Ông Hoang D. Quan – Thành viên HĐQT Vinhomes là ai? | 2023

Ông Hoang D. Quan (Richard Hoàng Quân hay Quan Đức Hoàng) là một doanh nhân người Mỹ gốc Việt sinh ngày 09/05/1969. Hiện ông là Chủ tịch Công ty Đầu tư và Công nghệ Finsafe và CMD Capital. Ông cũng là Thành viên HĐQT Công ty CP Vinhomes từ 08/07/2020.

Ông Quân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng, đầu tư, từng làm Giám đốc Standard Chartered, Tổng giám đốc HDBank, Giám đốc Techcombank. Năm 2007, ông Hoang D. Quan là Việt kiều Mỹ đầu tiên được giao vị trí Tổng Giám đốc của một ngân hàng Việt Nam, Ngân hàng Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank).

Ông Hoàng sinh ra tại Sài Gòn, lớn lên ở Paris, và Brooklyn – New York. Ông học đại học và bắt đầu sự nghiệp ở New York, Hoa Kỳ. Ông về Việt Nam từ năm 1994 và bắt đầu sinh sống tại Hà Nội từ năm 1999.

Với hiểu biết và đam mê trong ngành giáo dục, ông Hoàng là người đầu tiên đưa phương pháp giáo dục Montessori về Việt Nam năm 2003. Ông Hoàng cũng gia nhập Đại học Quốc gia Hà Nội theo lời mời của PGS. TS. Nguyễn Hồng Sơn – Phó Ban Kinh tế Trung ương năm 2011. Hiện ông là giảng viên cơ hữu tại Đại học Kinh Tế – ĐH Quốc gia Hà Nội.

Ông Hoang D. Quan hiện là Chủ tịch Quỹ đầu tư tư nhân A+, đối tác của FPT Capital.

Ông Hoang D. Quan – Thành viên HĐQT Vinhomes
Ông Hoang D. Quan – Thành viên HĐQT Vinhomes

Tiểu sử ông Hoang D. Quan:

 • Họ tên: Hoang D. Quan
 • Sinh ngày: 09/05/1969
 • Số CMND: 488625995
 • Địa chỉ: 1516 W. 9TH street, Brooklyn, NY 11204
 • Trình độ:
  • Bằng cử nhân tại City University of New York, Mỹ
  • Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại St.John”s University, Mỹ
  • Chương trình chuyên viên cao cấp tại INSEAD tại Fontainebleau, Pháp
 • Gia đình:
  • Bố: Tuong T. Quan
  • Mẹ: Mai P. Quan
  • Con: Ryan L. Quan

Quá trình công tác:

 • Từ 1996 – 2002: Giám đốc Standard Chartered Bank
 • Từ 11/2006 – 08/2008: Chuyên gia tư vấn Tập Đoàn SOVICO
 • Năm 2007: Tổng Giám đốc Ngân hàng HDBank
 • Từ 10/2008 – 09/2009: Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Quản lý Quỹ Thang Long Meritz Capital
 • Từ 10/2009 – 05/2014: Chủ tịch HĐQT & Tổng Giám đốc Đầu Tư Công ty CP Đầu Tư Tài Chính AI Capital
 • Từ 05/2015 – 08/2016: Giám đốc chiến lược Ngân hàng Techcombank
 • Từ 01/2011 – 05/2018: Giảng viên kiêm nhiệm ĐH Quốc gia Hà Nội
 • Từ 07/2019 – 11/2019: Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Quản lý Quỹ PVI
 • Từ 05/2020 – nay: Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH CMD Capital
 • Từ 06/2020 – nay: Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Đầu Tư và Công Nghệ Finsafe
 • Từ 29/6/2020 – nay: Thành viên HĐQT Độc lập Công ty cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ
 • Từ 08/07/2020 – nay: Thành viên độc lập HĐQT Công ty CP Vinhomes

Ông cũng là chủ sở hữu các công ty:

 • Công ty InFocuz và hệ thống trường mầm non Sunrise Kidz Kindergarten.
 • Công ty A.I Capital (Tư vấn mua bán và sáp nhập doanh nghiệp)
 • Vietnam Yunior Baskebball League ( Hội bóng rổ thiếu nhi).

“Một sai lầm rất lớn ở thị trường Việt Nam hiện nay là việc giáo dục đầu tư tài chính cho nhà đầu tư còn yếu kém nên họ xem nhẹ đầu tư cá nhân. Tôi đã dạy nhiều lớp về đầu tư và tôi luôn nói giới trẻ hãy ngưng đổ tiền mua Iphone và trà sữa, thay vào đó hãy mua cổ phiếu tích sản từ hôm nay”. – Hoang D. Quan

Hoang D. Quan chia sẻ về thị trường chứng khoán Việt Nam

“Trong ngành đầu tư, nhất là khi quản lý tiền, đa phần chúng ta phải đi một hướng hơi khác người khác thì mới kiếm được tiền, chứ đi cùng xu hướng sẽ khó kiếm tiền. Đấy là lý thuyết đầu tiên”, ông Quan Đức Hoàng – Chủ tịch HĐTV Công ty Quỹ A+ chia sẻ.

Nhớ lại thời điểm 28 năm trước trở về Việt Nam, thời gian đầu còn chưa nói được tiếng Việt, ông Hoàng cho biết “chưa bao giờ cảm thấy cơ hội ở Việt Nam lớn như bây giờ”.

“Đây là cơ hội nhiều thập kỷ mới có một lần. Nó reset, định giá toàn bộ lại công ty ở mức P/E trung bình 10 trên thị trường, nhiều công ty P/E còn dưới mức 5 – 6. Tôi tin không thể nào tìm được cơ hội nào nữa đâu, ít nhất trong cuộc đời của tôi, nếu sống thêm được 20 năm nữa…”, ông Hoàng nói.

Xuất phát là dân chuyên Toán và chuyên phân tích, ông Hoàng bày tỏ quan điểm rằng 300 ngàn tỷ trái phiếu sắp đến hạn năm 2023 (theo số liệu từ Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam – VBMA) không có sức ảnh hưởng cao lên thị trường. Dù đây là con số rất lớn, nhưng là rất nhỏ nếu so với thị trường nợ ngân hàng ở mức 100 tỷ USD và không bằng nổi 1/10 lượng tiền gửi ngân hàng (ông Hoàng cho biết hiện ở mức 4 triệu tỷ đồng). Câu chuyện tỷ giá, Chủ tịch Quỹ A+ cũng cho rằng chỉ có tác động trong ngắn hạn.

Ông Hoàng cũng đưa ra 2 câu chuyện khác để củng cố niềm tin vào thị trường Việt Nam. Một là, Quỹ A+ vừa thực hiện khảo sát nhà đầu tư ở một số nước và vùng lãnh thổ Anh, Đức, Đài Loan, Mỹ… Trong một chuyến đi tới 8 thành phố, tất cả các quỹ ông gặp đều lạc quan và bày tỏ mong muốn đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Một chỉ số khác ông Hoàng đưa ra là mức lạm phát hiện tại, về bản chất là do ảnh hưởng từ nguồn cung yếu, tác động từ chuỗi cung ứng mà chính sách zero covid của Trung Quốc tác động phần lớn.

“Cái khó của phân tích là có thể phân tích được tất cả con số nhưng không thể đo lường được tâm lý của nhà đầu tư. Tâm lý nhà đầu tư có thể xoay bất kỳ lúc nào. Hiện tôi cho rằng index ấy ở Việt Nam rất thấp”.

“Tâm lý mới là phần điều chỉnh của thị trường. Còn về cơ sở, các doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động rất tốt. Phía Trung Quốc đã bỏ chính sách zero covid”, ông Hoàng nói.

Trả lời trên Báo Đầu tư, Chủ tịch Quỹ A+ cũng nêu quan điểm: “Một sai lầm rất lớn ở thị trường Việt Nam hiện nay là việc giáo dục đầu tư tài chính cho nhà đầu tư còn yếu kém nên họ xem nhẹ đầu tư cá nhân. Tôi đã dạy nhiều lớp về đầu tư và tôi luôn nói giới trẻ hãy ngưng đổ tiền mua Iphone và trà sữa, thay vào đó hãy mua cổ phiếu tích sản từ hôm nay”.

“Trong đầu tư, thị trường khó khăn mới tạo ra siêu anh hùng. Những người giàu lên từ chứng khoán đều xuất hiện vào thời điểm khủng hoảng. Ít khi chúng ta kiếm được tiền khi thị trường đang lên”.

“Bạn tôi trên mạng xã hội giờ đặt tên là ‘Quất Mạnh Vào’. Tôi nghĩ nick name mình trước là Hoang D Quan, thì giờ sẽ đổi tên thành ‘Hoàng Đi Mua’ thôi. Kỳ vọng vào thị trường này thực sự quá lớn”, Chủ tịch Quỹ đầu tư tư nhân A+ nói vui.

Hoang D. Quan tranh luận về gameshow Shark Tank Vietnam mùa 4 (2021)

Đây là cuộc tranh luận nổ ra giữa những doanh nhân có tiếng tăm xung quanh chương trình truyền hình thực tế Shark Tank Việt Nam mùa 4 (2021).

Chương trình truyền hình thực tế này là ngòi nổ cho một cuộc tranh luận giữa hai nhân vật có số má trong giới kinh doanh. Một bên là Thành viên Hội đồng quản trị độc lập Vinhomes, công ty bất động sản lớn nhất Việt Nam trực thuộc tập đoàn Vingroup, một bên là CEO của TV Hub, công ty độc quyền sản xuất Shark Tank Việt Nam.

Ngay sau khi tập 1 của Shark Tank mùa 4 được phát sóng, ông Richard Hoang Quan – chuyên gia tài chính đã đăng dòng trạng thái đánh giá về thương vụ Vua Cua.

“Một công ty đem lại lợi nhuận ròng 7 tỷ đồng mỗi năm với đại sứ thương hiệu là một ca sĩ gọi vốn 3,5 tỷ cho 5% cổ phần trên Shark Tank Việt Nam… Liệu nó có hợp lý không?”

Ông Richard Hoang Quan lấy dẫn chứng về chương trình Shark Tank của Mỹ, nơi Mark Cuban gọi những startup như vậy là “Gold Digger”, hay “kẻ đào mỏ”. Những startup này tận dụng thời gian lên truyền hình để quảng bá cho hoạt động kinh doanh của họ.

Thành viên HĐQT độc lập của Vinhomes cho rằng thật không công bằng với những startup thực sự cần tiền và những người định hướng.

“Đây có thể là lý do vì sao tôi không phải là một Shark trong Shark Tank Việt Nam, tôi sẽ không để bản thân mình bị lừa bởi các startup nhỏ…”, ông Richard viết.

Như đã đề cập, ông Richard Hoang Quan là thành viên HĐQT của Vinhomes từ tháng 07/2020. Ông là sáng lập của AI Capital, công ty tư vấn tài chính và phân phối trái phiếu doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ông Richard cũng là Chủ tịch và sáng lập của CMD AnTo, một ứng dụng công nghệ phân phối sản phẩm đầu tư cá nhân. Trước đó, ông này từng là CEO và CIO của Công tỷ Quản lý quỹ PVI; giảng viên Tài chính – Ngân hàng tại Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ông từng là Tổng Giám đốc Ngân hàng HDBank.

Sau đó ông lại tiếp tục đăng thêm một góc nhìn khác về chương trình.

“Tôi đã đăng tải về chương trình Shark Tank Việt Nam và nhận được một vài phản hồi, một trong những ý kiến tôi thích nhất là đó là một game show…”

“Shark Tank Việt Nam ngày càng giống một game show so với việc giúp các công ty phát triển giống như cái cách Shark Tank USA đến nay là mùa thứ 12 đã làm!”, ông Richard viết.

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký
Nhận thông báo
guest

0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
error: Bản quyền thuộc Adautu.com