Đâu là công ty chứng khoán LỚN NHẤT Việt Nam hiện nay (2022)

Đối với những nhà đầu tư mới (F0) tham gia thị trường và cả những nhà đầu tư lâu năm đầy kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán thì để trả lời được câu hỏi như: Đâu là Công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam hiện nay?

Hay Đâu là công ty chứng khoán uy tín nhất Việt Nam?

Đây là những câu hỏi cực kỳ khó trả lời, rất khó để trả lời chính xác nhất. Hiện tại có hơn 73 công ty chứng khoán đang hoạt động tại Việt Nam.

Tại sao vậy? Bởi vì bản chất câu hỏi là Lớn nhất? hay Uy tín nhất? là những câu hỏi mang tính định tính, chung chung mà như thế thì rất khó trả lời, mà nếu có trả lời thì sẽ có nhiều tranh cãi hay phản biện… nhiều người sẽ nói công ty này là lớn nhất còn người kia sẽ nói công ty khác lớn nhất với đầy đủ lý lẽ khác nhau.

Để trả lời những câu hỏi này chúng ta phải định nghĩa được thế nào là lớn nhất, uy tín nhất? Thế là nào là công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam… ? Bởi vậy chúng ta phải định lượng, xác định cụ thể như thế nào là lớn nhất?

Để xác định công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam chúng ta xác định dựa vào các tiêu chí cụ thể như sau, từ đó xác định công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam theo từng tiêu chí cụ thể.

 • Vốn hóa thị trường
 • Vốn chủ sở hữu
 • Vốn điều lệ
 • Doanh thu
 • Lợi nhuận sau thuế
 • Thị phần môi giới
 • Bảng xếp hạng tổ chức uy tín

Chúng ta cùng nhau xem xét và phân tích từng tiêu chí cụ thể nhé!

1. Tiêu chí Vốn hóa thị trường

Vốn hóa thị trường là số tiền bỏ ra mua toàn bộ 1 doanh nghiệp trong thời điểm hiện tại.

Vốn hóa thị trường (Tiếng Anh là Market Capitalization) hay còn gọi là vốn hóa còn được định nghĩa là là tổng giá trị hiện tại của các tất cả cổ phiếu đang được công ty lưu hành trên thị trường.

Hãy tưởng tượng: 1 công ty là 1 thùng bia và mỗi lon bia là 1 cổ phiếu.

Giá 1 lon bia là 10.000 đồng ( ~ 1 cổ phiếu) thì giá trị của 1 doanh nghiệp (1 thùng bia 20 lon) sẽ là 10.000 đồng x 20 lon = 200.000 đồng. Ta gọi 200.000 đồng là vốn hóa thị trường của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, doanh nghiệp không chỉ là 20 cổ phiếu mà là hàng triệu đến hàng tỷ cổ phiếu! (như Vinamilk đang lưu hành hơn 2 tỷ cổ phiếu; Vingroup đang lưu hành hơn 3,8 tỷ cổ phiếu; Vietcombank đang lưu hành 4,7 tỷ cổ phiếu…)

Ta có công thức tính vốn hóa thị trường (giá trị vốn hóa):

Vốn hóa = Giá 1 cổ phiếu x Số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Ví dụ: Ngân hàng Vietcombank (mã VCB) có vốn hóa 398.000 tỷ đồng (17,5 tỷ usd) là công ty có vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam hiện này (03/2022).

Vốn hóa VCB = 84.300 đồng/cp x 4.732.516.571 cp = 398.000 tỷ đồng (17,5 tỷ usd)

Tuy nhiên hạn chế khi xếp hạng dựa theo tiêu chí Vốn hóa là có những công ty lớn nhưng không niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán như tập đoàn điện lực EVN, tập đoàn dầu khí PVN, tập đoàn Viettel… Cụ thể trong ngành chứng khoán là những công ty như TCBS, VPS, Mirae Asset Việt Nam…

Hiện tại có tất cả 28 công ty chứng khoán đã niêm yết trên sàn HOSE và HNX, 12  công ty chứng khoán đang niêm yết trên sàn Upcom.

Dưới đây là Bảng xếp hạng công ty chứng khoán có vốn hóa lớn nhất Việt Nam (03/2022):

Căn cứ theo số liệu bảng xếp hạng thì Công ty CP Chứng khoán SSI là công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam theo tiêu chí vốn hóa thị trường. Hiện SSI có vốn hóa hơn 46.000 tỷ đồng, tăng hơn 2 lần so với năm ngoái. SSI cũng là công ty chứng khoán đầu tiên của Việt Nam có vốn hóa trên 1 tỷ usd.

Tiếp đến là công ty chứng khoán VNDirect  (mã VND); Bản Việt (mã VCI), HSC (mã HCM), chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (mã SHS)… Tính đến 08//03/2022, Việt Nam có 2 công ty chứng khoán có vốn hóa hơn 1 tỷ usd là SSI, VNDirect. Trước đó thì Công ty chứng khoán Bản Việt (VCI) cũng có vốn hóa trên 1 tỷ usd.

Thực ra TCBS cũng là công ty có vốn hóa trên 1 tỷ usd dựa theo tiêu chí định giá dựa vào chỉ số P/E hoặc P/B tuy nhiên TCBS hiện chưa niêm yết nên chưa đưa vào Bảng xếp hạng này.

Vì lợi nhuận năm 2021 của TCBS là 3.049 tỷ đồng cao hơn lợi nhuận SSI là 2.672 tỷ đồng nên nếu lấy chỉ số P/E của SSI làm chuẩn thì Vốn hóa của TCBS còn cao hơn cả SSI, TCBS sẽ là công ty chứng khoán có vốn hóa lớn nhất Việt Nam

P/E (SSI) = 46.200 tỷ đồng (Vốn hóa SSI) : 2.672 tỷ đồng (lợi nhuận SSI) = 17.3

Vốn hóa TCBS (theo chỉ số P/E SSI) = 17.3 x 3.049 tỷ đồng = 52.748 tỷ đồng (2.3 tỷ usd)

2. Tiêu chí Vốn chủ sở hữu

Mỗi doanh nghiệp từ khi thành lập và đi vào hoạt động đều cần có một số vốn nhất định, hình thành từ các nguồn khác nhau. Cơ cấu vốn của doanh nghiệp gồm 2 loại: Vốn nợ và Vốn chủ sở hữu (hay Equtiy).

Theo Khoản 1 Điều 66 Thông tư 200/2014/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành, vốn chủ sở hữu (hay Owners’ Equity) là phần tài sản thuần của doanh nghiệp còn lại thuộc sở hữu của các cổ đông, thành viên góp vốn (chủ sở hữu). Vốn chủ sở hữu được phản ánh theo từng nguồn hình thành bao gồm:

 • Vốn góp của chủ sở hữu;
 • Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh;
 • Chênh lệch đánh giá lại tài sản.

Các chủ sở hữu góp vốn để cùng nhau tiến hành một hoạt động sản xuất, kinh doanh và cùng chia sẻ lợi nhuận tạo ra từ các hoạt động này của doanh nghiệp cũng như cùng gánh chịu những khoản lỗ nếu kinh doanh không có lãi.

Trong quá trình kinh doanh thu được lợi nhuận sẽ đem chia ra cho từng người góp vốn. Nếu việc kinh doanh sinh lời thì vốn chủ sở hữu sẽ tăng và giá trị chia ra sẽ lớn. Còn nếu việc kinh doanh bị thua lỗ thì tất cả những người góp vốn đều chịu lỗ chung.

Ngoài ra trong kinh doanh thì vốn chủ sở hữu có thể xem như chính là nguồn tài trợ thường xuyên. Nguồn vốn này sẽ được sử dụng để thanh toán nợ lúc doanh nghiệp phá sản, thanh toán nợ hết bao nhiêu còn bao nhiêu sẽ chia cho từng chủ sở hữu theo tỷ lệ góp vốn của họ.

Hiểu đơn giản: Vốn chủ sở hữu = Tổng tài sản của doanh nghiệp – Nợ phải trả.

Đối với cơ cấu tài chính của các công ty nói chung và các công ty chứng khoán nói riêng thì Vốn chủ sở hữu quan trọng hơn và phản ánh đúng thực tế tình hình kinh doanh và phát triển của doanh nghiệp hơn nhiều.

Dưới đây là Bảng xếp hạng công ty chứng khoán có Vốn chủ sở hữu lớn nhất Việt Nam (03/2022):

Biểu đồ vốn chủ sở hữu 20 công ty chứng khoán lớn nhất Viêt Nam
Biểu đồ vốn chủ sở hữu 20 công ty chứng khoán lớn nhất Viêt Nam

3. Tiêu chí Vốn điều lệ

Theo quy định vốn điều lệ công ty chứng khoán, công ty chứng khoán cần phải có vốn điều lệ là vốn thực góp. Vốn điều lệ công ty chứng khoản tối thiểu bằng mức vốn pháp định theo đúng quy định của pháp luật tại Điều 18 Nghị định số 14/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định về Luật chứng khoán;

Vốn pháp định công ty chứng khoán

Theo quy định vốn điều lệ công ty chứng khoán, vốn pháp định cho nghiệp vụ kinh doanh công ty chứng khoán, chi nhánh công tư chứng khoán nước ngoài tại Việt Nam, công ty chứng khoán có vốn đầu tư nước ngoài là:

 • Tự doanh chứng khoán: 100 tỷ đồng Việt Nam;
 • Môi giới chứng khoán: 25 tỷ đồng Việt Nam;
 • Tư vấn đầu tư chứng khoán: 10 tỷ đồng Việt Nam
 • Bảo lãnh phát hành chứng khoán: 165 tỷ đồng Việt Nam;

Trường hợp doanh nghiệp đề nghị cấp giấy phép cho nhiều nghiệp vụ kinh doanh, vốn pháp định là tổng số vốn pháp định tương ứng với từng nghiệp vụ đề nghị cấp phép.

Vốn điều lệ là một chỉ tiêu quan trọng phản ánh khả năng tài chính cũng như quy mô của một công ty.

Dưới đây là Bảng xếp hạng 20 công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam (03/2022):

Vậy theo số liệu bảng xếp hạng thì SSI – Công ty CP Chứng khoán SSI là công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam theo tiêu chí vốn điều lệ. Hiện SSI có vốn điều lệ hơn 9.847 tỷ đồng tăng mạnh so với 6.498 tỷ đồng trước đó.

Tiếp đến là VPS xếp hạng 2, công ty Mirae Asset đến từ Hàn Quốc xếp hạng 3 với 5.455 tỷ đồng. Điều đặc biệt TCBS là một công ty chứng khoán lớn nhưng vốn điều lệ chỉ 1.124 tỷ đồng xếp hạng 26/73 công ty chứng khoán theo vốn điều lệ nhưng là công ty có lợi nhuận và hoạt động hiệu quả nhất Việt Nam.

4. Tiêu chí Doanh thu

Doanh thu là một tiêu chí quan trọng phản ánh thị phần và độ phủ của công ty đó trên thị trường. Doanh thu của công ty chứng khoán chủ yếu đến từ:

 • Doanh thu dòng tiền margin (giao dịch ký quỹ)
 • Doanh thu từ hoạt động môi giới chứng khoán
 • Doanh thu từ hoạt động đầu tư
 • Doanh thu từ hoạt động kinh doanh nguồn vốn & kinh doanh tài chính
 • Doanh thu từ Dịch vụ Ngân hàng Đầu tư…

Theo thống kê, tổng doanh thu hoạt động của 60 công ty chứng khoán trong năm 2020 là 35.037 tỷ đồng, tăng 40,8% so với năm 2019. Mặc dù vậy, miếng bánh doanh thu tỷ USD này vẫn tập trung trong tay các công ty chứng khoán lớn. Theo đó, tổng thu của 20 CTCK dẫn đầu là 29.975 tỷ đồng, chiếm 85,6%.

Theo tổng hợp doanh thu của 25 công ty (chiếm 90% tổng doanh thu trong các năm 2019-2020) trong danh mục nghiên cứu của KIS, năm 2021, tổng doanh thu của các doanh nghiệp này đạt khoảng 60,5 nghìn tỷ đồng, tăng 109% so với năm 2020.

Dưới đây là Bảng xếp hạng công ty chứng khoán có doanh thu lớn nhất Việt Nam năm 2021.

Tổng doanh thu của 20 công ty có doanh thu lớn nhất đạt tổng cộng 61.216 tỷ đồng.

Theo số liệu bảng xếp hạng thì Công ty CP Chứng khoán VPS là công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam theo tiêu chí doanh thu. Năm 2021 VPS có doanh thu là 9.518 tỷ đồng tăng gần 2,5 lần so với năm 2020 là 3.828 tỷ đồng. Trước đó SSI là công ty chứng khoán có doanh thu lớn nhất Việt Nam trong nhiều năm liên tiếp.

Tiếp đến là công ty chứng khoán như SSI; VNDirect  (mã VND);  TCBS, HSC (mã HCM); VCSC…

5. Tiêu chí Lợi nhuận sau thuế

Lợi nhuận sau thuế là một tiêu chí quan trọng đối với bất kì công ty/doanh nghiệp nào. Vì doanh nghiệp hoạt động thì mục đích cuối cùng vẫn là sinh ra lợi nhuận (trừ doanh nghiệp xã hội). Tiêu chí lợi nhuận phản ánh sự hiệu quả trong kinh doanh của một công ty. Tùy từng ngành thì mỗi ngành sẽ có mức lợi nhuận/doanh thu khác nhau. Đặc biệt các công ty chứng khoán thì tỷ lệ lợi nhuận/doanh thu là cực kỳ cao.

Dưới đây là Bảng xếp hạng 20 công ty chứng khoán có lợi nhuận lớn nhất Việt Nam năm 2021:

Vậy theo số liệu bảng xếp hạng thì TCBS – Công ty CP Chứng khoán Kỹ thương (Techcom Securities) là công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam theo tiêu chí lợi nhuận. Từ năm 2019 đến nay, TCBS giữ vị trí quán quân về lợi nhuận trong 3 năm liên tiếp sau khi vượt qua SSI từ năm 2019.  Rõ ràng để vượt qua TCBS ở mảng lợi nhuận là điều không hề dễ dàng đối với các công ty chứng khoán còn lại. TCBS cũng là công ty chứng khoán hoạt động hiệu quả nhất Việt Nam nhiều năm liên tiếp trở lại đây.

Thống kê tại 60 công ty chứng khoán cho quy mô lớn nhất thị trường, tổng lợi nhuận sau thuế trong năm 2020 đạt 10.547 tỷ đồng, tăng 51,1% so với cùng kỳ năm 2019. Các công ty chứng khoán có quy mô lớn vẫn chiếm ưu thế trong việc tăng trưởng lợi nhuận. Cụ thể, 20 công ty có quy mô lớn nhất ghi nhận lợi nhuận sau thuế là 9.509 tỷ đồng, tăng 45% so với 2019.

Theo thống kê của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE), 10 công ty chứng khoán có thị phần môi giới cổ phiếu lớn nhất báo lãi sau thuế tổng cộng 14.294 tỷ đồng, tăng 104% so với cùng kỳ 2020.

Quán quân về lợi nhuận trong năm 2021 là CTCP Chứng khoán Kỹ thương (Techcom Securities, TCBS) với mức lãi sau thuế 3.049 tỷ đồng so với 2.152 tỷ đồng của năm 2020.

Cùng với TCBS, Chứng khoán SSI có lợi nhuận lớn thứ 2 là 2.672 tỷ đồng tăng mạnh so với 1.256 tỷ đồng của năm 2020.

Đứng thứ ba về lợi nhuận trong năm 2021 là VnDirect (mã VND) với lợi nhuận 2.178 tỷ đồng tăng mạnh so với 693 tỷ đồng lợi nhuận của năm 2020. Đây là năm đầu tiên VNDirect có lợi nhuận trên 1.000 tỷ đồng.

6. Tiêu chí Thị phần môi giới

6.1 Thị phần môi giới cổ phiếu

Để sắp xếp chính xác thứ hạng và tính phần % thị phần các công ty chứng khoán trên thị trường. Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chính Minh sẽ tính toán dựa trên công thức như sau:

Thị phần chứng khoán = Tổng giao dịch do đơn vị thực hiện/ (Tổng giá trị giao dịch toàn thị trường * 2)

Để tính riêng thị trường chứng khoán cơ sở:

Thị phần chứng khoán cơ sở = Tổng giá trị giao dịch của toàn bộ khách hàng thực hiện nhập lệnh thông qua đơn vị đó/ ( tổng giá trị giao dịch của 3 sàn HSX, HNX, Upcom * 2)

Thị phần môi giới chứng khoán sẽ do HOSE và HNX công bố thông tin. Thị phần môi giới là một tiêu chí quan trọng tuy nhiên nó cũng rất là ảo so với chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận là những con số thực tế.

Ông Nguyễn Hồng Nam – Tổng Giám đốc Chứng khoán SSI cho rằng mỗi công ty đều có những mục tiêu riêng để theo đuổi và hành động theo những mục tiêu đó. Thị phần môi giới là tiêu chí quan trọng nhưng không phải duy nhất

Ông Trần Hải Hà – Tổng Giám đốc Chứng khoán MBS cho biết với việc golive app mới, kết hợp eKYC (định danh điện tử), MBS sẽ có khả năng thu hút thêm tệp khách hàng lớn hơn, đặc biệt từ tập đoàn MB. Hiện MB có khoảng 3 triệu tài khoản active và nếu lấy được hết lượng khách hàng này, MBS sẽ trở thành công ty chứng khoán có lượng khách hàng lớn nhất Việt Nam. Thị phần môi giới thời gian qua tương đối “ảo”, không phản ánh hết giá trị, sức mạnh của các CTCK.

Ông Tô Hải – Tổng giám đốc Chứng khoán Bản Việt nhìn nhận: Cần phải nhìn vào doanh số và chi phí thực tế. Còn chỉ theo đuổi thị phần thì sẽ rất khốc liệt, thị phần có yếu tố ảo khá nhiều khi các công ty chứng khoán thực hiện mua cổ phiếu cơ sở và short sell bằng chỉ số cơ sở để nâng thị phần.

Ông Trịnh Hoài Giang – Tổng Giám đốc Chứng khoán HSC chia sẻ: Nếu giàu lên khi giao dịch với chúng tôi, họ sẽ tự gắn bó. Còn nếu mất tiền, họ giao dịch làm gì nữa, quan trọng nhất là khách hàng của công ty đầu tư phải có lãi chứ không phải thị phần số 1 hay 2.

Trong 10 năm qua, SSI và HSC là 2 công ty chứng khoán luôn góp mặt trong top 10, và cũng gần như chiếm trọn 2 vị trí dẫn đầu. Quý 1/2021 chứng kiến sự đổi ngôi trên bảng xếp hạng thị phần của các công ty chứng khoán. VPS – từ chỗ nằm ngoài top 5 về thị phần môi giới chứng khoán trên HoSE đầu năm 2020 – đã tiến thẳng đến vị trí số 1, khi quý I khép lại với 13,24% thị phần và tăng lên đến 16.14% thị phần trong năm 2021 bỏ xa SSI với 11.05% thị phần.

Cùng với đó là việc SSI chấp nhận mất ngôi vương về thị phần môi giới sau 8 quý liên tục dẫn đầu. Ba vị trí còn lại trong top 5 vẫn là những cái tên quen thuộc gồm VNDirect; HSC và Bản Việt

Năm 2021 tổng giá trị thị phần của Top 10 công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất chiếm 65,78% thị phần, tăng hơn 10% so với Quý 1/2021 với 55,23% thị phần.

Vậy theo số liệu bảng xếp hạng thì VPS – Công ty CP Chứng khoán VPS là công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam theo tiêu chí thị phần môi giới cổ phiếu.

Cho dù có đứng nhất về thị phần môi giới thì con số nào vẫn là “ảo ảo” theo đánh giá của 4 Tổng Giám đốc 4 công ty chứng khoán lớn ở phía trên. Rõ ràng tiêu chí vốn hóa thị trường, doanh thu và đặc biệt là lợi nhuận là những tiêu chí chính xác hơn.

6.2 Thị phần môi giới trái phiếu

Trái phiếu là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể (mệnh giá của trái phiếu), trong một thời gian xác định và với một khoản lợi tức quy định.

Người phát hành có thể là doanh nghiệp (trái phiếu trong trường hợp này được gọi là trái phiếu doanh nghiệp). Người mua trái phiếu hay trái chủ, có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp hoặc chính phủ.

Hay một định nghĩa khác: Trái phiếu là một loại chứng khoán huy động vốn trong đó quy định nhà phát hành (đi vay) phải trả cho cho nhà đầu tư (cho vay) một khoản tiền với một lãi suất cố định trong một thời gian xác định. Nhà phát hành trái phiếu phải hoàn trả khoản cho vay cho nhà đầu tư khi nó đáo hạn.

Đầu tư trái phiếu là hình thức đầu tư chứng khoán rất phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam nhiều nhà đầu tư còn chưa quen với hình thức đầu tư trái phiếu, thường lãi suất trái phiếu cao hơn nhiều so với lãi suất tiền gởi tiết kiệm của ngân hàng. Nhiều công ty lớn và nổi tiếng tại Việt Nam như tập đoàn Vingroup, Masan, Novaland… thường hay phát hành trái phiếu để huy động vốn phục vụ cho mục đích đầu tư sản xuất kinh doanh.

Với định vị thị trường khác biệt ngay từ thuở sơ khai, TCBS đã chọn chiến lược theo đuổi thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), bắt đầu từ những giải pháp tư vấn bảo lãnh phát hành TPDN cho các khách hàng là doanh nghiệp lớn và uy tín. Tổng khối lượng trái phiếu tư vấn phát hành lũy kế trong 5 từ 2016 – 2020 đã lên tới hơn 245.000 tỷ đồng.

Cùng với đó, TCBS còn phân phối TPDN như một sản phẩm đầu tư bán lẻ hấp dẫn và cạnh tranh trên thị trường (iBond) để phục vụ hơn 40.000 khách hàng cá nhân trên toàn quốc. Nhờ có thị phần tư vấn phát hành lớn và cũng là tổ chức đi đầu trong nghiệp vụ tư vấn niêm yết trái phiếu, TCBS liên tục chiếm vị thế số 1 trên sàn HSX trong 5 năm.

Trong 5 năm liên tiếp 2016 – 2020, thị phần giao dịch TPDN tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) của TCBS luôn ở mức trên 65%. Năm 2021 TCBS tiếp tục giữ vị trí quán quân với 38.87% thị phần tuy nhiên khoảng cách đang dần bị thu hẹp với các công ty phía sau như Chứng khoán Tiên Phong hay Tân Việt. Tuy không còn giữ vị trí độc tôn trên 65% thị phần như giai đoạn 2016-2020 nhưng TCBS sẽ còn tiếp tục giữ vị trí quán quân về môi giới trái phiếu trong nhiều năm sau nữa.

Vậy theo số liệu bảng xếp hạng thì TCBS – Công ty CP Chứng khoán Kỹ thương là công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam theo tiêu chí thị phần môi giới trái phiếu.

Dưới đây là biểu đồ biến động thị phần môi giới cổ phiếu trong 10 năm qua, giai đoạn 2010-2020. Rõ ràng ta có thể thấy rõ SSI luôn là công ty dẫn đầu trong đa số thời gian này, bên cạnh đó là HSC cạnh tranh liên tục không ngừng, đặc biệt năm 2011, 2012 HSC chiếm vị trí số 1. Từ năm 2021 VPS bức phá lên giữ vị trí quán quân về thị phần môi giới cổ phiếu.

Biến động thị phần môi giới những công ty chứng khoán lớn nhất trên HOSE 10 năm qua giai đoạn 2010-2020
Biến động thị phần môi giới những công ty chứng khoán lớn nhất trên HOSE 10 năm qua giai đoạn 2010-2020

7. Tiêu chí Bảng xếp hạng VNR500

VNR500 – BẢNG XẾP HẠNG 500 DOANH NGHIỆP LỚN NHẤT VIỆT NAM THEO MÔ HÌNH CỦA FORTUNE 500 – dựa trên kết quả nghiên cứu và đánh giá độc lập theo chuẩn mực quốc tế của Công ty Vietnam Report, được định kỳ công bố thường niên từ năm 2007 bởi Báo VietnamNet, với sự tư vấn của các chuyên gia trong và ngoài nước – đặc biệt gồm GS John Quelch, Nguyên Phó hiệu trưởng Trường Kinh Doanh Harvard.

Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp:

Là doanh nghiệp hạch toán độc lập không phân biệt vốn sở hữu, có tư cách pháp nhân, được thành lập theo pháp luật Việt Nam. Dữ liệu đánh giá tính đến thời điểm 31 tháng 12 của năm trước đó.

Ví dụ: Bảng xếp hạng năm 2021 được đánh giá dựa trên dữ liệu tổng hợp phản ánh kết quả kinh doanh của doanh nghiệp cập nhật đến hết 31/12/2020.

Các tiêu chí đánh giá:

 • Doanh thu
 • Lợi nhuận
 • Tốc độ tăng trưởng
 • Tổng tài sản
 • Tổng số lao động

Dưới đây là Bảng xếp hạng công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam theo VNR500 năm 2021.

Theo bảng xếp hạng VNR500 thì SSI – Công ty CP Chứng khoán SSI là công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam dựa theo bảng xếp hạng của VNR500. Trước đó SSI cũng là công ty nhiều năm liền được VNR500 bình chọn là công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam ngoại trừ năm 2020 khi VPS bất ngờ được bình chọn số 1.

8. Tổng kết các tiêu chí

Dự trên 7 tiêu chí trên ta tổng kết đánh giá lại:

 • SSI là công ty chứng khoán lớn nhất dựa trên tiêu chí: Vốn hóa, Vốn chủ sở hữu, Vốn điều lệ, Bảng xếp hạng VNR500.
 • TCBS là công ty chứng khoán lớn nhất dựa trên tiêu chí: Lợi nhuận và Thị phần mô giới trái phiếu
 • VPS là công ty chứng khoán lớn nhất dựa trên tiêu chí: Doanh thu và Thị phần mô giới cổ phiếu

Rõ ràng qua phân tích cụ thể và chi tiết 6 tiêu chí trên ta có thể thấy rằng SSI – Công ty CP Chứng khoán SSI vẫn là công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam vào thời điểm hiện tại (03/2022).

Tuy nhiên dễ dàng thấy rõ mặc dù bản thân công ty SSI liên tục tăng trưởng và phát triển qua các năm, đạt nhiều kỷ lục trong kinh doanh nhưng SSI không còn giữ vị trí độc tôn như xưa, càng ngày bị các công ty đặc biệt như TCBS, VPS vượt qua trên nhiều tiêu chí, nhiều khía cạnh.

Cụ thể như giai đoạn 2016 đến nay, TCBS độc tôn trên thị trường môi giới trái phiếu mà SSI muốn cạnh tranh cũng chưa chắc cạnh tranh nổi, còn lợi nhuận thì từ năm 2019 đến nay TCBS đã vượt qua SSI chiếm vị trí quán quân lợi nhuận, rõ ràng để vượt qua TCBS ở mảng lợi nhuận là điều không hề dễ dàng đối với SSI. TCBS cũng là công ty chứng khoán hoạt động hiệu quả nhất Việt Nam nhiều năm liên tiếp, bỏ xa cả SSI và nhiều công ty chứng khoán khác. Nếu tính theo tiêu chí Vốn hóa dựa vào chỉ số P/E của SSI thì Vốn hóa TCBS cũng đã lớn hơn SSI.

Còn VPS thì năm 2021 đánh dấu nhiều cột mốc đáng nhớ, vượt qua chính đối thủ SSI để trở thành công ty chứng khoán có Doanh thu và Thị phần môi giới cổ phiếu lớn nhất Việt Nam hiện nay. Có thể nói VPS phát triển lớn nhanh như Thánh Gióng trong ngành chứng khoán, như một câu chuyện cổ tích thời hiện đại.

Tuy nhiên, thương trường luôn là chiến trường khốc liệt nhất, trường kỳ kháng chiến nhất định thắng lợi. Cơ hội vẫn còn rộng lớn đối với các đại gia kỳ cựu như HSC (đã từng vượt SSI năm 2012, 2013), VietCapital Securities (VCSC), VNDirect… và cả những ông lớn mới nổi như TCBS và VPS… Hy vọng một ngày gần nhất những ông lớn này sẽ vượt qua SSI để giữ vị trí quán quân là công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam!

Điều quan trọng nhất khi các công ty chứng khoán cạnh tranh sòng phẳng và lành mạnh với nhau sẽ thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng phát triển và minh bạch rõ ràng hơn không chỉ trong mắt nhà đầu tư cá nhân trong nước mà cả nhà đầu tư quốc tế, từ cá nhân đến các tổ chức, quỹ đầu tư tầm cỡ thế giới. Tất cả những điều này mang lại rất nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư cá nhân trong nước.

Thực ra để mở tài khoản giao dịch chứng khoán thì chọn công ty chứng khoán lớn nhất hay uy tín nhất là chưa đủ, mà điều quan trọng vẫn là công ty chứng khoán có mức phí giao dịch thấp nhất để tiết kiệm chi phí tối đa cho bạn, cả những nhà đầu tư mới và đặc biệt là những nhà đầu tư lâu năm khi số tiền giao dịch đã lên đến hàng trăm triệu, hàng tỷ, thậm chí hàng chục tỷ đồng…

Mức phí giao dịch thấp nhất, rẻ nhất… hiện nay trên thị trường là khoảng 0,1%/giá trị giao dịch tại các công ty như TCBS, AIS, Yuanta… Mức phí này áp dụng cho khách hàng giao dịch trực tuyến (online) và không có nhân viên môi giới hỗ trợ.

Đánh giá 5 sao nhé bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Đăng ký
Nhận thông báo
guest
0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
error: Bản quyền thuộc Adautu.com