Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt – “tay trắng” sáng lập tập đoàn nghìn tỷ?

Ông Nguyễn Văn Đạt là một doanh nhân người Việt Nam sinh ngày 16/12/1970 tại Quảng Ngãi. Ông là nhà sáng lập, Chủ tịch Tập đoàn Phát Đạt.

Ông Nguyễn Văn Đạt hiện là người giàu thứ 8 trên sàn chứng khoán Việt Nam với khối tài sản hơn 12.500 tỷ đồng do ông đang sở hữu 226.430.732 cổ phiếu PDR, tương đương 61,16% cổ phần Tập đoàn Phát Đạt (tháng 01/2021).

Ông Nguyễn Văn Đạt sinh năm 1970 tại Quảng Ngãi trong một gia đình có 8 anh chị em. Vốn là cậu học trò giỏi của các trường chuyên, lớp chọn ngay từ bậc tiểu học, nhưng vì không có điều kiện kinh tế nên ông đã không được học đại học.

Sau khi học xong lớp 12, vì hoàn cảnh gia đình ông đành rời ghế nhà trường theo chân bố mẹ làm nghề kinh doanh. Và chính cuộc sống khắc nghiệt đã tôi luyện ông trở thành con người sống tự lập, tố chất ham học hỏi đã tích lũy trong ông nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong xã hội. Dù không có nhiều kiến thức từ trường lớp, nhưng bù lại ông có được nhiều kiến thức từ trường đời đây là một trong những yếu tố quan trong giúp ông thành công.

Trải qua hơn 25 năm trên thương trường, ông Đạt thành công với nhiều lĩnh vực khác nhau như kim khí điện máy, mua bán ô tô, vận tải biển… Nhưng được nhiều người biết đến hơn cả là trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản với vai trò là Chủ tịch Tập đoàn Phát Đạt

Xem thêm:

Chia sẻ về biệt danh “Lộc liều”

Chắc biệt danh này có từ khi tôi quyết tâm mua miếng đất để xây dựng The EverRich, người ta nói tôi liều, bởi hầu như ai cũng thấy tình hình bất động sản thời điểm đó đóng băng khó thành công. Nhiều người nghĩ tôi cũng sẽ thất bại nhưng tôi tính kỹ rồi, có cơ sở tin tưởng mới quyết định.

Khi đó, Việt Nam đang giai đoạn đàm phán cuối cùng để vào WTO. Tôi nghĩ, rồi đây chắc chắn giá đất sẽ lên nhanh. Vả lại nhu cầu về căn hộ, văn phòng cao cấp sẽ tăng tất yếu. Nghĩ thế nên tôi quyết và triển khai dự án rất nhanh…

Trong kinh doanh, không thể liều được. Cái mà người ta cho rằng liều chẳng qua là người ta chưa hiểu được tính toán của mình. Ngay sau khi tôi mua miếng đất đó xong, nhiều người muốn mua lại với giá cao hơn mấy triệu đô, nhưng tôi không bán.

Tôi muốn mình phải xây dựng hoàn chỉnh rồi mới bán để kiếm lời đồng thời xây dựng thương hiệu lẫn kinh nghiệm kinh doanh. Cho đến bây giờ thì quyết định “liều” đó đã hoàn toàn đúng.

Tính tôi là làm nhanh, dứt khoát, quyết liệt nhưng tính toán kỹ, chứ đã kinh doanh thì đừng nghĩ đến chữ liều.

Trước The EverRich, Phát Đạt có gì trên thương trường

Được biết, trước The EverRich, Phát Đạt là một cái tên rất mới trong ngành bất động sản TP.HCM. Nhưng anh đã làm thị trường phải ngạc nhiên lẫn hoài nghi khi ngay dự án đầu tiên đó, anh đã đầu tư rất lớn. Nếu đó không phải là một bước liều, thì anh đã “kiếm lời” ra sao?

Cả tôi và vợ tôi đều có mạng đại trạch thổ nên tôi tin mọi thứ đều có nhân duyên. Hồi trước, tôi buôn bán xe, tình cờ mua được một miếng đất ở Bình Dương, bán lại lời được mười mấy tỷ. “Vụ” này mở đầu duyên phận của tôi với bất động sản. The EverRich cũng là một nhân duyên. Lúc đầu, nhiều người cho rằng tụi tôi sẽ gặp rủi ro nhưng tôi vẫn quyết tâm làm.

Tôi xác định đây phải là một công trình thực sự đẳng cấp và ấn tượng, nên bắt tay với các đối tác danh tiếng nhất. Thiết kế, giám sát chất lượng, quản lý dự án đều là công ty nước ngoài. Không phải mình chuộng ngoại, nhưng rõ ràng các công ty đó có kinh nghiệm để giúp mình làm nên một sản phẩm tốt.

The EverRich sẽ hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng vào cuối năm 2009. Đến giờ này, dự án đó là bước khởi đầu hết sức tốt đẹp cho chúng tôi. Ngoài lợi nhuận tài chính, chúng tôi “lời” lớn nhất ở thương hiệu và kinh nghiệm triển khai dự án, giúp chúng tôi bước sâu vào lĩnh vực đầu tư nhà cao tầng, từ các mối quan hệ xã hội đến tầm nhìn kinh doanh. Tôi là vậy, không muốn chỉ kiếm tiền bằng mọi giá, mà phải kiếm tiền một cách “sung sướng” thì mới làm.

Dấu ấn EverRich – bước ngoặt đánh dấu thành công

Đầu tiên Ông Nguyễn Phát Đạt làm việc trong ngành kinh doanh buôn bán ô tô nhưng bước ngoặt của sự nghiệp và tên tuổi của ông gắn liền với Phát Đạt. Sự thành công của dự án EverRich I khiến ông “nổi như cồn” và đưa vị thế của Tập đoàn Phát Đạt được xác lập trên thị trường bất động sản.

Thành công của dự án The EverRich đã nâng tầm thương hiệu Tập đoàn Phát Đạt lên một tầm cao mới trên thị trường bất động sản
Thành công của dự án The EverRich đã nâng tầm thương hiệu Tập đoàn Phát Đạt lên một tầm cao mới trên thị trường bất động sản

The EverRich I tọa lạc tại một vị trí đắc địa thuộc khu Phú Thọ, ở trung tâm TP.HCM xét theo vị trí địa lý và là giao điểm của các quận 5, 6, 10, 11 và Tân Phú. Khởi công từ tháng 10/2006, sau 3 năm xây dựng, dự án The EverRich I đã hoàn thành và đưa vào vận hành năm 2009 đã được sự đánh giá cao từ phía khách hàng cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực phát triển bất động sản.

Sau thành công ở dự án đầu tay, Phát Đạt liên tiếp mở rộng đầu tư thêm dự án The EverRich II, III, The Everrich Infinity, Millennium hay hay các dự án nghỉ dưỡng như Marriott Hotels & Resorts Hội An, Westin Hotels Resorts & Spa Cam Ranh…

Trong đó, The Everrich Infinity là dự án có thể nói đặc biệt nhất trên thị trường nhà ở. Đây là dự án đầu tiên và có thể là duy nhất tại Việt Nam mà từ lúc chính thức khởi công cho đến lúc bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chỉ mất 2 năm (từ 12/2015 đến 12/2017).

Ngày 30/07/2010, CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt đã chính thức niêm yết 130,2 triệu cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) với mã chứng khoán PDR với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 36.000 đồng/ cổ phiếu; PDR đã có phiên giao dịch đầu tiên thành công với mức giá mở cửa và đóng cửa đều trên 39.500 đồng/ cổ phiếu. Điều này đã đưa ông Đạt trở thành một trong những người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam lúc bấy giờ.

Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt đánh chiên tại Sở giao dịch chứng khoán Tp Hồ Chí Minh
Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt đánh chiên tại Sở giao dịch chứng khoán Tp Hồ Chí Minh

Doanh nhân coi trọng chuyện gia đình

Cuộc sống thương trường đầy khắc nghiệt nhưng ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch Tập đoàn Phát Đạt vẫn luôn giữ được nếp sống, sinh hoạt gia đình, ông luôn rạch ròi giữa công việc và gia đình

Dù công việc có bận bịu cỡ nào, cứ đến ngày mùng 2 Tết, vị Chủ tịch của Công ty địa ốc Phát Đạt đều đưa vợ và các con về quây quần bên mâm cỗ gia tiên với bố mẹ nơi quê nhà Quảng Ngãi. Và trong những ngày này, ông không bao giờ đi viếng thăm hoặc tiếp khách vì công việc mà dành toàn bộ thời gian cho việc sum họp gia đình, trò chuyện với bố mẹ già và anh chị em trong nhà.

Dù là Chủ tịch Phát Đạt với công việc bù đầu, thách thức lớn nhưng người giàu thứ 5 sàn chứng khoán Việt năm 2010 luôn có một quy tắc rất rạch ròi giữa công việc và gia đình.

Cứ sau 7h tối, bước ra khỏi cơ quan, ông sẽ tắt điện thoại di động, gác lại toàn bộ công việc qua một bên. Và đây là lúc ông dành thời gian riêng cho tổ ấm nhỏ của mình như dùng cơm tối, xem tivi, trò chuyện cùng vợ con…

“Duy trì bữa cơm tối trong gia đình là điều rất cần thiết để tạo sự gắn kết và quan tâm giữa các thành viên trong nhà. Nên dù có bận công việc gì, tôi đều thu xếp về nhà trước 7h để dùng cơm tối với vợ con”, ông chia sẻ.

Ngoài ra, để giảm stress trong công việc, golf là một môn thể thao yêu thích của ông. Mỗi tuần, ông thường dành nguyên hai ngày để chơi gofl, và một khi đã bước vào sân chơi thì công việc sẽ được gác lại.

Golf là một bộ môn thể thao ưa thích của chủ tịch Nguyễn Văn Đạt
Golf là một bộ môn thể thao ưa thích của chủ tịch Nguyễn Văn Đạt

Việc ông chủ của Phát Đạt dành nhiều thời gian cho gia đình và giải trí mà vẫn điều hành công ty rất thành công khiến không ít người thắc mắc. Vị Chủ tịch Phát Đạt lý giải:

“Người điều hành giỏi không nhất thiết phải tự ôm đồm công việc mà biết phân công hợp lý cho cấp dưới làm”.

Có thực sự chuyển giao thế hệ?

Năm 2015 có lần chia sẻ với báo chí, ông chủ Phát Đạt đã tuyên bố rằng sau 5 năm nữa ông sẽ lui về hậu trường. Nhưng đến nay, nhìn số cổ phần ông đang nắm giữ thì sẽ thấy chưa có dấu hiệu gì cho kế hoạch “chuyển giao thế hệ”.

Trong câu chuyện lần đó, ông Đạt nói rằng “Tôi đã chuẩn bị cho mình kế hoạch để 5 năm nữa có thể lui về. Người có thể thay thế mình là con trai tôi. Cháu 25 tuổi (sinh năm 1990), đã trải qua sự huấn luyện, đào tạo chuyên nghiệp ở nước ngoài.

Tôi có ba đứa con, một trai, hai gái, đều đi học ở nước ngoài. Tôi sẽ chuyển giao ngành bất động sản cho con trai đầu. Con gái thứ hai học ở Anh hai năm nữa về sẽ tiếp quản ngành tàu biển, cháu là người chuẩn mực, bài bản. Còn con gái thứ ba sẽ tiếp quản ngành khách sạn 4 – 5 sao cùng căn hộ cho thuê…”

Và liệu còn “cửa” nào cho Chủ tịch PDR thực hiện lời hứa “chuyển giao thế hệ” là toàn bộ tài sản là bất động sản cho cậu quý tử Nguyễn Tấn Danh (sinh năm 1990)?

Đựợc biết dù là thế hệ 9x và chưa kinh qua môi trường kinh doanh bất động sản nhưng sau khi ra trường Nguyễn Tấn Danh đã trải qua nhiều cương vị lãnh đạo cấp cao tại doanh nghiệp địa ốc với quy trình bổ nhiệm “thần tốc” tại PDR.

Theo đó, tháng 9/2015, ông Nguyễn Tấn Danh chính thức nhận quyết định giữ chức Phó tổng giám đốc kinh doanh Tập đoàn Phát Đạt.

Cuối tháng 3/2016, ông Danh là ứng cử viên duy nhất cho ghế thành viên HĐQT vừa bị bỏ trống theo đơn từ nhiệm của chú ruột là ông Nguyễn Văn Tuấn. Hiển nhiên, vị tân Phó tổng giám đốc nhận được 100% phiếu bầu của cổ đông để cậu chủ 9x “danh chính ngôn thuận” ngồi vào hàng ngũ lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp bất động sản nghìn tỷ.

Phó chủ tịch Nguyễn Tấn Danh - con trai Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt
Phó chủ tịch Nguyễn Tấn Danh – con trai Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt

Đến tháng 8/2016, Nguyễn Tấn Danh tiếp tục được bổ nhiệm lên chức Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc PDR.

Bất ngờ hơn, tháng 5/2017, con trai ông Đạt nhận quyết định thôi làm Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Phát Đạt. Nhưng sau đó một tháng, Nguyễn Tấn Danh được thông báo đang kiêm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và Phát triển Elements và Chủ tịch HĐQT công ty CTCP Đầu tư Phú Mỹ Hưng.

Đến nay Nguyễn Tấn Danh đang đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch HĐQT nắm giữ 1.667.880 cổ phiếu PDR tương ứng 0,45% cổ phần tính tại thời điểm 01/12/2020. Nghĩa là nếu tính theo giá đóng cửa là 41.000 đồng/cp ngày 01/12/2020 thì cậu quý tử này chỉ nắm giữ số cổ phần tương đương với 68,38 tỷ đồng so với khối tài sản khổng lồ hơn 9.284 tỷ đồng của cha ông là Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt.

Theo giới thiệu của Tập đoàn Phát Đạt, Danh tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh, tiếp thị và tài chính tại Đại học San Francisco (Mỹ). Sau khi trở về Việt Nam, Danh gia nhập vào Quỹ Đầu tư Openasia và công ty Chứng khoán Bản Việt với vai trò Chuyên viên nghiên cứu, phân tích thị trường.

Như vậy, sau gần 5 năm, cậu quý tử 9X được hứa hẹn sẽ kế thừa ngành bất động sản giờ cũng đã 30 tuổi. Nhưng nhìn vào tỷ lệ nắm giữ trong PDR cho thấy ông chủ của bất động sản Phát Đạt vẫn chưa hề có động thái “chuyển giao” cho người con trai duy nhất.

Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt và con trai Phó Chủ tịch Nguyễn Tấn Danh
Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt và con trai Phó Chủ tịch Nguyễn Tấn Danh

Mạnh dạn thay đổi HĐQT mới bằng người có năng lực

– Trước đây Hội đồng quản trị công ty hầu hết là người nhà. Nhưng kỳ này có sự thay đổi hoàn toàn. Phải thay đổi! Hôm nay, thành viên hội đồng quản trị có thành viên đã tốt nghiệp cao học quản trị kinh doanh và kinh qua các đào tạo quản trị bất động sản tại Hoa Kỳ, Pháp, kinh nghiệm làm quản lý doanh nghiệp nhiều năm ở trong nước và hải ngoại, có luật sư và các nhà tài chính quốc tế.

Sự tham gia của họ sẽ giúp chúng tôi đi đúng mục tiêu “nhìn xa trông rộng, phát triển vững bền”. Thuyết phục họ bằng cách nào ư? Trước hết là uy tín và tấm lòng của mình, sau đó mới kể đến tiềm lực tài chính, khả năng phát triển dự án,…

Như trường hợp của chị Hảo, tôi đi gặp chị và nói: “Em ước ao sự chuyên nghiệp nhưng không có khả năng tạo nên sự chuyên nghiệp cho công ty. Vậy chị phải giúp em!”. Với anh Đại Từ, anh Lê Quang Phúc, những người rất giỏi về tài chính, và anh Lê Công Định, luật sư, cũng vậy.

Còn phía gia đình. Gia đình tôi không có gì phải bất mãn với tôi hay thấy mất mát về quyền lợi. Những gì mình làm đúng vì mục tiêu phát triển công ty thì sẽ được ủng hộ.

Các thành viên trong HĐQT Tập đoàn Phát Đạt tại Đại hội cổ đông 2020
Các thành viên trong HĐQT Tập đoàn Phát Đạt tại Đại hội cổ đông 2020

TPL Shipping – cuộc chơi mới ngành vận tải biển

Sau kinh doanh thuốc lá, buôn xe và nhà ðất, chủ tịch Nguyễn Văn Đạt của công ty bất ðộng sản phát ðạt tiếp tục bước vào một lĩnh vực mới: vận tải biển. “Trường Phát Lộc Shipping là công ty của gia đình chúng tôi”, đó là lời chốt trong bài phát biểu của ông Đạt trước gần 1.000 người tại khách sạn Equatorial vào dịp kỷ niệm 5 năm thành lập TPL Shipping (12/12/2009).

Từng là 1 trong 10 người giàu nhất sàn chứng khoán năm 2010 với lĩnh vực kinh doanh nhà đất, ông đã khiến không ít người tò mò khi bất ngờ “nhảy ngành” mới là vận tải biển.  Thực ra, việc ông bước vào lĩnh vực vận tải biển cũng không phải quá bất ngờ. Gần 3 năm trước ông Đạt cũng đã tiết lộ việc bước sang kinh doanh đa ngành để tìm cơ hội mới. Ngoài vận tải biển, lúc đó ông Đạt cũng cho biết sẽ phát triển lĩnh vực nông nghiệp mà cụ thể là trồng cao su.

Vận tải biển tuy không mới, nhưng con số mà ông Đạt cho biết trong sự kiện tại khách sạn Equatorial lại khá thú vị. Theo đó, năm 2014, TPL Shipping đạt khoảng 684 tỉ đồng doanh thu và hơn 100 tỉ đồng lợi nhuận. Kết quả này, nếu nhìn nhận trong bối cảnh ngành vận tải biển đang phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt và nhiều doanh nghiệp liên tục thua lỗ, rõ ràng là đặc biệt.

Tàu EverRich 10 có tổng trọng tải 49,679 DWT của TPL Shipping
Tàu EverRich 10 có tổng trọng tải 49,679 DWT của TPL Shipping

“Trường Phát Lộc cũng từng khởi đầu rất khó khăn. 4 năm trước (2009-2013) chúng tôi cũng lỗ ít nhất 100 tỉ đồng”, ông Đạt nhớ lại.

Chủ tịch Phát Ðạt kể lại rằng, vào thời điểm mới thành lập, TPL Shipping chỉ quản lý một chiếc tàu chở dầu DONG A STAR, trọng tải 8.386 tấn, chuyên vận tải dầu sản phẩm hoạt động ở khu vực nội địa Việt Nam và Đông Nam Á.

Thế nhưng, sau hơn một năm hoạt động, ông nhận thấy hiệu quả vận tải dầu sản phẩm trong khu vực Đông Nam Á không đạt như kỳ vọng do cạnh tranh không lành mạnh và kích cỡ tàu chưa phù hợp với yếu tố khai thác của Công ty. Thế là, TPL Shipping quyết định bán DONG A STAR để chuyển sang đầu tư đội tàu chở hóa chất chuyên dụng. Những tàu này có trọng tải lớn, hầm hàng thép không gỉ, có thể chở được hàng trăm loại hóa chất khác nhau.

Năm 2011, những chiếc tàu mang tên EverRich 1, EverRich 2, EverRich 6, EverRich 8 đã được TPL Shipping lần lượt nhập về. Hiện tại, Công ty sở hữu đội tàu mang tên EverRich gồm 6 chiếc với tổng trọng tải 130.000 tấn, trong đó có tàu EverRich 8 có trọng tải đến 50.000 tấn và là tàu chở khí hóa lỏng có trọng tải lớn nhất Việt Nam hiện nay. Vùng hoạt động của đội tàu TPL Shipping cũng mở rộng ra từ Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan sang đến Ấn Độ và Trung Đông.

Hiện tại Chủ tịch TPL Shipping là bà Nguyễn Thị Phương Thảo còn Tổng giám đốc TPL Shipping là ông Lê Minh Dũng.

Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập TPL Shipping
Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập TPL Shipping

Suy nghĩ về cuộc đời, sự thành công và giàu có

Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt trong một lần hiếm hoi đã từng chia sẻ:

“Tôi có nhiều tiền từ khi còn khá trẻ, chứ không phải đến bây giờ. Nhưng tôi không phải là người cầu kỳ và ham nhìn nhiều thứ ở góc độ tiền bạc. Tôi vẫn chơi với những bạn thời nối khố, dù có người giàu kẻ nghèo. Về quê tôi cùng đi uống cà phê với bạn bè ngày xưa. Bây giờ, trong chừng mực nào đó thì mình là người có chút thành đạt, nhưng tôi vẫn giành thời gian chăm sóc gia đình, vẫn đúng mực cư xử với bạn bè, quan tâm tới bà còn nghèo. Tóm lại tôi thấy mình bình thường. Tôi có phát triển được đến ngày nay cũng nhờ tính cách đó.

Tôi cực kỳ khó tính, nhưng lại rất dễ tính. Như chuyện nhậu trong kinh doanh. Tôi không thích nhậu, không say xỉn. Tôi thấy có nhiều khi người ta hay mời mọc, khích nhau, kiểu “mày không say thì không thật lòng”. Tôi trả lời thẳng: Nếu cho rằng không say là không thật lòng, thì đừng làm ăn với nhau nữa”. Những người tôi thích, tôi sẽ sống hết mình, còn những người tôi thấy không hợp, tôi sẽ chỉ cười. Cái đó không làm cho người ta ghét mình, mà mình cũng không phải giả tạo vì cứ phải cố gắng làm thân với những người mình không hợp.

Chỉ có điều khá đặc biệt, là tính tôi phải với tới những gì mình thích. Như tôi thích cái xe hoặc cái nhà nào đó, tôi sẽ mua cho bằng được dù phải bỏ nhiều tiền. Mình được quyền thỏa mãn trong chừng mực nào đó những thứ mà mình mong ước.”

Cảm nhận khi là người giàu trên sàn chứng khoán

Vị trí này mang lại cho mình nhiều cảm xúc tự hào vì cổ phiếu của mình vẫn được nhà đầu tư tin tưởng, tự hào vì mình là người miền Trung vào đây với hai bàn tay trắng và là người giàu 2 năm liên tiếp.

Kinh doanh không chỉ để giàu mà còn để sướng, cái sướng là được xã hội vinh danh, được nể trọng. Mình có người con đi học được danh hiệu học sinh giỏi cũng đã vui lắm, huống hồ được xem là người giàu.

Tuy nhiên, song song với niềm tự hào là áp lực và lo lắng, đó là làm sao để duy trì vị trí này, làm sao để Phát Đạt phát triển hơn. Theo tôi đây là một sự bầu chọn chính xác, tất nhiên, đây chỉ là những người giàu nhất trên sàn chứng khoán, chứ không có nghĩa là giàu nhất Việt Nam.

Tin đồn vỡ nợ, bỏ trốn… vào năm 2011

Bị đồn vỡ nợ, bỏ trốn song Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt luôn giữ tinh thần lạc quan và chia sẻ: “Tôi phớt lờ tin đồn và giữ tinh thần thép để tỉnh táo tìm cơ hội trong khủng hoảng”.

Tập đoàn Phát Đạt là một trong những doanh nghiệp bất động sản bị đồn nợ nần, phá sản trong năm qua, làm thế nào ông Đạt đã vượt qua những áp lực đó?

Tôi chịu nhiều điều tiếng trong năm 2011, nào là vỡ nợ, phá sản, thậm chí là bỏ trốn… Tôi đi Mỹ thăm con cũng bị đồn: “Hắn bỏ trốn rồi”. Song khi tôi về Việt Nam, những thông tin vô thưởng vô phạt cũng tắt theo.

Tôi thấy lời ong tiếng ve là bình thường và không để tâm, nếu lo giải thích tin đồn thì chẳng còn thời gian làm việc nữa. Làm bất động sản doanh nghiệp phải có tinh thần thép, sẵn sàng chấp nhận rủi ro và đối mặt với khó khăn để đi xuyên qua nó. Với tình hình hiện nay, doanh nghiệp địa ốc tồn tại được đã là giỏi lắm rồi.

Những câu nói hay của Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt

“Đối với một doanh nhân, theo tôi, phải có khát vọng lớn. Khi có khát vọng đủ mạnh mẽ, mục tiêu đủ rõ ràng, thì giai đoạn nào, hoàn cảnh nào, cũng sẽ có con đường để đi. Đừng bao giờ mong rằng môi trường kinh doanh không có thách thức hay áp lực! Và như thế, hãy sẵn sàng để đón nhận, đối diện và chinh phục”

“Người điều hành giỏi không nhất thiết phải tự ôm đồm công việc mà biết phân công hợp lý cho cấp dưới làm”

Với những thanh niên, sinh viên muốn bước vào lĩnh vực kinh doanh, ông chủ của Phát Đạt đưa ra lời khuyên, quan trọng nhất là trải nghiệm để thu thập thật nhiều kinh nghiệm cuộc sống trước khi muốn làm chủ

“Làm công nhưng mình luôn có tâm niệm như đang làm chủ, như vậy mới không bị vấp ngã khi bước vào kinh doanh. 90% sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm mà mở công ty thường bị thất bại”

“Đối với một doanh nhân, theo tôi, phải có khát vọng lớn. Khi có khát vọng đủ mạnh mẽ, mục tiêu đủ rõ ràng, thì giai đoạn nào, hoàn cảnh nào, cũng sẽ có con đường để đi. Đừng bao giờ mong rằng môi trường kinh doanh không có thách thức hay áp lực! Và như thế, hãy sẵn sàng để đón nhận, đối diện và chinh phục”

Tiểu sử ông Nguyễn Văn Đạt:

 • Họ tên: Nguyễn Văn Đạt
 • Ngày sinh: 16/12/1970
 • Nơi sinh: Quảng Ngãi
 • Số CMND: 023832928
 • Địa chỉ: 357 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, T.P Hồ Chí Minh
 • Trình độ: Cử nhân Quản trị Kinh doanh
 • Gia đình:
  • Bố: Nguyễn Tấn Tài (đã mất)
  • Mẹ: Đoàn Thị Tráng
  • Vợ: Nguyễn Thị Diệu Hiền
  • Con trai: Nguyễn Tấn Danh (Phó Chủ tịch HĐQT)
  • Con gái: Nguyễn Thị Minh Thư, Nguyễn Thị Anh Thư

Quá trình công tác:

 • Từ 1988 – 1996: Kinh doanh xuất nhập khẩu tại TP.HCM.
 • Từ 1996 – 2008: Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Tân Việt Phát.
 • Từ 2002 – 2007: Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Thương mại Tân Quốc Tế.
 • Từ 2003 – 2005: Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Thương mại Đại Phát Thịnh.
 • Từ 2004 – 04/2020: Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt.
 • Từ 04/2020 – nay: Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt.

Các chức vụ khác:

 • Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Tập đoàn Phát Đạt.
 • Cố vấn HĐQT TPL Shipping
5/5 - (83 bình chọn)

Đăng ký
Nhận thông báo
guest

0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
error: Bản quyền thuộc Adautu.com