Lý Điền Sơn – anh trai đại gia, quyền lực của Lý Hùng?

Ông Lý Điền Sơn là một doanh nhân người Việt Nam sinh ngày 30/08/1966 tại Vĩnh Long. Ông là cổ đông sáng lập và là người làm nên thương hiệu Khang Điền.

Ông Sơn từng nhiều năm làm Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Khang Điền. Hiện tại ông là Phó Chủ tịch Tập đoàn Khang Điền. Ông Lý Điền Sơn chính là anh trai diễn viên điện ảnh kiêm ca sĩ Lý Hùng (Lý Văn Hùng). Ông từng là một đạo diễn tài năng với bộ phim Nước mắt học trò với nghệ danh Lý Sơn.

Ông Lý Điền Sơn - Nhà sáng lập, Phó Chủ tịch Tập đoàn Khang Điền
Ông Lý Điền Sơn – Nhà sáng lập, Phó Chủ tịch Tập đoàn Khang Điền

Xem thêm:

Tuổi thơ của những ngày luyện võ, theo cha tới phim trường

Ông Lý Điền Sơn (nghệ danh là Lý Sơn) còn gọi là anh cả trong gia đình, từ nhỏ Lý Sơn đã nhận được sự giáo dục vô cùng nghiêm khắc từ cha và ông nội võ sư của mình.

Gia đình Lý Điền Sơn, Lý Hùng
Gia đình Lý Điền Sơn, Lý Hùng

Ông nội của anh vốn là một võ sư nổi tiếng. Còn ba anh, Lý Kim Tuyền hay còn gọi là Lý Huỳnh, trước năm 1975, từng làm mưa làm gió trên sàn đài quyền Anh và võ tự do.

Lý Huỳnh là một người trầm tính nhưng khẳng khái, mạnh mẽ và tinh thần phóng khoáng đúng chất Nam bộ.

Ông có biệt danh là “con beo đen của làng đấm Việt Nam” và nằm trong nhóm Tứ tú (bốn ngôi sao) trên bầu trời võ thuật miền nam trước 1975. Lý Huỳnh yêu con bằng cách sớm để con làm quen với tinh thần võ đạo, phải chịu tôi luyện cơ thể, trí lực.

Chính vì thế, từ nhỏ, Lý Sơn cùng với các anh chị em của mình đã phải tập luyện võ thuật vô cùng nghiêm khắc.

Mặc dù có cha là diễn viên nổi tiếng nhưng thời điểm đó, gia đình của Lý Sơn khá nghèo. Là anh trai cả trong gia đình nên Lý Sơn thường xuyên phải thức khuya dậy sớm để phụ mẹ.

Với hi vong có thể bớt được sự nghèo, năm 1981, gia đình Lý Huỳnh mở cửa hàng bán bút bi Bic. Vì mẹ thường xuyên phải đi giao hàng từ sáng sớm tinh mơ nên Lý Sơn và Lý Hùng phải thay phiên nhau đưa mẹ đi.

Đạo diễn Lý Điền Sơn là anh trai diễn viên, ca sĩ Lý Hùng
Đạo diễn Lý Điền Sơn là anh trai diễn viên, ca sĩ Lý Hùng

Lý Hùng từng tâm sự, nếu anh đưa mẹ đi giao bút bi thì anh trai Lý Sơn lại ở nhà tắm cho bầy lợn.

Trong gia đình của Lý Sơn, có hai niềm đam mê truyền thống chính là võ thuật và nghệ thuật. Từ nhỏ, anh và các em đã được cha đưa tới phim trường.

Từ những ngày theo cha tới phim trường, Lý Sơn, Lý Hùng, Lý Hương, Lý Hồng… đã nuôi dưỡng cho mình đam mê dành cho nghệ thuật.

NSND Lý Huỳnh (Lý Kim Tuyền) cùng vợ và hai con là ca sĩ Lý Hương và ca sĩ Lý Hùng
NSND Lý Huỳnh (Lý Kim Tuyền) cùng vợ và hai con là ca sĩ Lý Hương và ca sĩ Lý Hùng

Từ đạo diễn trẻ tài năng đến nhà sáng lập Khang Điền

Năm 1993, Lý Sơn gây ấn tượng với giới nghệ thuật trong nước bằng bộ phim Nước mắt học trò. Bộ phim có sự góp mặt của cả 2 người em nổi tiếng của anh là Lý Hùng, Lý Hương…

Lý Điền Sơn thành công với bộ phim "Nước mắt hoa học trò" trong vai trò đạo diễn
Lý Điền Sơn thành công với bộ phim “Nước mắt hoa học trò” trong vai trò đạo diễn

Với thành công của Nước mắt học trò, những tên tuổi diễn viên như NSND Bảy Nam, diễn viên Thương Tín, Lý Hùng, Diễm Hương, Mộng Vân, Lý Hương trở nên quen thuộc hơn với fan hâm mộ.

Những tưởng sau thành công vang dội của Nước mắt học trò, Lý Sơn sẽ tiếp tục theo đuổi con đường nghệ thuật nhưng anh lại bất ngờ rẽ lối sang kinh doanh. Trong một lần nói về anh trai, Lý Hùng đã giải thích Lý Sơn làm phim để cho cha vui, còn bản thân Lý Sơn vẫn thích đi theo nghề kinh doanh hơn.

Năm 2001, Lý Điền Sơn cho ra đời thương hiệu Khang Điền bằng việc thành lập Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền vào tháng 12 năm 2001, ban bầu có hai thành viên góp vốn với vốn điều lệ là 10 tỷ đồng.

Năm 2011, Lý Điền Sơn đứng thứ 37 trong danh sách 100 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Chủ tịch Khang Điền và thương vụ thâu tấu BCCI của Trầm Bê

Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCCI) là doanh nghiệp được thành lập dưới hình thức chuyển từ doanh nghiệp nhà nước thành công ty Cổ phần theo quyết định số 6103/QĐ-UB-KT của UBND TP. Hồ Chí Minh.

BCCI gắn liền với tên tuổi ông Trầm Bê, sở hữu quỹ “đất vàng” khá lớn ở các quận Bình Chánh, Bình Tân với tổng diện tích đất đã đền bù 367 ha. Đây là lợi thế của BCCI so với nhiều doanh nghiệp bất động tại Tp Hồ Chí Minh, do đó việc Khang Điền chi tiền để thâu tóm BCCI cũng là điều dễ hiểu nhằm mở rộng quỹ đất về phía Tây Nam Sài Gòn.

Trầm Bê là nhân vật có ảnh hưởng lớn tại BCCI vì Trầm Bê giữ chức Thành viên HĐQT từ lúc công ty này cổ phần hóa vào năm 1999, đây là thời kỳ BCCI đang rất phát triển. Trầm Bê còn là Phó Chủ tịch Ngân Hàng Phương Nam và ông nổi tiếng với việc thâu thóm thành công Ngân hàng Sacombank của đại gia Đặng Văn Thành vào năm 2012 với việc sáp nhập thành công Ngân hàng Phương Nam (SouthernBank) vào Ngân hàng Sacombank.

Đến 19/8/2016, Trầm Bê từ nhiệm Thành viên HĐQT BBCI sau nhiều năm gắn BCCI. Ngày 01/08/2017, Trầm Bê bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng của Bộ Công an Việt Nam bắt tạm giam trong vòng 4 tháng về hành vi Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, gây thất thoát tổng cộng hơn 15.000 tỷ đồng.

Nhân lúc Trầm Bê bị bắt, ban lãnh đạo Khang Điền và BCCI vội vã tiến hành sáp nhập để dễ dàng thao túng mọi hoạt động của BCCI. Đây là tin khiến giới địa ốc xôn xao khi Khang Điền thâu tóm đại gia “đất vàng” là BCCI. Xôn xao là phải, bởi đây là hai đại gia có quỹ đất lớn bậc nhất TP.HCM, án ngữ hai cửa ngõ phía Đông và Tây thành phố.

Chưa đến 3 tháng thực hiện phiên giao dịch cổ phiếu, BCI (mã chứng khoán của BCCI) đã trở thành công ty con của KDH (mã chứng khoán của Công ty Nhà Khang Điền). Đây là “thương vụ nghìn tỷ” được hoàn tất với tốc độ thuộc loại kỷ lục và rất “kỳ lạ”.

“Kỳ lạ” bởi, bắt đầu từ tháng 10, cơ cấu cổ đông của BCI đã bộc lộ nhiều điểm bất ổn khi các cổ đông lớn lần lượt thoái sạch vốn chỉ trong vòng một tháng.

Đầu tiên là Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC) thoái hơn 24 triệu cổ phiếu, tương ứng tỉ lệ 27,9% vốn. Ngay sau đó, Red River Holding cũng thoái sạch 3,6 triệu cổ phần, tương ứng tỉ lệ 4% vốn.

Và cuối cùng là Dragon Capital bán gần 15 triệu cổ phiếu, tương ứng tỉ lệ 17,2% vốn. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, KDH đã nhanh nhẹn mua vào tới 17,7 triệu cổ phiếu, tương ứng với hơn 20% cổ phần BCI.

Động thái tiếp theo của KDH là nhanh chóng phát hành 50,4 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 14.000 đồng/cổ phần; đồng thời phát hành 900 tỷ đồng trái phiếu thưởng ngay sau đó. Những động thái điều chỉnh này đã khiến cho giới đầu tư nhìn nhận, KDH đang lên kế hoạch thâu tóm BCI trong thời gian khoảng một đến hai năm.

Họ cũng không phải chờ đợi lâu đến thế để giải mã những nghi ngờ của mình. Tại phiên giao dịch sáng ngày 3/12/2015, KDH đã hoàn tất “cuộc đi săn” bằng việc mua thành công 32 triệu cổ phiếu BCI theo phương thức thỏa thuận với giá mua 24.000/cổ phần, nâng tỷ lệ sở hữu lên 57,31%.

Trong vòng chưa đầy 3 tháng, số tiền mà KDH rót vào BCI là 1.145,6 tỷ đồng, qua đó sở hữu 57,31% vốn điều lệ BCI và đưa công ty này trở thành công ty con của KDH.

Đầu năm 2018, Khang Điền phát hành 51.832.712 cổ phiếu KDH hoán đổi cho cổ đông BCCI để sở hữu nốt 42,69% vốn điều lệ còn lại của BCCI. Cổ phiếu BCI hủy niêm yết trên sàn chứng khoán. Sau sáp nhập, 100% vốn điều lệ của BCCI thuộc sở hữu của Khang Điền và được đổi tên thành Công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Phúc.

Như vậy, công ty của ông Lý Điền Sơn chỉ bỏ ra 1.145,6 tỷ đồng và “in giấy” là thâu tóm toàn bộ BCCI có vốn hóa 3.633 tỷ đồng và ở hữu 12 khu dân cư với tổng diện tích 363,98ha, 2 khu công nghiệp 166,6ha và 4 trung tâm thương mại và khu căn hộ 8,1ha. Quỹ đất còn lại của BCCI vẫn thuộc hàng khủng với 589,32ha. Gồm dự án khu dân cư Phong Phú 2 (132,92ha), khu đô thị Tân Tạo (329ha), khu dân cư và công trình 11A (17,5ha) và khu công nghiệp Lê Minh Xuân mở rộng (109,9ha).

Khang Phúc hiện là công ty TNHH Một thành viên do Khang Điền sở hữu 100% vốn điều lệ theo hợp đồng sáp nhập. Doanh nghiệp này có trụ sở đặt tại quận Bình Tân, TP. HCM, có vốn điều lệ hơn 867 tỷ đồng, do ông Phạm Minh Nhựt làm chủ tịch.

Trụ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư Nhà Khang Phúc - công ty con Tập đoàn Khang Điền
Trụ sở Công ty TNHH MTV Đầu tư Nhà Khang Phúc – công ty con Tập đoàn Khang Điền

“Trái đắng” BCCI & từ nhiệm Chủ tịch Khang Điền

Thâu tóm BCCI là thương vụ mà Khang Điền theo đuổi nhiều năm. Đến tháng 12/2015, KDH đã bỏ ra 768 tỷ đồng để nâng tỷ lệ sở hữu lên 57,3% vốn điều lệ của công ty nhằm sở hữu 500 ha đất. Với việc thâu tóm thành công BCI, KDH khi đó đang là “thế lực” chuyên dòng biệt thự tại khu Đông sẽ đánh chiếm khu Tây, thị trường địa ốc mới nổi.

Tuy nhiên 500ha đất của BCI chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý nên chưa triển khai. Thương vụ M&A nghìn tỷ trở thành… cục nợ. Cuối tháng 12/2016, KDH đã phải chịu lỗ 90,5 tỷ đồng sau khi bán 2 dự án An Lạc Plaza và Western Palza. Theo báo cáo của CTCK Vietcombank (VCBS ), BCI đã đầu tư 267 tỷ đồng vào dự án An Lạc Plaza và sang nhượng cho đối tác với giá hơn 234,5 tỷ đồng. Dự án Western Palza được bán lại với giá 228 tỷ đồng.

Theo báo cáo tại các phiên đại hội cổ đông, lãnh đạo doanh nghiệp thừa nhận thương vụ BCI “chưa được như kỳ vọng”. Tại ĐHCĐ ngày 11/4/2017 của KDH, công ty mẹ chỉ hoàn thành 93% kế hoạch đề ra. Nguyên nhân được KDH lý giải do BCI chỉ thực hiện được 25% kế hoạch của năm 2016. Cũng tại đại hội này, Chủ tịch HĐQT tuyên bố từ nhiệm để nhường chỗ cho “lực lượng trẻ”.

Tại Đại hội cổ đông bất thường năm 2018, ông Lý Đình Sơn đã từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc KD Khang Điền – “đứa con” do mình “sinh ra” 16 năm trước.

Chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên 2017, ông Sơn lý giải việc HĐQT, ban giám đốc phải đào tạo đội ngũ kế thừa là để phát triển lớp trẻ. “Chúng tôi cũng tìm chất xám mới để công ty phát triển. HĐQT là những người có kinh nghiệm nhưng ban giám đốc phải là những người sáng tạo”, ông Sơn nói và khẳng định việc thay đổi nhân sự đã được chuẩn bị từ rất lâu và nhận được sự ủng hộ của HĐQT. Do đó, ông từ chức để chọn một người mới có nhiều kinh nghiệm là hết sức bình thường.

Tuy nhiên, lại có nguồn tin rằng: do muốn xoá sổ công ty CP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh BCCI nên ông Lý Điền Sơn từ nhiệm để bà Chi thay mặt pháp lý nhưng thực tế ông Sơn vẫn điều hành?

Ở một nguồn tin khác, sở dĩ ông Sơn phải từ nhiệm là do sức ép của những cổ đông lớn như Vinacapital, Prudential…vì chiến lược không tốt đã khiến Khang Điền đối mặt với tồn kho, nợ nần.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng việc từ bỏ “đứa con tinh thần” chỉ là động thái xoa dịu phản ứng sau những kết quả bết bát. Hiện tại, ông Sơn vẫn là Phó chủ tịch Khang Điền. Và nếu có khả năng vẫn sở hữu cổ phiếu dưới dạng ủy thác như đồn đoán, Tập đoàn Khang Điền chưa hẳn thoát khỏi sự chi phối của doanh nhân họ Lý.

Hiện tại ông Lý Điền Sơn đang sở hữu trực tiếp 7.432.405 cổ phiếu KDH tương đương với 1,28% cổ phần Tập đoàn Khang Điền. Tính theo giá trị thị trường đang giao dịch là 26.950 đồng/cp thì số lượng cổ phiếu ông Sơn đang sở hữu trị giá hơn 240 tỷ đồng (tháng 02/2021).

Phó chủ tịch Lý Điền Sơn là cổ đông cá nhân lớn nhất tại Khang Điền
Phó chủ tịch Lý Điền Sơn là cổ đông cá nhân lớn nhất tại Khang Điền

Tiểu sử ông Lý Điền Sơn

 • Họ tên: Lý Điền Sơn
 • Ngày sinh: 30/08/1966
 • Số CMND: 021904623
 • Quê quán: Vĩnh Long
 • Địa chỉ: 147/8 Nguyễn Đình Chính, P.11, Q.Phú Nhuận, T.P Hồ Chí Minh
 • Trình độ: Cử nhân Đại học Văn hóa
 • Gia đình:
  • Cha: Nghệ sĩ nhân dân Lý Huỳnh (Lý Kim Tuyền)
  • Mẹ: Đoàn Thị Nguyên
  • Anh em: Lý Thị Kim Hồng, Lý Văn Hùng, Lý Kim Nga, Lý Thị Kim Thanh, Lý Thị Kim Hương
  • Vợ: Lê Thị Kim Ngân
  • Con: Lý Tuấn Kiệt, Lý Tuấn Khang, Lý Thiên Ân
Đại gia đình Phó chủ tịch Lý Điền Sơn
Đại gia đình Phó chủ tịch Lý Điền Sơn

Quá trình công tác

 • Từ 2001 – 2012: Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền.
 • Từ 2012 – 2013: Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Khang Điền.
 • Từ 2013 – 03/2017: Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Khang Điền.
 • Từ 11/04/2017 – nay: Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Khang Điền.
Lý Điền Sơn tại Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Khang Điền - Vietinbank
Lý Điền Sơn tại Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Khang Điền – Vietinbank
5/5 - (2 bình chọn)

Đăng ký
Nhận thông báo
guest
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
error: Bản quyền thuộc Adautu.com