Phạm Thu Hương Vingroup là ai? – Vợ Phạm Nhật Vượng là ai?

Phạm Thu Hương là một doanh nhân người Việt Nam sinh ngày 14/06/1969 tại Hà Nội là thành viên sáng lập, Phó chủ tịch thường trực thứ hai Tập đoàn Vingroup. Bà là vợ Phạm Nhật Vượng – Tỷ phú, Chủ tịch Vingroup.

“Đằng sau thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng của một người phụ nữ. Đằng sau thành công của tỷ phú Phạm Nhật Vượng luôn có bóng dáng của Phạm Thu Hương”.

Khi nhắc đến cái tên “Phạm Thu Hương” sẽ khiến nhiều người cảm thấy tò mò và lạ lẫm. Bà chính là bà hoàng của sàn chứng khoán Việt Nam, cũng là vợ Phạm Nhật Vượng – Tỷ phú, Chủ tịch tập đoàn Vingroup.

Bên cạnh đó, bà Phạm Thu Hương còn là thành viên sáng lập, Phó Chủ tịch tập đoàn Vingroup. Vậy để hiểu rõ hơn về vợ Phạm Nhật Vượng, người phụ nữ quyền lực, giàu có và kín tiếng, chúng ta cùng theo dõi bài viết này để biết bà Phạm Thu Hương là ai? Tại sao bà lại quyền lực và giàu có đến vậy?

Phạm Thu Hương là ai?

Bà Phạm Thu Hương năm nay 52 tuổi (sinh ngày 14/6/1969 tại Hà Nội). Bà có bằng Cử nhân luật quốc tế tại Đại học Tổng hợp Kiev, Ucraina.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình truyền thống Hà Nội, Phạm Thu Hương được giáo dục nghiêm khắc. Bà cũng nằm trong số ít những sinh viên xuất xắc được sang Liên Xô du học. Tại đây, bà gặp gỡ Phạm Nhật Vượng và trở thành vợ Phạm Nhật Vượng. Bà đã cùng chồng trải qua những tháng ngày gian khó trên đất Nga rồi lập nghiệp tại UKraina. Thành công của Phạm Nhật Vượng có sự đóng góp không nhỏ của bà.

Bà Hương cùng chồng khởi nghiệp từ rất sớm. Năm 1993, sau khi bà kết hôn cùng Phạm Nhật Vượng. Bà theo chồng chuyển đến thành phố Kharkok thuộc Uraina. Lúc này, Xô Viết đã tan rã và kinh tế của người dân nơi đây rất khó khăn. Bà có công trong việc xây dựng trung tâm thương mại đầu tiên của người Việt Nam ở thành phố này.

Việc kinh doanh lớn mạnh, vợ chồng bà thành lập nhà hàng đầu tiên của người Việt tại Kharkov có tên là Thăng Long. Bà Hương được giao trọng trách đầu tiên với vai trò là Giám đốc.

Ngoài việc quản lý mọi công việc của nhà hàng với khoảng 40 nhân viên, bà còn trực tiếp thiết kế trang trí và tuyển chọn các loại nguyên liệu, món ăn. Điều này vốn rất khó khăn với một người chưa từng có kinh nghiệm quản lý nhà hàng.

Công việc ngày càng phát đạt sau khi vợ chồng bà xây dựng thương hiệu mì ăn liền Mivina. Sau đó là việc liên tiếp là mở trường mẫu giáo, mở rộng nhà hàng, xây thêm các nhà máy mới và thành lập Tập đoàn Technocom. Với từng bước tiến, bà Hương luôn theo sát và là cánh tay đắc lực của chồng.

Vợ chồng Phạm Nhật Vượng và câu chuyện Technocom

Tập đoàn Technokom này do một số Việt kiều, từng là cựu sinh viên người Việt đã học ở Moskva, Nga thành lập từ ngày 08/08/1993 bao gồm Phạm Nhật Vượng, Lê Viết Lam, Phạm Thúy Hằng, Phạm Thu Hương, Nguyễn Hương Lan, Trần Minh Sơn, Nguyễn Thủy Hà. Lúc đầu kinh doanh trong lãnh vực sản xuất thức ăn đóng gói, chủ yếu là mì ăn liền, sau này đầu tư vào bất động sản tại Kharkov, Ukraina.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập thương hiệu Mivina và bắt đầu sản xuất mỳ ăn liền sau khi vay bạn bè 10.000 USD từ những người bạn Việt Nam với lãi suất 8%/tháng và tiếp tục vay Ngân hàng châu Âu với lãi suất 12% để mở rộng sản xuất sang các sản phẩm khác như rau thơm khô đóng gói, bột khoai tây, soup, …

Sự xuất hiện của mỳ “Mivina” vào năm 1995 rất đúng thời điểm nên nhanh chóng trở nên phổ biến ở đất nước Ukraine. Chỉ trong vòng một năm, Phạm Nhật Vượng đã bán được 1 triệu gói mỳ. Đến năm 2004, mức tiêu thụ mỳ Mivina ở Ukraine đạt mức cao kỷ lục, 97% người tiêu dùng sử dụng loại sản phẩm này.

Thương hiệu Mivina sau đó trở thành tên gọi chung cho tất cả đồ ăn nhanh ở Ukraine. Nguyên liệu sản xuất mỳ được nhập từ Việt Nam và Đài Loan. Ngoài Mivina, Technocom còn đăng ký những thương hiệu mới như Bim bim, Express, Lusheda, Joker… Thương hiệu Mivina luôn dành được vị trí số 1 trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm ăn nhanh tại thị trường trong nước.

Các sản phẩm của Mivina thuộc tập đoàn Technocom
Các sản phẩm của Mivina thuộc tập đoàn Technocom

Từ năm 2003, sản phẩm của Mivina liên tục giành được các giải thưởng danh giá: Chất lượng châu Âu, Thương hiệu Vàng, Mặt hàng số một trong năm, bán rất chạy ở hơn 20 nước châu Âu.

Thời điểm đó, Technocom có hai nhà máy ở Kharkov với doanh thu lên tới 100 triệu USD/năm. Technocom có 1.900 nhân viên, sản phẩm của công ty này được xuất sang 20 quốc gia, trong đó có Nga, các nước Baltic, Đức, Hungary, Israel, Ba Lan và Romania. Technocom tại Ucraina đã có tổng giá trị tài sản, thương hiệu được định giá hơn 1 tỷ USD

Năm 2010, tập đoàn Nestle của Thụy Sỹ đã chi 150 triệu USD để mua lại công ty Technocom – một công ty hàng đầu trong lĩnh vực đồ ăn nhanh của Ukraine do ông Phạm Nhật Vượng thành lập năm 1993.

Vợ chồng Phạm Nhật Vượng đầu tư tại Việt Nam

Năm 2000, song song với việc điều hành công việc kinh doanh ở Ukraine, ông Vượng mở 2 công ty tại Việt Nam. Ông bắt đầu thu lợi nhuận từ các doanh nghiệp Ukraine đầu tư bất động sản ở Việt Nam sau khi thành lập Vinpearl năm 2000 và Vincom vào năm 2002. Technocom đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực Du lịch khách sạn, bất động sản, chứng khoán và thương mại tài chính.

Năm 2007, Vincom niêm yết trên sàn chứng khoán và lúc đó là một trong 5 công ty có vốn hóa lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Các dự án của tập đoàn này gồm có khu nghỉ dưỡng Vinpearl, trung tâm thương mại Vincom Bà Triệu và các tổ hợp căn hộ hạng sang tại Hà Nội, trung tâm mua sắm Vincom Center tại Sài Gòn và nhiều dự án khác.

Tháng 09/2009, Tập đoàn Technocom tại Việt Nam đổi tên thành Tập đoàn Đầu tư Việt Nam, chuyển trụ sở từ Kharkov (Ukraina) về Hà Nội.

Tháng 02/2010, Tập đoàn Nestle của Thụy Sĩ đã mua lại cơ sở Technocom ở Ukraina và thương hiệu Mivina với giá 150 triệu usd. Vào thời điểm đó, Technocom có 3 nhà máy tại Kharkov là “Mivina-3″, “EF-G-FOOD” và “Pakservis”, với 1.900 người lao động và doanh thu hàng năm là khoảng 100 triệu đô la.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bán Technocom cho Nesle với giá 150 triệu usd
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bán Technocom cho Nesle với giá 150 triệu usd

Đến tháng 11/2011, chính thức sáp nhập Vincom và Vinpearl về mặt cổ phần hóa, thành tập đoàn Vingroup. Hiện nay Vingroup là tập đoàn tư nhân đa ngành lớn nhất Việt Nam.

Bà Phạm Thu Hương được bầu làm Phó chủ tịch thường trực thứ hai tập đoàn Vingroup (em gái là Phạm Thúy Hằng giữ vai trò Phó chủ tịch thường trực thứ nhất). Với việc quy mô tập đoàn Vingroup không ngừng phát triển và lớn mạnh và ông Phạm Nhật Vượng trở thành tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam được Forbes công nhận, vợ Phạm Nhật Vượng cũng trở thành người phụ nữ giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam nhiều năm liền.

Phạm Thu Hương – vợ Phạm Nhật Vượng giàu cỡ nào?

Bà Phạm Thu Hương hiện là thành viên sáng lập, Phó chủ tịch thường trực thứ hai tập đoàn Vingroup. Kể từ khi Vincom và Vinpearl chính thức sáp nhập thành tập đoàn Vingroup và niêm yết trên thị trường chứng khoán thì vợ Phạm Nhật Vượng cũng trở thành người phụ nữ giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam nhiều năm liên tục.

Từ năm 2017, bà Phạm Thu Hương vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng là người phụ nữ giàu thứ hai trên sàn chứng khoán Việt Nam, nhường lại vị trí thứ nhất cho nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hãng hàng không VietjetAir; Chủ tịch Sovico Holdings; Phó chủ tịch ngân hàng HD Bank.

Bà Thảo là người Việt Nam thứ 2 được Forbes ghi nhận là tỷ phú USD, sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là nữ tỷ phú đầu tiên của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, với khối tài sản ước tính khoảng 1,7 tỷ USD. Bà cũng là một trong 15 nữ tỷ phú tự thân mới trong danh sách của Forbes năm 2017.

Hiện tại tháng 04/2021, Phó chủ tịch Phạm Thu Hương – vợ Chủ tịch Phạm Nhật Vượng đang sở hữu 151.056.477 cổ phiếu VIC tương đương 4,38% cổ phần Tập đoàn Vingroup. Bà Phạm Thu Hương hiện đang là người giàu thứ 7 trên sàn chứng khoán Việt Nam và là người phụ nữ giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán Việt Nam sau tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo (Vietjet Air) với khối tài sản 17.000 tỷ đồng (700 triệu usd).

Điều đặc biệt là tuy cực kỳ giàu có và là lãnh đạo cấp cao của tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam như Vingroup nhưng bà Phạm Thu Hương rất kín tiếng và hầu như không xuất hiện trước truyền thông. Có lẽ bà đã chọn cho mình cuộc sống kín tiếng bởi lẽ bà không muốn dư luận gây ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình mình. Cuộc sống đời tư của bà có lẽ vẫn mãi là điều bí ẩn.

Bà Phạm Thu Hương (vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng) – Phó Chủ tịch thứ hai Tập đoàn Vingroup
Bà Phạm Thu Hương (vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng) – Phó Chủ tịch thứ hai Tập đoàn Vingroup

Tiểu sử Phạm Thu Hương

 • Họ tên: Phạm Thu Hương
 • Sinh ngày: 14/06/1969
 • Số CMND: 011310819
 • Nơi sinh: Hà Nội
 • Địa chỉ: Số 193C, Phố Bà Triệu, Phường Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Trình độ: Cử nhân Luật quốc tế – Đại học Tổng hợp Kiev, Ucraina
 • Gia đình:
  • Mẹ: Tống Thị Hạnh
  • Chị gái: Phạm Hồng Linh – Em gái: Phạm Thúy Hằng
  • Chồng: Phạm Nhật Vượng
  • Con: Phạm Nhật Quân Anh, Phạm Nhật Minh Hoàng, Phạm Nhật Minh Anh

Quá trình công tác vợ Phạm Nhật Vượng

 • Từ 1994 – nay: Cổ đông của Công ty TNHH Technocom, Ukraina (nay là Tập đoàn Technocom).
 • Từ 2001 – 02/2010: Cổ đông Công ty CP Vincom ( nay là Tập đoàn Vingroup)
 • Từ 02/2010 – 10/2011: Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (nay là Tập đoàn Vingroup)
 • Từ 11/2011 đến nay: Phó Chủ tịch thứ hai Tập đoàn Vingroup
Bà Phạm Thu Hương – Phó Chủ tịch thứ hai Tập đoàn Vingroup
Phạm Thu Hương – Phạm Nhật Vượng cặp đôi doanh nhân nghìn tỷ của Việt Nam

Mặc dù khá kín tiếng và bí ẩn trước truyền thông, nhưng những gì Phó chủ tịch Phạm Thu Hương làm được khiến cộng đồng phải ngưỡng mộ và tâm phục khẩu phục. Bà cũng chính là “bóng hồng” bí ẩn đứng phía sau hỗ trợ sự nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, bà Hương luôn theo sát và là cánh tay đắc lực của chồng mình.

“Đằng sau thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng của một người phụ nữ. Đằng sau thành công của tỷ phú Phạm Nhật Vượng luôn có bóng dáng của Phạm Thu Hương”.

5/5 - (2 bình chọn)

Đăng ký
Nhận thông báo
guest

0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
error: Bản quyền thuộc Adautu.com