 Cao Văn Ngọc, P. Phú Trung, Q. Tân Phú, TPHCM
 • Trình độ: Cử nhân Kinh tế
 • Gia đình:
Gia đình ông Đặng Hồng Anh - Phó chủ tịch TTC Group
Gia đình ông Đặng Hồng Anh – Phó chủ tịch TTC Group

Quá trình công tác:

 • Từ 2002 – 2004: Phó Giám đốc Công ty Thành Thành Công
 • Từ 2004 – 2005: Tổng Giám đốc CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal)
 • Từ 2005 – 2008: Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal)
 • Từ 2008 – 05/2011: Chủ tịch HĐQT CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal)
 • Từ 16/05/2011 – 25/04/2012: Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc  CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal)
 • Từ 05/2012 – 11/12/2012: Phó chủ tịch Ngân hàng Sacombank
 • Từ 2005 – 26/04/2015: Chủ tịch HĐQT CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal)
 • Từ 26/04/2012 – nay: Chủ tịch HĐ sáng lập CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal – nay là TTC Land)
 • Từ 16/04/2019 – 20/06/2021: Thành viên HĐQT Tập đoàn xây dựng Hòa Bình
 • Từ 28/08/2018 – nay: Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VI
Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh (giữa) nhận chuyển giao vai trò Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ ASEAN 2020 tại Bangkok (Thái Lan)
Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh (giữa) nhận chuyển giao vai trò Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ ASEAN 2020 tại Bangkok (Thái Lan)
5/5 - (2 bình chọn)

Đăng ký
Nhận thông báo
guest

0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
error: Bản quyền thuộc Adautu.com