Chủ tịch Cengroup Nguyễn Trung Vũ – Đại gia đứng sau Shark Hưng là ai?

Ông Nguyễn Trung Vũ là một doanh nhân người Việt Nam sinh ngày 14/11/1971 tại Thái Bình. Ông là nhà sáng lập, Chủ tịch  Cen Group (Công ty CP Tập đoàn Thế Kỷ). Đồng thời ông cũng là Chủ tịch Cen Land (Công ty CP Bất động sản Thế Kỷ). Cen Group hiện đang nắm giữ 51,75% cổ phần, nắm quyền chi phối và kiểm soát Cen Land.

Chủ tịch Nguyễn Trung Vũ cho đàn chim bồ câu ăn
Chủ tịch Nguyễn Trung Vũ cho đàn chim bồ câu ăn

Con đường khởi đầu sự nghiệp

Từ bỏ việc FPT, theo nghiệp “cò đất” của bố

Chủ tịch Cen Group Nguyễn Trung Vũ sinh ra trong gia đình có 8 người con, lại là con lớn, ông Vũ có nhiều trải nghiệm thiếu niên sóng gió từ khó khăn của gia đình. Câu chuyện về gia đình ông Vũ vẫn được lớp lớp người Cen Group truyền nhau kể lại.

Cha ông Vũ là ông Nguyễn Trung Chiên vì mưu sinh, kinh doanh buôn bán, tham gia đường dây hụi, phá sản, bị tịch biên hết tài sản. Sau khi phiêu dạt qua nhiều địa phương, cuối thập niên 1980 ông Chiên dựng tạm một túp lều ven sông Tô Lịch, bên kia đường Láng và vì lấn chiếm nên thường xuyên bị xua đuổi. Ông Chiên mở quán cóc ven đường kiếm sống, trong khi đó ông Vũ và một người em trai thường thay phiên nhau sáng, chiều cắt tóc kiếm tiền phụ giúp gia đình.

Vào đầu thập niên 1990, nền kinh tế Việt Nam bước sang giai đoạn mới cùng với làn sóng đổi mới. Việc chia cắt thị trường trong suốt thập niên 1980 xóa bỏ dần nên thị trường nhà đất bắt đầu rục rịch chuyển dịch.

Trước khi luật Đất đai 1993 được ban hành thổi bùng cơn sốt bất động sản lần thứ 2 tại Hà Nội, với sự nhạy bén về cơ hội kinh doanh, giai đoạn 1991-1992 ông Chiên vừa bán quán, vừa treo biển môi giới nhà đất.

Ông Chiên từng kể lại rằng ông Vũ phản đối kịch liệt việc bố mình kiếm tiền bằng môi giới nhà đất. Thậm chí ông Vũ còn tháo biển vứt xuống sông, còn ông Chiên lại lặn xuống mò lên, treo lại.

Một thời gian sau khi đã lớn hơn, sau giờ học ông Vũ bắt đầu theo bố học hỏi nghề. Ông Vũ bắt đầu dẫn khách đi xem đất khu Trung Kính khi đang còn là sinh viên đại học Thăng Long.

Về sau khi tích lũy đủ vốn, ông Chiên bước hẳn sang lĩnh vực môi giới, mở văn phòng nhà đất trên đường Láng. Ông Vũ khẳng định bố mình thuộc lớp môi giới nhà đất đầu tiên ở Hà Nội.

Tốt nghiệp đại học, năm 1997 Nguyễn Trung Vũ về làm việc cho tập đoàn FPT. Sau bốn năm làm việc, năm 2001 ông rẽ lối lập công ty môi giới riêng vì nhận ra đam mê thực sự.

Thời điểm này, tác động của khủng hoảng tài chính châu Á đã qua, thị trường bất động sản Hà Nội lại thăng hoa. Các trung tâm môi giới nở rộ tại Thủ đô, khác với việc kinh doanh manh mún, đơn lẻ của bố, ông Vũ quyết định theo con đường này bài bản.

Việc nghỉ FPT trước thời điểm tập đoàn này IPO (FPT niêm yết ngày 13/12/2006) sau này cũng khiến ông Vũ có chút hối tiếc.

Chủ tịch Nguyễn Trung Vũ trao tặng căn hộ 1,3 tỷ đồng cho huấn luyện viên Park Hang Seo
Chủ tịch Nguyễn Trung Vũ trao tặng căn hộ 1,3 tỷ đồng cho huấn luyện viên Park Hang Seo

Câu chuyện về chia sẻ của “cựu nhân viên” FPT

Năm 2002, khi anh quyết định ra mở công ty riêng. Khi đang làm cho FPT và trước khi FPT IPO, anh đã rời đi. “Hồi đó, đáng lẽ anh phải chờ thêm một chút nữa, anh sẽ có cổ phiếu đấy. Bỏ ra mấy chục triệu nhưng thời điểm đó có thể thu về được vài tỷ. Đó là một con số lớn”.

“Thời kỳ đó anh nghĩ: À, chia sẻ tức là chia thành quả, là quan tâm đến cuộc sống của nhân viên. Nhưng theo anh đó là cách hiểu chia sẻ nông, chia sẻ ở bề mặt”.

Khi FPT cổ phần hóa vào năm 2006, hàng trăm nhân viên của FPT giàu lên sau một đêm. Và điều đáng tiếc nhất của FPT là chia sẻ hết. FPT đã phải trả giá rất nặng nề là chệch hướng rất nhiều năm.

Vì những người làm chủ khi đó còn rất ít cổ phiếu, dẫn đến mất quyền quyết định và không còn hứng thú để làm việc. Họ đã phải mất rất nhiều năm để công ty quay trở lại guồng cũ. Đó là thời gian FPT chảy máu cả nhân sự lẫn tiền.

Vì khi là triệu phú sau 1 đêm, nhiều người nghĩ rằng, với số tiền lớn đó, họ có thể có cuộc sống yên ổn đến già. Và họ nghỉ việc ở FPT. Rất nhiều người đã làm như thế. Nhưng mọi thứ không phải như vậy, những người đó lại khó khăn vất vả ngay. Vì đồng tiền kiếm được nhanh quá và kiếm được theo kiểu sau một đêm ngủ dậy thì không bền như họ tưởng.

Hai điều quý giá mà anh học được ở FPT đó chính là cách mà FPT làm những điều ý nghĩa cho xã hội, đất nước và hai là bài học về cách chia sẻ. Chia sẻ tiền không sai, sai ở chỗ là chia sẻ hết.

Anh Vũ quan điểm, anh chia sẻ cho những người anh em đi cùng anh, nhưng anh không thể chia sẻ một cách quá thỏa mãn và sung sướng để anh em không còn muốn làm việc nữa. Chia sẻ nhưng vẫn trong tầm kiểm soát là cách của anh. “Chia tiền cho các đồng chí thì chỉ chia cho các đồng chí sướng thế thôi, có thu nhập cao, có nhà, có xe nhưng không có nghĩa các đồng chí không làm việc nữa”.

Và quan trọng nhất, “Chia sẻ nhưng không chỉ chia sẻ tiền để tan đàn xẻ nghé” mà là chia sẻ tầm nhìn để vẫn nhìn về một hướng; chia sẻ tri thức để nhìn thấy những mục tiêu xa hơn, lớn hơn.

Chủ tịch Nguyễn Trung Vũ tham gia hiến máu nhân đạo cùng cán bộ nhân viên Tập đoàn Cengroup
Chủ tịch Nguyễn Trung Vũ tham gia hiến máu nhân đạo cùng cán bộ nhân viên Tập đoàn Cengroup

Xem thêm:

Chủ tịch Cengroup Nguyễn Trung Vũ – Đại gia đứng sau Shark Hưng là ai?

Shark Phạm Thanh Hưng – Cuộc đời và sự nghiệp Phó chủ tịch CEN Group?

Ông Chu Hữu Chiến – Tổng Giám đốc CenLand là ai?

Ông Nguyễn Thọ Tuyển – Nguyên Tổng Giám đốc CenLand tài năng như thế nào?

Bà Nguyễn Minh Hồi – “em gái ruột” Chủ tịch CEN Group là ai?

Bà Nguyễn Quỳnh Mai – Phó Tổng Giám đốc CEN Land là ai?

Bà Nguyễn Thị Thanh – Phó Tổng giám đốc CEN Land

Ông Nguyễn Anh Hương – Phó Tổng Giám đốc CEN Land là ai?

Bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh – Thành viên HĐQT CEN Land là ai?

Ông Nguyễn Đức Vui – Thành viên HĐQT CEN Land là ai?

Đến công ty môi giới đứng thứ 2 Việt Nam

Ông Vũ cho rằng phải có sự khác biệt và tiến hành mua nhượng quyền thương hiệu môi giới đất động sản của công ty Cendant (Mỹ), đặt tên công ty là Century 21 – Trường Thành. Đây là doanh nghiệp đầu tiên tại Hà Nội mua quyền chuyển nhượng thương hiệu từ tập đoàn bất động sản hàng đầu thế giới của Mỹ (tập đoàn CENDANT).

Từ doanh nghiệp chỉ cung cấp dịch vụ môi giới nay đã trở thành nhà cung cấp dịch vụ trọn gói từ đầu tư, khai thác, thuê và cho thuê lại, tư vấn, tiếp thị và thẩm định bất động sản.

Năm 2007, mô hình kinh doanh nhượng quyền không còn phát huy hiệu quả, ông Vũ ngưng hợp tác và đổi tên thành Công ty bất động sản Thế kỷ (CenGroup) đồng thời nâng vốn điều lệ lên 10 tỷ đồng. Hiện tập đoàn sở hữu một hệ sinh thái Bất động sản đa dạng: Đầu tư – Đầu tư thứ cấp – Phân phối – Truyền thông & Marketing – Nội thất – Thẩm định giá – Coworking Space.

Bên cạnh việc phát triển Hệ sinh thái Bất động sản, CenGroup mở rộng tham gia hoạt động đầu tư khởi nghiệp từ năm 2016 với nhiều lĩnh vực như: Golf, y tế, công nghệ bất động sản.

CEN Land (CEN Group) thuộc Top 5 công ty tư vấn và môi giới bất động sản Việt Nam uy tín năm 2020
CEN Land (CEN Group) thuộc Top 5 công ty tư vấn và môi giới bất động sản Việt Nam uy tín năm 2020

Báo cáo thường niên 2019 CENLand (công ty con CENGroup) cho biết:

 • Doanh thu đạt 2.325 tỷ đồng trong đó 54,93% đến từ hoạt động môi giới
 • Lợi nhuận sau thuế là 393 tỷ đồng
 • Số lượng giao dịch là 11.800 được thực hiện
 • Vốn hóa thị trường là 1.984 tỷ đồng (31/12/2019)
 • Với hơn 17 văn phòng và gần 3.000 nhân viên khắp cả nước

Số liệu từ công ty chứng khoán Bảo Việt cho biết, hiện công ty này đứng đầu thị trường môi giới bất động sản tại miền Bắc với thị phần 42% và khoảng 18% thị phần cả nước, xếp thứ 2 sau Đất Xanh.

Tiểu sử ông Nguyễn Trung Vũ:

 • Họ tên: Nguyễn Trung Vũ
 • Sinh năm: 14/11/1971
 • Số CCCD: 034071004381
 • Nơi sinh: Thái Bình
 • Địa chỉ: P1201 – Tòa nhà Hasico, ngõ 107 Nguyễn Chí Thanh, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
 • Trình độ chuyên môn: Thạc sỹ quản trị kinh doanh
 • Gia đình:
  • Bố: Nguyễn Trung Chiên
  • Mẹ: Nguyễn Thị Vân (đã mất)
  • Vợ: Trần Thị Thanh Bình
  • Con: Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Trần Trang Linh
  • Em gái: Nguyễn Minh Hồi ( Phó Tổng giám đốc CENLAND)
Chủ tịch CEN Group Nguyễn Trung Vũ sinh ngày 14/11/1971 tại Thái Bình
Chủ tịch CEN Group Nguyễn Trung Vũ sinh ngày 14/11/1971 tại Thái Bình

Quá trình công tác:

 • Từ 1997 – 2001: Công tác tại Công ty Phát Triển Đầu Tư Công Nghệ FPT
 • Từ 2002 – nay: Chủ tịch HĐQT Cenland
 • Từ 2008 – nay: Chủ tịch HĐQT CTCP Thẩm định giá Thế Kỷ (CENVALUE)
 • Từ 2010 – nay: Chủ tịch HĐQT CENGROUP – Chủ tịch HĐQT CTCP Bất động sản Cen Sài Gòn
 • Từ 2012 – nay: Thành viên HĐQT CTCP Đầu tư và Phát triển BĐS Thế Kỷ
 • Từ 2014 – nay: Chủ tịch HĐQT CTCP dịch vụ gia tăng Bất động sản Thế Kỷ
 • Từ 2016 – nay: Chủ tịch HĐQT CTCP dịch vụ Golf và lữ hành Thế Kỷ – Thành viên HĐQT CTCP Truyền thông và Giải trí Ngôi Sao Mới
 • Từ 2017 – nay: Thành viên HĐQT CTCP dịch vụ Bất động sản Ngôi Sao Toàn Cầu

Các giải thưởng đã đạt được:

 • Top 10 giải thưởng Sao đỏ năm 2017 (Top 10 doanh nhân xuất sắc trong vòng 3 năm)
 • Top 10 nhân vật có ảnh hưởng lớn tới thị trường BĐS Việt nam (năm 2015)
Chủ tịch Cengroup Nguyễn Trung Vũ nhận giải thưởng Sao đỏ 2017
Chủ tịch Cengroup Nguyễn Trung Vũ nhận giải thưởng Sao đỏ 2017
3.1/5 - (8 bình chọn)

Đăng ký
Nhận thông báo
guest

0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
error: Bản quyền thuộc Adautu.com