Nguyễn Xuân Quang – nhà sáng lập “con rồng phương Nam” là ai?

Ông Nguyễn Xuân Quang là một doanh nhân người Việt Nam sinh ngày 20/05/1960 tại Bình Thuận. Ông nhà sáng lập, Chủ tịch CTCP Đầu tư Nam Long (Tập đoàn Nam Long – Nam Long Group).

Sinh ra ở vùng đất Bình Thuận miền Trung đầy cát và nắng trong một gia đình học thuật. Năm 1983 sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh chuyên ngành Kiến trúc, Nguyễn Xuân Quang dự định sẽ học tiếp để lấy bằng Tiến sĩ. Khi ra trường, ông vào làm ở Phân viện Quy hoạch phía Nam thuộc Ủy ban Xây dựng cơ bản Nhà nước với mong muốn được đi nước ngoài tu nghiệp.

Mơ ước không thành, ông quyết định rẽ sang một con đường mới, lập công ty riêng lấy tên là Nam Long với kỳ vọng một ngày nào đó “đứa con tinh thần” này sẽ trở thành “con rồng phương Nam” để lại cho đời những dấu ấn ý nghĩa.

Chủ tịch Nguyễn Xuân Quang thuộc Top “đại gia nghìn tỷ” hiện là người giàu thứ 80 trên sàn chứng khoán Việt Nam với khối tài sản hơn 1.082 tỷ đồng do ông đang sở hữu 36.800.959 cổ phiếu NLG tương đương 14,17% tập đoàn Nam Long.

Nam Long hiện thuộc Top 5 chủ đầu tư bất động sản lớn nhất sàn chứng khoán Việt Nam với vốn hóa thị trường hơn 8.100 tỷ đồng, tổng giá trị tài sản đạt 10.904 tỷ đồng.

Nguyễn Xuân Quang - Chủ tịch Tập đoàn Nam Long
Nguyễn Xuân Quang – Chủ tịch Tập đoàn Nam Long

Con đường khởi nghiệp của chàng kiến trúc sư

Chủ tịch Nam Long Group, ông Nguyễn Xuân Quang bộc bạch:

Thời của tôi, kiến trúc sư nào ra trường cũng mơ ước được vào làm việc ở Ủy ban Xây dựng cơ bản Nhà nước. Từ năm 1983 – 1988, tôi được học hỏi rất nhiều trong quá trình làm việc ở Phân viện Quy hoạch phía Nam vì họ tham gia quy hoạch nhiều nơi, gần như tất cả các tỉnh miền Tây.

Tuy nhiên, vào thời ấy, tôi nhận ra mình không có cơ hội thực hiện ước mơ nâng cao học vấn và trên hết là những tác phẩm tâm huyết của các kiến trúc sư rất khó trở thành hiện thực. Đó chính là lý do thúc đẩy tôi ra riêng, lập đơn vị thầu phụ, chuyên đi thầu lại cho các doanh nghiệp lớn của Nhà nước như: xây lắp nội thương, xây lắp ngoại thương, xây lắp công nghiệp và nông nghiệp thực phẩm…

Thế rồi, chính sách mở cửa của Nhà nước cho phép hình thành công ty tư nhân. Nguyễn Xuân Quang nung nấu ước mơ lập công ty nhưng cả bố mẹ và bạn bè ai cũng phản đối.

“Lúc ấy, bố vợ tôi khuyên: Nếu con quyết định lập doanh nghiệp thì nên bắt đầu ngay, nếu chuẩn bị tốt thì 5-10 năm sau, công ty của con mới đủ điều kiện bắt tay hợp tác với các đối tác quốc tế. Chính lời khuyên đó đã khiến tôi quyết tâm thành lập Nam Long”, ông Quang nhớ lại.

Được thành lập vào năm 1992, với số vốn 700 triệu đồng, Nam Long là doanh nghiệp thuộc thế hệ những doanh nghiệp ngoài quốc doanh đầu tiên trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam.

Sau đó, Nam Long nhanh chóng trở thành nhà phát triển bất động sản tư nhân lớn đầu tiên vào năm 1996. Bằng các dự án nhà phố và biệt thự như Nam Phú, Thảo Nguyên Sài Gòn, Kim Long, Ngân Long, Nam Thông, ông Nguyễn Xuân Quang đã đưa doanh nghiệp thành danh với thương hiệu “Nhà Nam Long”.

Ehome – dự án nâng tầm thương hiệu Nam Long

Năm 2008 trong khi cả thị trường đang trong cơn say căn hộ cao cấp, Nam Long lại tung ra dòng sản phẩm căn hộ giá rẻ EHome 1 với giá 10 triệu đồng/m2. Khi đó, nhiều người bảo rằng Nam Long có vấn đề. Tuy nhiên, một thời gian sau, thị trường bất động sản gặp khó khăn, dòng sản phẩm cao cấp bị thất sủng, căn hộ giá mềm bắt đầu lên ngôi.

Với những dự án EHome liên tiếp được tung ra, người ta bắt đầu chú ý nhiều đến Nam Long. “Chúng tôi đã vạch ra chiến lược này ngay từ năm 2005”, ông Quang cho biết. Giai đoạn từ năm 2007-2011, đã có 1.000 căn hộ EHome được Nam Long bàn giao cho khách hàng. Giai đoạn 2011 – 2014 có 2.500 căn hộ thuộc eHome được tiêu thụ.

Năm 2019 Nam Long đã bán ra thị trường với 3.013 sản phẩm gồm: dự án Flora – 1.971 căn; dự án Ehome/EhomeS – 552 căn; dự án Valora – 480 căn; đất nền – 10 nền.

Ông Quang cho biết ông không ngại chuyện thương hiệu Nam Long chỉ được biết đến là nhà phát triển bất động sản giá mềm. “Cái gì mạnh hơn người khác thì mình làm. Nhà giá mềm là thế mạnh của chúng tôi hiện nay và có thể là trong 10 năm tới”, ông nói.

Lâu nay, nhiều người vẫn cho rằng lợi nhuận từ việc đầu tư kinh doanh dòng sản phẩm giá rẻ không thể so được với dòng sản phẩm cao cấp, nhưng kết quả kinh doanh của Nam Long đã cho thấy điều ngược lại.

Theo ông Quang, thông thường, mức lợi nhuận trên phân khúc căn hộ giá rẻ chỉ khoảng 10-15% nhưng với lợi thế khép kín, Nam Long đã tạo được nhiều giá trị gia tăng cho sản phẩm của mình

Hiện nay, Nam Long có hàng chục công ty con hỗ trợ, từ phát triển quỹ đất, thiết kế, xây dựng, chuyên móng cọc, quản lý dự án cho đến dịch vụ và hậu mãi.Tuy nhiên, một thách thức cho Nam Long là nhà ở giá rẻ đang là xu thế và ngày càng thu hút nhiều doanh nghiệp nhảy vào, tạo áp lực cạnh tranh không nhỏ.

Thế nhưng, ông Quang lại không mấy lo lắng. “Cạnh tranh luôn tốt cho thị trường nhưng phần thắng sẽ thuộc về người mạnh nhất. Lợi thế của chúng tôi là đi trước họ một thời gian khá xa, cả về trình độ công nghệ, thiết kế cho đến các giải pháp bán hàng”, ông nói.

Nam Long được nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao

Xuất thân là kiến trúc sư, các kỹ năng cơ bản về xây dựng ông Quang có đủ, nhưng để Nam Long có như ngày hôm nay, đó là nhờ quan điểm: “Nếu không có ngoại lực, bạn không thể tự nắm tóc và nhấc mình lên được”. Chính quan điểm này đã đưa Nam Long từ một công ty gia đình, chuyển sang cổ phần và sau đó là bắt tay với tổ chức nước ngoài.

Năm 2005, Nam Long đã chuyển đổi thành công ty cổ phần với vốn điều lệ tăng gấp 78 lần so với ngày đầu thành lập.

Ba năm sau đó vào 2008, Nam Long ký kết hợp tác với 2 đối tác chiến lược là Công ty Nam Việt (100% vốn của ngân hàng Mỹ Goldman Sachs) và Quỹ ASPL (thuộc tập đoàn phát triển bất động sản Ireka của Malaysia).

Đến năm 2010, Quỹ VAF, do Mekong Capital quản lý, đã trở thành cổ đông chiến lược của Nam Long. Năm 2014 là IFC thuộc Worldbank và tháng 4/2016, Keppel Land – tập đoàn bất động sản hàng đầu châu Á tiếp tục làm dài thêm danh sách cổ đông chiến lược “hùng mạnh” của Nam Long.

Sự có mặt của các tổ chức quốc tế này đã tạo nền tảng vững chắc cho Nam Long mà ông Quang gọi là kiềng ba chân giữa Tài chính – Kinh nghiệm quản trị và phát triển bất động sản quốc tế và Quỹ đất cùng kinh nghiệm địa phương của Nam Long.

Đến thời điểm này, có thể thấy Nam Long là một trong số ít công ty bất động sản tiếp cận được vốn quốc tế khá sớm. Điều này đã mang lại lợi thế lớn cho Nam Long trong việc phát triển quỹ đất. Hầu hết các dự án của Nam Long đều được đầu tư bằng vốn chủ sở hữu, trong khi nhiều doanh nghiệp địa ốc khác của Việt Nam sử dụng vốn vay.

Hợp tác với nhà đầu tư nước ngoài sẽ có được và mất. Lợi ích từ việc hợp tác đã thấy rõ. Vậy Nam Long mất gì?

Mối lo ngại của nhiều doanh nghiệp tư nhân Việt Nam là bị mất vai trò chi phối. Tuy nhiên, “tôi không quan trọng ai là người sở hữu. Cái tôi muốn là khuếch trương thương hiệu Nam Long”, ông Quang nói. Thực tế, dù Nam Long là doanh nghiệp có quy mô nhỏ hơn nhiều so với nhiều tập đoàn bất động sản, nhưng tính đại chúng lại tốt hơn hẳn.

Cái bắt tay gầy dựng đế chế Nam Long

Vào năm 2014, Nam Long bắt tay với Công ty tài chính quốc tế IFC, Quỹ đầu tư Bridger Capital, Quỹ Probus Asia, CTCK Tp. HCM (HSC), CTCP tư vấn đầu tư Hướng Việt, Công ty TNHH Quốc tế Thương mại – Dịch vụ Tân Hiệp trở thành cổ đông mới của Nam Long.

Với cấp độ dự án, tập đoàn Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad bắt tay cùng Nam Long để phát triển các dự án căn hộ Flora. Đồng thời phát hành thêm 500 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi.

Việc Công ty Nam Long bắt tay với các đối tác Nhật Bản để phát triển sản phẩm bất động sản dẫn đầu phân khúc vừa túi tiền với sản phẩm căn hộ Ehome. Sau đó, Nam Long dần chuyển dòng sản phẩm chính sang những sản phẩm nâng tầm chất lượng cuộc sống như căn hộ biệt lập Flora và nhà phố, biệt thự đẳng cấp Valora trong những khu đô thị đa tiện ích.

Năm 2018, Nam Long hợp tác với Hankyu Hanshin Properties và Nishi Nippon Road phát triển khu đô thị Akari City.

Song song với việc mở rộng thị trường, Nam Long càng khẳng định vị trí của mình trên thị trường bất động sản cùng với các đối tác tạo ra những dòng sản phẩm phân cấp phù hợp, thúc đẩy phát triển bất động sản một cách tốt nhất.

Đến nay, “những cái bắt tay” của Nam Long và Nhật Bản mang giá trị “thực” đã trình làng nhiều dự án như Flora Anh Đào (2015), Fuji Residence, Kikyo Residence (2016), Mizuki Park (2017), Akari City, WaterPoint (2018).

Dự án khu đô thị Mizuki Park của tập đoàn Nam Long
Dự án khu đô thị Mizuki Park của tập đoàn Nam Long

Năm 2019, NLG sẽ tiếp tục đà tăng tốc trong việc triển khai cùng lúc 3 khu đô thị mới là Mizuki (26 hecta), Akari (8,5 hecta) và WaterPoint (355 hecta).

Ngày 28/01/2019, Nam Long đã công bố việc mua lại 70% cổ phần của Công ty Portsville Pte. Ltd (thuộc Keppel Corporation Limited của Singapore) trong công ty TNHH Thành phố Waterfont Dong Nai. Giá trị của thương vụ này là hơn 2.300 tỉ đồng và thông qua đó Nam Long sẽ triển khai đầu tư 170 héc ta đất của dự án Dong Nai Waterfront City.

Ngày 30/11/2020, Nam Long mua nốt 30% vốn góp còn lại dự án Đồng Nai Waterfront City của Công ty Portsville Pte.Ltd (Keppel Land) với tổng giá trị 1.951 tỷ đồng, tương đương khoảng 86,5 triệu USD. Sau khi mua góp vốn lại từ Keppeland thì Nam Long đang sở hữu 100% của dự án Đồng Nai Waterfront City.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Nam Long Chu Chee Kwang và Chủ tịch Keppel Land Vietnam Linson Lim Soon Kooi ký thỏa thuận hợp tác
Tổng Giám đốc Tập đoàn Nam Long Chu Chee Kwang và Chủ tịch Keppel Land Vietnam Linson Lim Soon Kooi ký thỏa thuận hợp tác

Sau 28 năm hình thành và phát triển, dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Xuân Quang, Nam Long dần trở thành một trong những doanh nghiệp bất động sản lớn tại Việt Nam. Hiện công ty đang có 20 công ty con và liên doanh với hơn 620 nhân viên, vốn chủ sở hữu hơn 6.300 tỉ đồng và tổng tài sản hơn 10.904 tỉ đồng.

Hiện tại, Nam Long có khoảng 681ha quỹ đất sạch (gồm 9 dự án ở TP.HCM, Long An, Đồng Nai, Cần Thơ, Hải Phòng). Theo ông Quang, công ty đã phải chuẩn bị 10 năm để có quỹ đất sạch này, nghĩa là đã hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng, quy hoạch… để sẵn sàng cho sự phát triển cho 10 năm tiếp theo.

Xem thêm:

Cuộc cách mạng về con người

Ông Quang đã dẫn dắt Nam Long từ công ty chỉ có bảy người thành một tập đoàn lớn với hàng nghìn người. Ông cho biết Nam Long đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi mời nhân sự nước ngoài về.

Theo ông Quang, những doanh nghiệp đi lên từ khởi nghiệp khi phát triển đến một giai đoạn nhất định sẽ có phần đi vào lối mòn, bởi bộ máy nhân sự “đóng đinh” vào thói quen cố hữu. Do vậy, cần phải thay đổi, để những luồng gió mới từ bên ngoài tạo động lực thúc đẩy công ty.

Đứng trước những lãnh đạo với phong cách làm việc mới lạ, khác biệt, tất nhiên cần có thời gian để người cũ hòa hợp. Chúng tôi đã mất năm năm để giải quyết chuyện này và ở thời điểm hiện tại, tôi có thể nói rằng, nhân sự nước ngoài về với Nam Long đã có môi trường thuận lợi hơn nhiều, ông Quang cho biết.

Tuy nhiên, cái khó của việc điều hành doanh nghiệp không chỉ là quản trị công ty, mà còn là xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Trong đó, cụ thể vấn đề mà Nam Long đang phải đối mặt và cần liên tục cải thiện là hình thành “văn hóa hợp tác”.

Sau quá trình thực hiện, thử nghiệm, ông Quang quyết định lựa chọn kiện toàn tổ chức với ba giá trị nền tảng: Tính chuyên nghiệp (Professionalism), Cam kết (Integrity) và Tự chủ (Ownership). Nét văn hóa này sẽ giúp môi trường nội bộ công ty trở nên chuyên nghiệp, trách nhiệm hơn. Đây là nền tảng cho sự phát triển vững bền.

Ông Quang cho biết, điều quý nhất là: dù trải qua nhiều sóng gió, bảy cộng sự từ ngày thành lập công ty vẫn sát cánh với ông đến bây giờ.

Nam Long đã phát triển từ một công ty gia đình, thành công ty cổ phần, công ty đại chúng và công ty niêm yết. Từ nhà thầu xây dựng thuần túy trở thành nhà phát triển bất động sản chuyên về nhà ở, nhà phát triển khu đô thị.

Điều đặc biệt Nam Long có những thành viên Hội đồng quản trị độc lập, đồng hành vì họ tin tưởng và yêu quý Công ty mặc dù đang nắm giữ và điều hành nhiều tổ chức, tập đoàn lớn như ông Chad Ryan Ovel – Tổng giám đốc Quỹ Mekong Capital; ông Lai Voon Hon – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Công ty Ireka – Malaysia; ông Nghian Siew Siong từng là Giám đốc điều hành Tập đoàn bất động sản Sunway – Malaysia hay Ziang Tony Ngo, Thạc sĩ Đại học Havard với 15 năm kinh nghiệm trên thị trường tài chính của Mỹ.

Siêu dự án khu đô thị Nam Long WaterFront tập đoàn Nam Long mua lại từ Keppel Land
Siêu dự án khu đô thị Nam Long WaterFront tập đoàn Nam Long mua lại từ Keppel Land

Tiểu sử ông Nguyễn Xuân Quang

 • Họ tên: Nguyễn Xuân Quang
 • Ngày sinh: 20/05/1960
 • Số CMND: 022500134
 • Nơi sinh: Bình Thuận
 • Địa chỉ: A07 Khu phố Nam Quang 2, P.Tân Phong, Q.7, T.P Hồ Chí Minh
 • Trình độ: Kiến trúc sư – Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh (1983)
 • Gia đình:
  • Vợ: Nguyễn Thị Bích Ngọc
  • Con: Nguyễn Nam, Nguyễn Hiệp
  • Anh, em: Nguyễn Tiến Dũng, Nguyễn Thị Ngọc Dung, Nguyễn Thị Ngọc Lan
Chủ tịch Nam Long Nguyễn Xuân Quang sinh ra và lớn lên tại Bình Thuận
Chủ tịch Nam Long Nguyễn Xuân Quang sinh ra và lớn lên tại Bình Thuận

Quá trình công tác

 • Trước 1992: Kiến trúc sư Xí nghiệp Khảo sát Thiết kế Quy hoạch Bộ Xây dựng
 • Từ 1992 đến 2005: Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Nam Long
 • Từ 2005 đến 2013: Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Nam Long
 • Từ 2014 đến nay: Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Nam Long

Các chức vụ đang nắm giữ

 • Chủ tịch Tập đoàn Nam Long
 • Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nam Long VCD
 • Phó chủ tịch Hiệp hội Bất Động Sản TP.HCM
5/5 - (2 bình chọn)

Đăng ký
Nhận thông báo
guest

0 BÌNH LUẬN
Phản hồi
Xem tất cả bình luận
DMCA.com Protection Status
error: Bản quyền thuộc Adautu.com